Dự trữ gạo càng tăng, người dân Châu Á càng chịu giá cao

10:07 | 03/08/2013 Print
Dự trữ gạo thế giới dự kiến sẽ tăng 2% trong năm nay, kéo dài thời gian tăng trưởng lên 9 năm liên tiếp. Trong khí đó, các nhà phân tích cho rằng sự dư thừa ngày càng tăng này sẽ lại là “gánh nặng” đối với người dân.

Ảnh: gettyimages.com

Họ cho rằng người tiêu dùng tại một số quốc gia sản xuất lúa gạo lớn nhất thế giới, trong đó có Thái Lan, Ấn Độ và Việt Nam, đang phải mua gạo với giá cao do nguồn cung dư thừa vẫn được cất trong kho chờ xuất khẩu.

Thái Lan đang cố gắng thoát một phần hàng trong số 17 triệu tấn gạo thặng dư. Đây là kết quả của chương trình hỗ trợ của chính phủ mua gạo từ nông dân với giá cao hơn giá thị trường. Trong vài tháng tới, Ấn Độ cũng dự kiến thu hoạch lúa gạo với con số gần đạt kỷ lục. Trong khi đó, nhu cầu từ các nước nhập khẩu lớn như Philippines và Nigeria đang giảm đi.

Theo các nhà phân tích, nếu Thái Lan thành công trong việc bán gạo, áp lực giảm giá chắc chắn sẽ xảy ra. Chỉ số giá gạo toàn cầu của Hội đồng Ngũ cốc quốc tế giảm xuống còn 200 điểm hôm thứ Sáu, mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm 2010 và giảm gần 5% trong năm nay.

Tại Thái Lan, gạo 5% tấm xuất khẩu giảm 16% xuống 475 USD/tấn.

Tuy xu hướng giá đang giảm nhưng người tiêu dùng và người nghèo lại không được hưởng lợi bởi giá cả trong các siêu thị vẫn tăng 10%. Mặc dù dự trữ gạo tăng vọt, thương nhân Thái Lan vẫn phải nhập khẩu từ Campuchia và Việt Nam. Chính phủ trợ cấp cho nông dân bằng cách mua gạo với giá cao, nhưng lại không muốn bán lại với giá rẻ tại thị trường trong nước.

Bộ Thương mại Thái Lan cho biết đợt bán gạo tồn kho đầu tiên trong năm nay có khả năng chỉ đạt hơn 100,000 tấn so với mục tiêu 350,000 tấn. Trong khi giá thị trường là 480 USD/tấn, các hồ sơ dự thầu chỉ trả 380 USD/tấn do lo ngại về chất lượng.

Thái Lan cũng đang cố gắng thương lượng để tăng lượng xuất khẩu. Tuần trước, Thái Lan công bố bán cho Iran 250,000 tấn nhưng không tiết lộ giá.

Ngọc Nguyễn (Theo Wall Street Journal)

Ngọc Nguyễn (Theo Wall Street Journal)

© Thời báo Tài chính Việt Nam