Trung Quốc quản chặt doanh nghiệp nước ngoài sau vụ Glaxo

15:48 | 19/07/2013 Print
Trung Quốc sẽ giám sát chặt chẽ hơn các công ty nước ngoài đang hoạt động tại đây sau khi các cơ quan chức năng phát hiện thêm nhiều bằng chứng hối lộ của Công ty dược GlaxoSmithKline (GSK) của Anh.

Ảnh: Bloomberg

Nhật báo Nhân Dân Trung Quốc số ra ngày hôm nay bình luận rằng Trung Quốc cần gấp rút đưa ra những biện pháp mạnh tay hơn với hành vi hối lộ thương mại của các công ty nước ngoài.

Bút danh Zhong Sheng của tờ này cho rằng: "Việc chấn chỉnh những hành vi đó có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ trật tự thị trường và duy trì môi trường cạnh tranh công bằng và lành mạnh".

Ngoài ra, Trung Quốc đang trong giai đoạn cải cách sâu rộng trong lĩnh vực y tế và bảo vệ sức khỏe cộng đồng, vì vậy, đã đến lúc nhà nước phải mạnh tay với các hành vi phạm pháp trong lĩnh vực này.

Tờ nhật báo Trung Hoa nhận định, vụ việc của GSK là lời cảnh tỉnh cho các doanh nghiệp Trung Quốc và công ty nước ngoài rằng họ phải tuân theo luật pháp. “Những con sâu làm rầu nồi canh” này phải bị trừng phạt thích đáng.

Hôm qua, truyền hình trung ương Trung Quốc phát sóng bản tin cho biết, GSK Trung Quốc đã thông qua một đại lý du lịch có tên Linjiang để thực hiện hối lộ cho các quan chức chính phủ.

Ông Liang Hong, Giám đốc GSK Trung Quốc, đã giải trình việc các lãnh đạo của công ty này hối lộ cán bộ y tế, định giá viên của Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia và quan chức tại các bệnh viện. Ông Liang Hong cùng ba giám đốc điều hành khác đang bị cảnh sát điều tra.

Cơ quan chức năng cho biết vụ việc bị phát giác không phải do nội bộ tố cáo, mà xuất phát từ điều tra của cảnh sát.

Trong nửa đầu năm nay, cảnh sát phát hiện nhiều bất thường trong hoạt động của công ty du lịch Linjiang. Đại diện của Linjiang cho biết hãng này có thỏa thuận ngầm với ông Liang Hong rằng, ông Liang sẽ mang lại cho Linjiang cơ hội kinh doanh dịch vụ hội nghị, đổi lại ông Liang sẽ nhận lại một khoản “lại quả”.

Đại diện Linjiang nói rằng nhiều công ty lữ hành khác cũng đang có kiểu làm ăn tương tự với GSK Trung Quốc. Thậm chí, một số hãng lữ hành cho biết họ đã “hối lộ bằng sex” cho các quản lý cấp cao của hãng dược để duy trì quan hệ làm ăn.


Ngọc Nguyễn (Tổng hợp theo Bloomberg, Xinhua, China Daily)

Ngọc Nguyễn (Tổng hợp theo Bloomberg, Xinhua, China Daily)

© Thời báo Tài chính Việt Nam