AFD nên mở rộng hình thức cho vay hỗ trợ ngân sách

07:40 | 04/10/2013 Print
Đó là đề nghị của Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung làm việc với Giám đốc điều hành Cơ quan Phát triển Pháp (AFD)- ông Jean-Marc Gravellini, sáng ngày 3/10/2013, tại Hà Nội.

Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: Đức Minh

Thứ trưởng Trương Chí Trung đánh giá cao vai trò của AFD trong việc tiến hành các hoạt động tài trợ thông qua các chương trình dự án, đã và đang góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo của Việt Nam.

Thứ trưởng bày tỏ vui mừng khi AFD bắt đầu triển khai phương thức hỗ trợ ngân sách nhà nước theo hai loại hình bổ sung có mục tiêu và bổ sung cân đối.

“Việc AFD tham gia hỗ trợ ngân sách là chuyển biến tích cực, đáng hoan nghênh nhằm đa dạng hóa các loại hình tài trợ, mở thêm kênh huy động vốn cho ngân sách nhà nước trong điều kiện ngân sách của Việt Nam hiện nay, giúp giảm áp lực vay trong nước bù đắp bội chi ngân sách và bổ sung nguồn vốn cho các chương trình mục tiêu quốc gia”- Thứ trưởng nói.

Đồng thời, Thứ trưởng cũng đề nghị phía AFD tiếp tục mở rộng hình thức cho vay hỗ trợ ngân sách trong các năm tài khóa tiếp theo để bổ sung nguồn vốn thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam giai đoạn 2011 - 2015.

Thứ trưởng hy vọng trong tương lai, AFD và Bộ Tài chính Việt Nam tiếp tục có những cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực chuyên môn mà hai bên cùng quan tâm.

Ông Jean Marc Gravellini – Giám đốc điều hành AFD trân trọng cảm ơn Thứ trưởng Trương Chí Trung đã dành thời gian tiếp. Đồng thời giới thiệu tân Giám đốc AFD tại Việt Nam- ông Réni Genevay.

Ông Jean Marc Gravellini nhấn mạnh, trong thời gian tới hy vọng mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và AFD sẽ ngày càng khăng khít, qua đó thúc đẩy sự phát triển giữa hai nước hơn nữa.

Ông này cũng cho biết, trọng tâm quan hệ hợp tác phát triển của AFD trên phạm vi toàn cầu hiện nay tập trung vào 2 nội dung chính là: biến đổi khí hậu và sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả.

Đối với với Việt Nam, bên cạnh lĩnh vực hợp tác truyền thống, trong thời gian tới, AFD chủ trương sẽ lồng ghép 2 nội dung này vào các chương trình, dự án đang triển khai hoặc đề xuất dự án mới có nội dung liên quan.

AFD hiện duy trì cam kết tài trợ ở mức 100 triệu Euro/năm, trong đó có 60 triệu Euro là tín dung ưu đãi,, 40 triệu Euro là tín dụng thông thường. Hiện nay, AFD đang giảm dần tỷ trọng nguồn tín dung ưu đãi, thúc đẩy xem xét tài trợ các dự án vay trực tiếp, tăng lãi suất./.

Đức Minh

Đức Minh

© Thời báo Tài chính Việt Nam