DN Việt chưa tận dụng hết những ưu đãi thuế quan từ FTA

17:58 | 04/12/2013 Print
DNNVV sẽ được lợi rất nhiều từ hội nhập kinh tế. Tuy nhiên, điều đó chỉ có được nếu các DN dám đương đầu với những thách thức. DN Việt Nam chưa tận dụng hết những ưu đãi thuế quan, điều này thật đáng tiếc vì nó có nghĩa là thành quả của hội nhập đang bị bỏ qua.

Đó là nhận xét của ông Andrew Holt, Bí thư thứ nhất và trưởng nhóm Thịnh vượng, Bộ Ngoại giao Anh tại Hội thảo "DNNVV Việt Nam và cơ hội của thị trường ASEAN với các hiệp định thương mại tự do", do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viện Quốc tế về Phát triển bền vững (IISD), Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN và Cơ quan về Đối ngoại và Khối thịnh vượng chung của Anh tổ chức ngày 4/12 tại Hà Nội.

Hội thảo "Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và cơ hội của thị trường ASEAN với các hiệp định thương mại tự do". Ảnh: T.U

Hiện nay, Việt Nam đã tham gia đầy đủ tiến trình tự do hóa thương mại trong Hiệp định Thương mại tự do ASEAN và ASEAN với 6 nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Australia, New Zealand và Ấn Độ.

Phó Chủ tịch VCCI, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN - BAC) của Việt Nam, ông Đoàn Duy Khương cho rằng, nếu tận dụng tốt cơ hội của các Hiệp định tự do thương mại này có thể mang lại lợi ích cho các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam như: thúc đẩy cải cách cơ chế, chính sách và môi trường kinh doanh, tăng trưởng kinh tế nhanh hơn, tạo ra nhiều việc làm hơn, thu hút FDI mạnh mẽ hơn, tăng cường năng lực sản xuất và tính cạnh tranh.

Do vậy, hội thảo được tổ chức lần này sẽ hỗ trợ tốt hơn cho các DN, các hiệp hội, các tổ chức và các cơ quan có liên quan nắm được những lợi ích, các cơ hội, thách thức và sử dụng có hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do đã ký kết trong ASEAN và giữa các nước ASEAN với 6 nước nói trên.

“Tuy nhiên, việc tham gia tiến trình trên tạo ra nhiều cơ hội, nhưng cũng có không ít khó khăn, thách thức cho các DN Việt Nam như các rào cản phi thuế quan, các quy định về tiêu chuẩn chất lượng, nguồn gốc xuất xứ của hàng xuất khẩu…; đặc biệt là đến năm 2015 khi cộng đồng kinh tế ASEAN được thành lập”, ông Khương nhấn mạnh.

Hiện nay, kinh tế Việt Nam đang vẫn còn rất nhiều khó khăn và các hiệp định thương mại tự do sẽ gây sức ép nhiều nhất đến thương mại hàng hóa do mức độ cắt giảm thuế sâu rộng trong Hiệp định ASEAN và ASEAN + 6, với khoảng 90% các dòng thuế giảm xuống 0% vào năm 2015. Trong khi, nhiều DN trong nước chưa tận dụng tối đa lợi thế giảm thuế theo các FTA.

Ông Khương đánh giá, DNNVV nước ta thiếu thông tin về các cơ hội thị trường mà các hiệp định tự do mang lại. Đặc biệt các thông tin về ưu đãi thuế liên quan đến hàm lượng giá trị gia tăng nội địa của các hàng hóa, dịch vụ và các hàng rào kỹ thuật khác để có thể nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh trong quá trình hội nhập bền vững.

Đánh giá về những cơ hội và thách thức đối với DN Việt Nam, ông Andrew Holt cho rằng, cộng đồng DN, bao gồm cả DNNVV sẽ được lợi rất nhiều từ hội nhập kinh tế. Việt Nam đã ký kết 8 hiệp định thương mại tự do – FTA cùng với các nước ASEAN và đang đàm phán 7 hiệp định khác. Điều này mang lại cơ hội rất lớn cho xuất khẩu, đầu tư và chuyển dịch lao động./.

Tố Uyên

Tố Uyên

© Thời báo Tài chính Việt Nam