Dòng vốn ETF vẫn đổ mạnh vào thị trường Việt Nam

10:26 | 13/08/2021 Print
Trong khi dòng vốn chủ động rút ròng, thì dòng vốn thụ động qua các quỹ ETF vẫn tiếp tục mua ròng mạnh trên thị trường chứng khoán Việt Nam tháng 7. Trong tháng 7, các quỹ ETF mua ròng 206,6 triệu USD, tương đương gần 4,8 nghìn tỷ đồng – đây là lượng mua ròng lớn thứ 2 trong năm 2021.

Dòng tiền vào cổ phiếu chậm lại trên toàn cầu

Cập nhật dòng vốn đầu tư toàn cầu, các chuyên gia của SSI Research cho biết, trong tháng 7/2021, nhà đầu tư giảm bớt sự lạc quan vào sự phục hồi kinh tế do nguy cơ dịch bệnh và tác động hạn chế hơn từ các biện pháp kích thích kinh tế của các chính phủ trên thế giới. Hầu hết các ngân hàng trung ương đều duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng để hỗ trợ nền kinh tế, nhưng sự phục hồi đang có tín hiệu chững lại ở 2 nền kinh tế lớn là Mỹ và Trung Quốc.

Dòng vốn vào cổ phiếu tiếp tục giảm tốc trong tháng qua. Theo số liệu từ SSI Research, các quỹ cổ phiếu toàn cầu có thêm 47,8 tỷ USD vốn vào trong tháng 7/2021, ghi nhận tháng thứ 11 liên tiếp có dòng tiền vào, nhưng quy mô dòng tiền giảm nhẹ -9% so với tháng trước. Mặc dù vậy, cổ phiếu vẫn đang là kênh đầu tư truyền thống hút vốn mạnh nhất, trong 7 tháng đầu năm, có tổng cộng 636 tỷ USD vốn vào cổ phiếu, gấp 2 lần lượng vốn vào trái phiếu và gấp 6 lần vốn vào các quỹ tiền tệ.

Các chuyên gia của SSI Research cho biết thêm, cổ phiếu Trung Quốc lao dốc đã kích hoạt cầu bắt đáy trong tuần cuối tháng 7. Cùng với căng thẳng gia tăng trong quan hệ của Trung Quốc với Mỹ và các nước đồng minh, rủi ro về chính sách đã khiến vốn rút khỏi thị trường Trung Quốc trong tháng 6 và tiếp tục duy trì xu hướng này trong 3 tuần đầu tháng 7. Trong tuần cuối tháng 7, tuy các chỉ số chứng khoán Trung Quốc vẫn giảm sâu nhưng đã có 4,1 tỷ USD tiền vào các quỹ ETF vào thị trường Trung Quốc, ghi nhận tuần có vốn ETF vào lớn nhất kể từ đầu tháng 3/2021.

Trong khi đó, dòng vốn ngừng chảy vào thị trường Đài Loan. Sau 2 tháng có vốn vào rất mạnh (2,7 tỷ USD), dòng vốn đã rút ròng nhẹ (gần 40 triệu USD) khỏi thị trường Đài Loan trong tháng 7. Dòng vốn vào các thị trường mới nổi châu Á (ngoại trừ Trung Quốc) nhìn chung kém tích cực hơn trong tháng qua khi diễn biến dịch bệnh trong khu vực vẫn đang rất phức tạp.

Theo khảo sát của Bank of America Merrill Lynch, tháng 7/2021, tỷ trọng phân bổ vào tiền mặt của các quỹ đầu tư ở mức 12% - mức cao nhất từ tháng 10/2020. Lạm phát đứng đầu trong các rủi ro, tiếp sau là nguy cơ thu hẹp các chương trình nới lỏng, bong bóng tài sản, Covid-19 biến chủng và tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc. “Có thể thấy, cổ phiếu hiện vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nhưng rủi ro thị trường đang tăng cao, tâm lý nhà đầu tư cũng yếu hơn giai đoạn trước” – SSI Research cho hay.

Các quỹ ETF đẩy mạnh mua ròng trên thị trường Việt Nam

Nối tiếp xu hướng tích cực từ tháng 6, dòng vốn ETF được đẩy mạnh trong tháng 7. Theo số liệu từ SSI Research, trong tháng 7, các quỹ ETF mua ròng 206,6 triệu USD (tương đương gần 4,8 nghìn tỷ đồng) – lượng mua ròng lớn thứ 2 trong 2021 (sau tháng 4). Hầu hết các quỹ ETF đều có dòng vốn vào ngoại trừ FTSE Vietnam (bị rút nhẹ -38 tỷ đồng). Giá trị mua ròng lớn nhất đến từ quỹ ETF của Đài Loan là Fubon FTSE ETF (172 triệu USD). Như vậy, tính đến hết tháng 7, tổng tài sản của Fubon đã vượt VanEck Vectors Vietnam và trở thành quỹ ETF lớn thứ 2 trên thị trường, chỉ sau VFM VNDiamond.

Mới đây nhất, theo tin từ Fubon FTSE Vietnam ETF, ngày 11/8/2021, quỹ đã nộp đơn xin bổ sung vốn lần thứ 2. Theo đó, Fubon FTSE Vietnam ETF dự kiến sẽ phát hành thêm hơn 333 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng 5 tỷ Đài Tệ (khoảng 180 triệu USD) để đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam. Sau đợt phát hành này, quy mô Fubon FTSE Vietnam ETF sẽ lên khoảng 20 tỷ Đài Tệ (khoảng 720 triệu USD), qua đó trở thành quỹ ETF có quy mô lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

dòng vốn ETF

Trong khi đó, ngoại trừ mua ròng vào tháng 5, diễn biến của dòng vốn chủ động là rút ròng trong 7 tháng đầu năm. Tuy nhiên, mức rút trong tháng 7 tương đối thấp, chỉ khoảng 6 triệu USD. Các quỹ chủ động mua ròng hơn 50 triệu USD trong 2 tuần đầu tiên của tháng, và sau đó quay lại bán ròng tới 56 triệu USD.

Tính chung 7 tháng đầu năm 2021, các quỹ chủ động bị rút ròng -191,6 triệu USD, nhưng các quỹ ETF lại hút ròng gần 700 triệu USD, (gấp 3 lần lượng vốn ETF vào của cả năm 2020), trong đó, riêng quỹ Fubon là khoảng 545 triệu USD. Nhờ vậy, dòng vốn ngoại 7 tháng đầu năm vẫn +492 triệu USD và Việt Nam là thị trường nhận được nhiều vốn ngoại nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Khối ngoại quay lại mua ròng trên thị trường chứng khoán. Tổng lượng mua ròng trong tháng 7 là 5.086 tỷ đồng, mức mua ròng theo tháng cao nhất trong 1 năm trở lại đây. Tuy vậy, tính chung 7 tháng đầu năm, khối ngoại vẫn bán ròng 25,3 nghìn tỷ đồng.

Trong những ngày đầu tháng 8, dòng vốn ETF vẫn duy trì tích cực khi nhiều quỹ vẫn liên tục được tăng vốn như: VFM VN30, VFM VNDiamond, VanEck Vectors và Asian Growth CUBS. Tuy nhiên, theo chuyên gia SSI Research, sau khi giải ngân mạnh trong tháng 7, cùng với xu hướng dòng vốn yếu hơn ở thị trường Đài Loan, dòng vốn ETF tháng 8 có thể sẽ yếu hơn./.

Thái Duy

Thái Duy

© Thời báo Tài chính Việt Nam