Quản lý đất đai, khoáng sản là trọng tâm thanh tra năm 2014

08:36 | 11/01/2014 Print
Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết, quản lý, sử dụng đất đai và khai thác tài nguyên khoáng sản là hai trọng tâm của công tác thanh tra năm 2014.

Hop bao TTCP

Họp báo TTCP ngày 10/1. Ảnh: H.Y

Đã bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ 1 đúng quy định

Tại cuộc họp báo thường kỳ sáng 10/1, Phó Tổng TTCP Trần Đức Lượng cho biết, trọng tâm của công tác thanh tra năm 2014 là thanh tra, kiểm tra trong quản lý và sử dụng đất đai. Bên cạnh những vụ việc tham nhũng đã được chỉ ra, vấn đề lãng phí trong sử dụng đất đai là rất lớn. Việc thanh tra nhằm phục vụ cho công tác phát triển kinh tế - xã hội, góp phần phòng ngừa những sơ hở trong cơ chế chính sách, đồng thời đẩy mạnh thực hiện những quy định đã có, cũng như thanh tra các cấp các ngành về quản lý, phân cấp và sử dụng đất đai.

Trọng tâm thứ hai của công tác thanh tra là quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản, tập trung vào những bất cập trong quản lý, khai thác, cấp phép khai thác khoáng sản. TTCP sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài nguyên Môi trường để thực hiện tốt hai trọng tâm của công tác thanh tra năm 2014.

Bên cạnh đó, đại diện TTCP cũng đã trả lời về một số vấn đề đang được dư luận quan tâm. Cụ thể, về vấn đề liên quan đến đơn tố cáo đồng chí Lê Sỹ Bảy, Phó Vụ trưởng Vụ 1 (Vụ Thanh tra khối kinh tế ngành) - TTCP có vi phạm trong kê khai tài sản, thu nhập…, nhưng vẫn được bổ nhiệm chức vụ Vụ trưởng Vụ 1 TTCP, Phó Tổng TTCP Ngô Văn Khánh cho biết: “Trong kết luận của Đảng uỷ khối cơ quan trung ương không có kết luận đồng chí Lê Sĩ Bảy thiếu trung thực. Chưa có căn cứ khẳng định đồng chí thiếu trung thực trong kê khai tài sản. Tuy nhiên, đồng chí có sai sót là nộp bản kê khai chưa đúng trình tự”. Vì thế, đại diện TTCP khẳng định việc bổ nhiệm này là “đúng thủ tục, đúng thẩm quyền và đúng năng lực”.

Vụ trưởng Vụ Thanh tra khối kinh tế ngành Lê Sỹ Bảy (trái) tại lễ trao quyết định ngày 3/1/2014. Ảnh: TTCP

"Một nửa sự thật không phải là sự thật"

Trả lời các câu hỏi về kết quả thanh tra tại VCCI, Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Agribank…, đại diện TTCP cho biết có những kết quả thanh tra phải chờ đợi, phải có nhiều thời gian để tham khảo nhiều nguồn thông tin để đảm bảo khách quan trung thực, bởi “một nửa sự thật không phải là sự thật”.

Đối với kết quả thanh tra tại Agribank, Phó Tổng TTCP cho rằng vì tính phức tạp, nhạy cảm của nội dung thanh tra nên cần thiết phải tiếp tục lắng nghe nhiều kênh thông tin, để tránh có những ảnh hưởng đến hệ thống ngân hàng tài chính. Việc chậm công bố kết quả thanh tra có cả những nguyên nhân khách quan và chủ quan như chậm trễ trong việc tập hợp tài liệu từ các bên liên quan. “Đây là việc chúng tôi sẽ chỉ đạo khắc phục thời gian tới và sẽ thông tin vào thời gian thích hợp”, Phó Tổng TTCP cho biết.

Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng có mặt tại cuộc họp báo để giải thích một số vấn đề đang được quan tâm xung quanh kết quả thanh tra EVN. Trả lời câu hỏi về việc EVN cho nhà máy điện Phả Lại vay với lãi suất ưu đãi và sau đó lại vay lại của nhà máy điện này với lãi suất cao, Phó Tổng giám đốc EVN cho biết việc này đã được EVN thực hiện đúng với quy định của pháp luật.

Trước đây, EVN đã cho Nhiệt điện Phả Lại vay dài hạn 300 triệu USD với lãi suất ưu đãi từ nguồn vốn ODA của Nhật Bản. Nguồn vốn này do Chính phủ đứng ra vay và cho Nhiệt điện Phả Lại vay lại thông qua EVN, bởi EVN là đầu mối quản lý về sản xuất điện. Sau đó khi Nhiệt điện Phả Lại thành công ty cổ phần thì có lãi, có tiền dư, mà thời gian trả nợ lại dài hạn, nên công ty này được quyền gửi ngân hàng lấy lãi suất hoặc cho doanh nghiệp khác vay theo thỏa thuận.

Phó tổng TTCP Ngô Văn Khánh cho biết qua thanh tra thấy các khoản vay và cho vay trên là không vi phạm pháp luật và đề nghị không nên gắn hai sự việc thành một.

Theo báo cáo, năm 2013 toàn ngành thanh tra đã triển khai 8.921 cuộc thanh tra hành chính và 197.690 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; phát hiện nhiều vi phạm về kinh tế, đã kiến nghị thu hồi về NSNN 25.225 tỷ đồng, 3.653 ha đất ; xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán và đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý 7.850 tỷ đồng, 428 ha đất; xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 3.095 tỷ đồng; kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với 1.586 tập thể, 2.675 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xử lý 72 vụ việc, 75 người.

Hoàng Yến

Hoàng Yến

© Thời báo Tài chính Việt Nam