Thời báo Tài chính Việt Nam điện tử chính thức hòa mình vào “làng” báo quốc gia

18:08 | 31/08/2013 Print
Tôn chỉ, định hướng của Thời báo Tài chính Việt Nam Việt Nam (TBTCVN) nói chung và TBTCVN điện tử nói riêng là lấy thông tin về lĩnh vực tài chính làm trục trung tâm. Thông tin cũng được đề cập, phản ánh các mặt của đời sống xã hội, nhưng chủ đạo tập trung dưới góc nhìn tài chính.

Sáng ngày 30/8/2013, tại Bộ Tài chính, TBTCVN đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm xuất bản số báo đầu tiên (2/9/1993 – 2/9/2013) và khai trương TBTCVN điện tử.

Ngày 2/9 cách đây 20 năm, TBTCVN đã xuất bản và cho ra mắt bạn đọc số báo đầu tiên với 1 số báo/tuần, 16 trang. Đến tháng 9/1998, TBTCVN tăng kỳ xuất bản lên 2 số báo/tuần. Từ tháng 7/1999 đến nay, TBTCVN xuất bản 3 số báo trên tuần – phát hành vào thứ hai, tư, sáu hàng tuần trên toàn quốc.

Vượt qua không ít giai đoạn khó khăn, thách thức, nhưng có thể nói quãng thời gian 20 năm xây dựng và phát triển của TBTCVN là một chặng đường đầy tự hào của các thế hệ cán bộ, phóng viên, nhân viên đã và đang công tác tại Thời báo.

Pham Van Hoanh

Tổng Biên tập Phạm Văn Hoành

Qua thực tiễn hoạt động, với việc bám sát các vấn đề trọng tâm hoạt động của ngành Tài chính, bám sát hơi thở của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội… của đất nước, TBTCVN đã luôn phấn đấu, nỗ lực cung cấp cho bạn đọc những thông tin nhanh chóng, chính xác về tình hình hoạt động của đời sống tài chính – kinh tế trong nước và quốc tế; cập nhật các chế độ, chính sách mới liên quan đến lĩnh vực tài chính – kinh tế,...

TBTCVN đã từng bước khẳng định và trở thành một diễn đàn trao đổi nhiều chiều, phục vụ nhu cầu thông tin - trao đổi của mọi thành phần trong xã hội, trở thành một người bạn đồng hành, tin cậy của những người hoạt động nghề nghiệp trong lĩnh vực tài chính – kinh tế, của các doanh nhân, doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu,…

Qua đó, TBTCVN đã góp sức tích cực vào thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và chuyên môn của Bộ Tài chính, góp sức thực thi hiệu quả công cuộc xây dựng và phát triển nền kinh tế - xã hội nói chung và nền tài chính quốc gia nói riêng ngày càng minh bạch, công bằng và lành mạnh.

Thời báo Tài chính Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể Thời báo Tài chính Việt Nam. Ảnh: N.A

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, ông Phạm Văn Hoành, Tổng Biên tập TBTCVN cho biết, hiện nay, đội ngũ cán bộ, phóng viên Thời báo Tài chính Việt Nam đang bước vào chặng đường mới và với một quyết tâm mới. Triển khai thực hiện Đề án phát triển theo Quyết định 3319/QĐ-BTC của Bộ Tài chính, TBTCVN đang từng bước nỗ lực nhằm hiện thực hóa chiến lược phát triển theo mô hình tổ hợp báo chí đa phương tiện, xây dựng trở thành kênh thông tin nhanh nhạy, chính xác, chính thống và uy tín trong lĩnh vực tài chính – kinh tế.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nhấn mạnh, trên lĩnh vực thông tin trong bối cảnh hội nhập với nhiều luồng thông tin đa dạng, nhiều chiều hiện nay, TBTCVN phải giữ đúng tôn chỉ mục đích của tờ báo, bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành; đặc biệt giữ cho được truyền thống thông tin chính xác, trung thực, đảm bảo tính chính thống trong thông tin trên mọi ấn phẩm.

