Đấy mạnh hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Bolivia

19:00 | 06/12/2013 Print
Chiều 5/12 giờ địa phương (sáng 6/12 giờ Hà Nội), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã đến thủ đô La Paz, bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Nhà nước Đa dân tộc Bolivia (5-7/12).

Pho TT Vu Van Ninh

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Thương mại và Hội nhập Bolivia David Choquehuanca. Ảnh: VGP/Thành Chung

Phó Thủ tướng đã tới thăm Bộ Ngoại giao, Thương mại và Hội nhập Bolivia và có cuộc gặp với Bộ trưởng David Choquehuanca.

Bộ trưởng David Choquehuanca khẳng định Bolivia luôn theo sát và ngưỡng mộ quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam trước đây, cũng như quá trình đổi mới và phát triển của Việt Nam; bày tỏ mong muốn thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm chính sách kinh tế-xã hội, tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, văn hóa, khoa học công nghệ…

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu kinh tế-xã hội của Bolivia trong những năm gần đây và cho biết chuyến thăm của đoàn cấp cao Việt Nam lần này nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống, đồng thời mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Ngoại giao, Thương mại và Hội nhập Bolivia làm đầu mối thúc đẩy việc trao đổi các đoàn cấp cao, thực hiện thường xuyên cơ chế tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao; hợp tác chặt chẽ tại các tổ chức quốc tế, diễn đàn đa phương, đồng thời phối hợp với các bộ, ngành thúc đẩy quan hệ hợp tác cụ thể, thực chất, đàm phán để đi đến ký kết các hiệp định tạo khuôn khổ pháp lý cho quan hệ hợp tác ổn định lâu dài.

PTT Vu Van Ninh

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chứng kiến lễ ký Hiệp định khung về thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Bolivia. Ảnh: VGP/Thành Chung

Tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thương mại và Hội nhập Bolivia, dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cùng nhiều quan chức các bộ, ngành hai nước, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Thương mại và Hội nhập Clarems Endara Vera đã ký kết Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư giữa Chính phủ hai nước.

* Tối cùng ngày, Phó Thủ tướng và đoàn đại biểu Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với các đại diện của cộng đồng doanh nghiệp Bolivia và dự tiệc chào mừng do Hiệp hội các doanh nghiệp tư nhân Bolivia tổ chức.

Các thành viên đoàn đại biểu Việt Nam cùng các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Bolivia đã trao đổi sâu rộng về các cơ hội hợp tác kinh tế giữa hai nước, các sáng kiến tăng cường giao lưu, kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước nhằm khai thác những cơ hội phát triển và tiềm tăng hợp tác đa dạng của hai nền kinh tế./.

Theo VGP

Theo VGP

© Thời báo Tài chính Việt Nam