Lãi suất liên ngân hàng sẽ vẫn duy trì mức thấp vì giãn cách xã hội kéo dài

17:47 | 08/08/2021 Print
Lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm ở tất cả các kỳ hạn cho thấy thanh khoản trong hệ thống vẫn dồi dào. Lãi suất liên ngân hàng dự kiến sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp trong thời gian tới, do giãn cách xã hội kéo dài khiến cầu tín dụng thấp.

Thanh khoản lớn khiến lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm

Theo thống kê từ Công ty Chứng khoán MB (MBS), lãi suất liên ngân hàng xu hướng giảm trong tháng 7 khi hợp đồng mua ngoại tệ kỳ hạn 6 tháng được giao. Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng 52,8 tỷ đồng thông qua thị trường mở và toàn bộ số tiền này đã quay trở lại Ngân hàng Nhà nước.

Lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm trong tháng 7, khi lượng thanh khoản lớn được bổ sung vào hệ thống bởi Ngân hàng Nhà nước từ việc mua ngoại tệ kỳ hạn 6 tháng tiếp tục được giao.

Khảo sát của Bloomberg cho thấy, lãi suất liên ngân hàng qua đêm đang giao dịch ở mức 0,74%/năm, giảm 20 điểm cơ bản so với cuối tháng trước. Lãi suất các kỳ hạn khác cũng ở quanh mức 0,91% - 1,22%/năm, giảm 10 - 23 điểm cơ bản so với cuối tháng 6.

lãi suất liên ngân hàng

Tình trạng lãi suất huy động tại các ngân hàng thương mại giảm khiến tăng trưởng tiền gửi của cư dân có dấu hiệu tăng chậm lại, chỉ ở mức 2,6%, nhưng hệ thống thanh khoản chưa rơi vào tình trạng eo hẹp do đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 khiến tín dụng có thể tăng chậm lại. “Lãi suất liên ngân hàng dự kiến sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp trong thời gian tới do giãn cách xã hội kéo dài” – chuyên gia của MBS nhận định.

Cũng theo thông tin từ MBS, thị trường mở vẫn không phát sinh giao dịch khác ngoại trừ một giao dịch vào đầu tháng 7 và đã đáo hạn.

Tỷ giá USD/VND trong nước hạ nhiệt

Theo chuyên gia MBS, tháng 7 vừa qua chỉ số Dollar-Index (DXY) giảm xuống 91,9 điểm - mức thấp nhất kể từ tháng 5; vì vậy, tỷ giá USD/VND cũng dần hạ nhiệt.

So với cuối tháng 6, tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do giảm 225 đồng/USD và hiện giao dịch ở mức 23.120 đồng/USD. Tỷ giá trung tâm và liên ngân hàng lần lượt giao dịch ở mức 23.180 đồng/USD, tăng 2 đồng/USD và 23.064 đồng/USD, giảm 30 đồng/USD. Trong khi giá trị đồng USD với một số đồng tiền trong khu vực có xu hướng tăng trong tháng 7, thì tỷ giá USD/VND có xu hướng giảm nhẹ.

tỷ giá

Chuyên gia của MBS phân tích thêm, tỷ giá USD đã rơi xuống mức thấp nhất trong một tháng sau khi có kết luận của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) rằng, thị trường việc làm vẫn cần được hỗ trợ trước khi cắt giảm các chương trình kích thích tiền tệ. Dữ liệu quý II/2021 cho thấy, GDP của quốc gia chỉ tăng với tốc độ 6,5% hàng năm trong quý trước, thấp hơn nhiều so với mức 8,5% mà các nhà kinh tế dự đoán trước đó.

Chủ tịch FED tuyên bố giữ lãi suất từ 0% đến 0,25%, đồng thời cho biết giờ chưa phải thời điểm mà FED có thể bắt đầu giảm bớt chương trình mua tài sản trị giá 120 tỷ USD mỗi tháng, với quan điểm rằng sự gia tăng lạm phát gần đây có thể chỉ là tạm thời và lo ngại các trường hợp mắc Covid-19 ngày càng tăng có thể làm mất trật tự phục hồi toàn cầu./.

Thái Duy

Thái Duy

© Thời báo Tài chính Việt Nam