Quảng Ninh: Gặp mặt, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

09:32 | 11/08/2021 Print
Ngày 10/8, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị gặp mặt, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp 7 tháng đầu năm 2021. Hội nghị được tổ chức trong điều kiện siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và được truyền trực tuyến đến các địa phương trên địa bàn tỉnh.

s

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cảm ơn cộng đồng doanh nghiệp đã cùng với các cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh Quảng Ninh vượt qua khó khăn; đồng thời không ngừng thay đổi tư duy, phương pháp điều hành, quản trị doanh nghiệp, tổ chức đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh; đóng góp tích cực cùng với tỉnh trong tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đạt 8,02%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ và trung bình cả nước.

Đặc biệt, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh ghi nhận đóng góp của những doanh nghiệp có hoạt động sản xuất ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, với mức tăng 38,95% so với cùng kỳ năm 2020, vượt 17,6 điểm % kịch bản, là động lực tăng trưởng chính, góp phần thu NSNN 7 tháng đạt 27.516 tỷ đồng, bằng 54% dự toán, bằng 95% so cùng kỳ.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, trước tác động tiêu cực của dịch bệnh, tỉnh đã chủ động có các biện pháp mạnh ngay từ đầu năm để đồng hành, tháo gỡ một phần khó khăn cho doanh nghiệp, điển hình là Nghị quyết số 326/NQ-HĐND ngày 8/2/2021 của hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh về đảm bảo an sinh và ổn định tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH).

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cho rằng, trong thời gian tới, diễn biến tình hình dịch bệnh còn phức tạp, khó dự báo, tiếp tục xâm nhập sâu vào cộng đồng, nhiều ca mắc không rõ nguồn lây, trực tiếp đe dọa đến sức khỏe, tính mạng nhân dân và ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển KT-XH năm 2021.

Tuy nhiên, tỉnh Quảng Ninh xác định kiên trì, quyết tâm thực hiện mục tiêu kép, giữ vững địa bàn “An toàn - Ổn định trong trạng thái bình thường mới”, vận dụng hài hòa, linh hoạt, sáng tạo trong từng thời điểm, phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh ở từng địa phương để vừa kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu, vừa tận dụng mọi cơ hội, huy động mọi nguồn lực phục vụ phòng, chống dịch bệnh và phát triển KT-XH, giảm thiểu tác động tiêu cực do dịch bệnh tới sản xuất kinh doanh, đời sống người dân, phấn đấu đạt kết quả cao nhất trong việc thực hiện các mục tiêu của năm 2021 và của cả giai đoạn 2021 - 2025.

Để đạt được mục tiêu đó, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh phù hợp với tình hình mới, với thực lực mới, tốc độ mới, không để bị động, bất ngờ trong mọi hoàn cảnh; kiên trì thực hiện phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở, lấy người dân làm trung tâm, làm chủ thể chính, cùng chiến lược “5K + truyền thông + công nghệ + vắc-xin”.

Trong đó, phải thúc đẩy mạnh mẽ kế hoạch tiêm chủng vắc-xin, coi vắc-xin là vũ khí chiến lược trong phòng chống dịch; triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin trên diện rộng đảm bảo nhanh nhất, an toàn nhất, hiệu quả và thuận tiện nhất có thể cho người dân và doanh nghiệp; phấn đấu tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương đạt miễn dịch cộng đồng sớm nhất.

Trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, trách nhiệm đi đến cùng, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, sở, ngành liên quan của tỉnh đã cùng với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trao đổi, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch; giải phóng mặt bằng dự án Cụm công nghiệp Phương Nam tại TP. Uông Bí.

Công tác triển khai tiêm vắc-xin cho công nhân lao động; việc triển khai cơ chế mở, thông tin sâu rộng về các dự án để các doanh nghiệp của tỉnh được tham gia dự thầu; các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp được tiếp cận với những dự án lớn; hỗ trợ tiền thuê đất, tiền nộp thuế trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tỉnh tạo điều kiện cho một số doanh nghiệp thay thế, đóng mới một số tàu du lịch; giảm tiền thuê đất, gia hạn thời gian thuê đất; xem xét giảm 50% thuế GTGT; xem xét, chỉ đạo, cho phép doanh nghiệp tại Đông Triều mua than, đá, xít để sản xuất gạch ngói; hỗ trợ trong việc vận chuyển hàng hóa đi tiêu thụ…

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn, khẳng định: Năm 2021 tỉnh Quảng Ninh kiên định thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, đảm bảo tăng trưởng kinh tế trên 2 con số. Để thực hiện được mục tiêu này, thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh siết chặt phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với các biện pháp mạnh nhất và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, từ đó giữ vững được địa bàn an toàn, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, doanh nghiệp thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh.

Từ những đề xuất, kiến nghị của các doanh nghiệp, nhà đầu tư tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh xin tiếp thu, ghi nhận và thẳng thắn trao đổi về từng nhóm vấn đề được quan tâm, đồng thời khẳng định, những nội dung quan tâm của doanh nghiệp đã và đang được tỉnh Quảng Ninh tập trung tháo gỡ, nhất là trong việc hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch; hỗ trợ công tác tiêm phòng dịch Covid-19 trong các doanh nghiệp.

Chủ tịch tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp thu đầy đủ những ý kiến của doanh nghiệp tại hội nghị và xác định rõ công tác hỗ trợ doanh nghiệp là công việc trọng tâm và thường xuyên; chủ động, đổi mới công tác hỗ trợ doanh nghiệp với nhiều hình thức; phát huy hiệu quả của tổ công tác hỗ trợ dự án đầu tư tỉnh Quảng Ninh và duy trì chương trình “Cafe doanh nhân” hằng tháng.

Đối với những nội dung trả lời tại hội nghị chưa rõ, chưa thỏa đáng theo đề nghị của doanh nghiệp, UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành liên quan tập hợp, nghiên cứu thật thấu đáo để trả lời doanh nghiệp trong tuần tới. Đối với nội dung vượt thẩm quyền, các cơ quan chuyên môn tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết, hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền để tìm hướng giải quyết thấu đáo cho doanh nghiệp./.

Lan Hương

Lan Hương

© Thời báo Tài chính Việt Nam