Vaccine ngừa COVID-19 mang lại doanh thu khổng lồ cho các hãng dược phẩm

08:08 | 10/08/2021 Print
Vaccine ngừa COVID-19 đã mang lại doanh thu hàng tỷ USD cho các công ty dược phẩm hàng đầu thế giới.

Vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Pfizer/BioNTech

Vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Pfizer/BioNTech

Hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và đối tác BioNTech của Đức thể hiện rõ lợi thế trước các đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực bào chế vaccine, khi họ là những hãng dược phẩm đầu tiên của phương Tây công bố kết quả khả quan từ các thử nghiệm lâm sàng vaccine bào chế theo công nghệ mRNA hồi năm ngoái. Pfizer và BioNTech cũng là những hãng dược đầu tiên được các cơ quan quản lý dược phẩm của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cấp phép bán vaccine.

Pfizer đã đạt doanh thu 10,8 tỷ USD trong nửa đầu năm 2021, đồng thời nâng mức dự báo tăng trưởng doanh thu cả năm 2021 lên mức 33,5 tỷ USD.

BioNTech cũng công bố mức doanh thu 7,3 tỷ USD trong nửa đầu năm nay. Tuy nhiên, khác với Pfizer, sản phẩm duy nhất mà hãng này bán ra trong thời gian qua là vaccine ngừa COVID-19. BioNTech dự kiến doanh thu từ vaccine ngừa COVID-19 sẽ đạt hơn 18,7 tỷ USD trong cả năm nay, tăng so với ước tính trước đó là 11,5 tỷ USD.

Cũng ứng dụng công nghệ mRNA trong bào chế vaccine, hãng Moderna đã báo cáo doanh thu 5,9 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm. Giống như BioNTech, công ty khởi nghiệp của Mỹ có duy nhất một sản phẩm bán ra thị trường là vaccine ngừa COVID-19. Loại vaccine của Moderna cần được tiêm hai mũi cách nhau vài tuần. Công ty này dự kiến sẽ thu về 20 tỷ USD nhờ vaccine ngừa COVID-19 trong năm nay.

Trong khi đó, “gã khổng lồ” trong lĩnh vực dược phẩm Anh là AstraZeneca và công ty Johnson & Johnson của Mỹ hiện chưa công bố doanh thu. Các loại vaccine do hai nhà sản xuất này bào chế được EU phê duyệt muộn hơn so với các hãng nêu trên./.

Theo TTXVN

Theo TTXVN

© Thời báo Tài chính Việt Nam