Linh động thủ tục hải quan, đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu thông suốt

20:49 | 11/08/2021 Print
Tổng cục Hải quan chỉ đạo các cục hải quan thành lập tổ hỗ trợ, xử lý vướng mắc về thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, đặc biệt là hàng hóa phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu được thông suốt.

cảng hải phòng

Hoạt động thông quan hàng hóa tại cảng Hải Phòng. Ảnh: Hải Anh

Cụ thể, Tổng cục Hải quan ban hành văn bản hỏa tốc chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố chủ động hơn nữa trong việc hỗ trợ doanh nghiệp (DN) thông quan hàng hóa, không để đứt gãy chuỗi cung ứng.

Để đồng hành cùng DN vượt qua khó khăn, Tổng cục Hải quan cho phép DN được chậm nộp chứng từ do chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trường hợp DN đề nghị được chậm nộp chứng từ thì chi cục trưởng chi cục hải quan hướng dẫn DN khai thông tin trên tờ khai hải quan điện tử và nộp bản chứng từ giấy được chuyển đổi sang chứng từ điện tử (bản scan có xác nhận bằng chữ ký số) cho cơ quan hải quan.

DN có thể nộp bổ sung bản giấy các chứng từ nêu trên cho cơ quan hải quan trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan.

Đặc biệt là DN không phải in, nộp tờ khai hải quan và các chứng từ khác thuộc bộ hồ sơ hải quan mà các chứng từ này đã được DN nộp cho cơ quan hải quan qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan.

Tại văn bản hỏa tốc này, Tổng cục Hải quan cũng chỉ đạo thành lập các tổ hỗ trợ, xử lý vướng mắc về thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, đặc biệt là hàng hóa phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 như: vật tư, thiết bị y tế, thuốc tân dược, vắc-xin, sinh phẩm xét nghiệm… tại cả 3 cấp (tổng cục, cục, chi cục) để kịp thời giải quyết thủ tục xuất nhập khẩu của DN và thông quan nhanh hàng hóa./.

Ngọc Linh

Ngọc Linh

© Thời báo Tài chính Việt Nam