Thúc đẩy phát triển quan hệ kinh tế và đầu tư Việt Nam - Belarus

14:53 | 03/12/2013 Print
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ vừa có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác Chính phủ Belarus do ông Vsevolod Yanchevsky, Trưởng ban Tư tưởng, Cố vấn Tổng thống Belarus làm Trưởng đoàn.

Ban kinh te trung uong - vuong dinh hue

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ làm việc với Đoàn công tác Chính phủ Belarus tại trụ sở Ban Kinh tế Trung ương hôm qua, ngày 02/12/2013. Ảnh: P.V

Cùng đi với Đoàn còn có ông Golukhov Dmitry, Thứ trưởng Bộ Kinh tế và ông Valery Sadokho, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Belarus tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ hoan nghênh chuyến thăm của đoàn công tác Chính phủ Belarus và cho rằng, chuyến thăm Việt Nam của Đoàn đóng góp một phần quan trọng cho sự phát triển quan hệ kinh tế - thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Phát biểu tại cuộc gặp, ông Vsevolod Yanchevsky nhấn mạnh, Belarus luôn coi Việt Nam là đối tác truyền thống hữu nghị. Chính phủ Belarus rất coi trọng việc thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Ông Vsevolod Yanchevsky nhấn mạnh: giữa hai nước có một nền tảng vững bền đã được vun đắp từ truyền thống quan hệ tốt đẹp nhiều năm qua giữa nhân dân và chính phủ hai nước, niềm tin đó chính là cơ sở cho sự phát triển quan hệ hợp tác tốt đẹp hơn giữa hai nước trong thời gian tới.

Trong thời gian gần đây, hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Belarus đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, các kết quả đạt được vẫn còn rất khiêm tốn, chưa tương xứng với quan hệ hợp tác truyền thống và tiềm năng của hai nước. Kim ngạch xuất khẩu song phương năm 2012 mới đạt mức 174,4 triệu USD, còn chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả hai nước.

Trong cuộc làm việc, hai bên đã trao đổi về nhiều vấn đề như: Tình hình kinh tế của 2 nước trong bối cảnh kinh tế quốc tế đang gặp khó khăn; Các ưu tiên trong chính sách kinh tế vĩ mô thời kỳ hậu khủng khoảng; Kinh nghiệm quản lý và bảo đảm hoạt động hiệu quả của các doanh nghiệp nhà nước; Thực hiện hiện đại hóa, công nghiệp hóa và cải cách, cấu trúc nền kinh tế; Cơ hội hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực thương mại, sản xuất và đầu tư, khả năng sử dụng các ưu đãi, hỗ trợ của nhà nước cho các dự án liên doanh Việt Nam và Belarus...

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ khẳng định: Để tiếp tục thúc đẩy sự phát triển quan hệ kinh tế và đầu tư giữa hai nước, Việt Nam và Belarus cần tiếp tục tăng cường phát triển hợp tác đầu tư, thúc đẩy các doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, đặc biệt trong hợp tác đầu tư vào các lĩnh vực mà hai Bên có thế mạnh như sản xuất thiết bị công nghiệp, ôtô, hóa chất, phân bón; sản xuất hàng công nghiệp nhẹ; chế biến nông, thuỷ sản; sản xuất lắp ráp hàng điện tử, công nghệ cao;...

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh: Với tư cách là một cơ quan nghiên cứu, tham mưu chiến lược về kinh tế - xã hội của Việt Nam, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình, Ban Kinh tế Trung ương sẽ làm hết sức mình để góp phần thúc đẩy một cách toàn diện nhất cho sự phát triển quan hệ kinh tế - thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Belarus./.

P.V

P.V

© Thời báo Tài chính Việt Nam