Cùng với đó phải không ngừng xây dựng, phát triển đội ngũ người cầm bút có phẩm chất tốt, nghiệp vụ giỏi đáp ứng mọi yêu cầu thông tin nói chung và của ngành nói riêng. Muốn vậy phải không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, am hiểu các lĩnh vực chuyên ngành. Đồng thời phải luôn luôn rèn luyện bản lĩnh của người cầm bút, say mê nghề nghiệp, phấn đấu công hiến nhiêu hơn cho sự nghiệp phát triển của ngành và của đất nước.

Thời báo cũng cần chú trọng xây dựng một tập thể vững mạnh, đảm bảo tính dân chủ, đoàn kêt trong cơ quan; kết hợp giữa việc thực hiện nhiệm vụ của ngành cùng việc xây dựng cơ sở vật chất, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, phóng viên, nhân viên trong tòa soạn, nhằm đảm bảo tốt cho việc thực hiện những nhiệm vụ.

Ngoài ra, TBTCVN phải kết hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị trong ngành trong nhiệm vụ thông tin tuyên truyền hiệu quả nhất. Đồng thời, các đơn vị trong toàn ngành cũng cần coi nhiệm vụ thông tin trên Thời báo như nhiệm vụ của chính mình, nhiệm vụ của ngành, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Thời báo hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đóng góp ngày càng tích cực hơn vào việc xây dựng và phát triển ngành Tài chính vững mạnh.

Phát huy mạch nguồn của 20 năm xây dựng và phát triển, TBTCVN hôm nay đã chính thức cho ra đời Thời báo Tài chính Việt Nam điện tử tại địa chỉ http://thoibaotaichinhvietnam.vn sau gần 1 năm bắt tay xây dựng.

Thời báo tài chính Việt Nam
Lễ cắt băng khai trương Thời báo Tài chính Việt Nam điện tử. Ảnh: N.A

Sự kiện này được coi là một dấu ấn quan trọng của TBTCVN ở lứa tuổi 20, đồng thời thể hiện bước trưởng thành mới, đưa TBTCVN hòa nhập với xu thế phát triển của báo chí hiện đại, ông Phạm Văn Hoành cho biết.

Theo đó, TBTCVN điện tử có 9 chuyên mục chính, gồm: Thời sự - Chính trị; Nhịp sống tài chính; Thuế với cuộc sống; Chứng khoán; Tiền tệ - Bảo hiểm; Kinh doanh; Nhịp cầu tiêu dùng; Tài chính Quốc tế; Hỏi đáp chính sách tài chính.

Bên cạnh 9 chuyên mục chính, Thời báo Tài chính Việt Nam điện tử cũng còn cung cấp các thông tin giá trị gia tăng mang tính đặc trưng của kênh thông tin tài chính như các chuyên mục: Thống kê và dự báo giá cả; thông tin về giá cả của các mặt hàng thiết yếu của đời sống, giá cả nguyên – nhiên vật liệu cơ bản; giá cả vàng bạc – ngoại tệ, chứng khoán, xổ số… Thông tin đấu thầu; Công bố thông tin của các công ty đại chúng, doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Đồng thời, TBTCVN điện tử cũng đã phát huy khả năng đa phương tiện của báo điện tử, mở ra kênh giao tiếp, tương tác với độc giả, tiếp nhận và đăng tải các ý kiến của độc giả…, cũng như cung cấp các hình ảnh,video clip phục vụ nhu cầu thông tin thẩm mỹ và giải trí của độc giả.

Nhìn chung, các mảng hoạt động của Bộ Tài chính, với 5 hệ thống ngành dọc, gồm: Thuế, Hải quan, Kho bạc Nhà nước, Chứng khoán, Dự trữ Quốc gia, cùng với các đơn vị chuyên môn của Bộ Tài chính như Ngân sách, Hành chính sự nghiệp, Công sản, Kế hoạch tài chính, Quản lý giá, Tin học và Thống kê tài chính, Tài chính doanh nghiệp..., thông tin về các hoạt động nghiệp vụ và chuyên môn đều được đưa vào xuyên suốt trong các chuyên mục, tạo nên bản sắc thông tin trên TBTCVN điện tử./.

PĐT

PĐT

© Thời báo Tài chính Việt Nam