Thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP: Các địa phương cần triển khai nhanh, cụ thể và thiết thực hơn

21:47 | 15/08/2021 Print
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị, các địa phương triển khai nhanh hơn, cụ thể hơn, thiết thực hơn, hiệu quả hơn Nghị quyết 68/NQ-CP, nhất là quan tâm đến lực lượng lao động bị mất việc, ngừng việc.

bt

Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Bộ LĐ-TBXH

Hơn 13 triệu người thụ hưởng chính sách

Phát biểu tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 15/8, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) Đào Ngọc Dung cho biết, sau hơn một tháng triển khai Nghị quyết 68, đến nay rất mừng là tất cả các địa phương đã nhanh chóng triển khai và đem lại hiệu quả tích cực.

Thống kê cho thấy, đến nay, hàng chục triệu người dân được thụ hưởng chính sách; hàng triệu người lao động đã được hưởng hỗ trợ bằng tiền mặt và đặc biệt vừa qua đã có hàng triệu lao động tự do được hưởng chính sách rất linh hoạt từ các địa phương.

Cụ thể, số lao động đã được hỗ trợ trên cả nước là hơn 13 triệu lượt người với tổng số tiền là gần 6.000 tỷ đồng. Nhiều tỉnh, thành phố đã sáng tạo, mở rộng đối tượng thụ hưởng. Người đứng đầu ngành LĐ-TBXH cho biết, ông đánh giá rất cao kết quả của TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số địa phương như Bình Dương, Đồng Nai …

“TP.Hồ Chí Minh đã triển khai xong gói hỗ trợ lần một 886 tỷ đồng, hỗ trợ cho rất nhiều hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội; Hà Nội hôm qua (14/8) đã bổ sung thêm chính sách mới một cách rất thiết thực, Bình Dương thì hỗ trợ thêm tiền nhà trọ cho người lao động… Tôi cho rằng các chính sách lần này đang đi đúng hướng”- ông Đào Ngọc Dung nhận định.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH cũng đánh giá cao sự vào cuộc của cả xã hội từ miền Nam, miền Bắc, miền Trung, các nhà hảo tâm với tinh thần “ai có gì hỗ trợ đó” với nhiều sáng tạo như cây gạo ATM, đặc biệt là “túi an sinh xã hội”- mô hình rất thiết thực, rất hay, đảm bảo dân không bị thiếu, không bị đói và yên tâm thực hiện Chỉ thị 16 “ai ở đâu, ở yên ở đó”.

Bên cạnh những điểm tích cực, ông Đào Ngọc Dung cũng chỉ ra rằng, những địa phương thực hiện giãn cách thì làm tốt, nhưng một số địa phương không thực hiện giãn cách còn chưa quan tâm đến vấn đề này, dẫn tới việc hỗ trợ người dân, người lao động còn chậm. Do đó, vẫn còn tiếng kêu ca của người dân.

Một vấn đề khác được ông chỉ ra là, hiện tại, chính sách hỗ trợ đối với những lao động tự do được các địa phương thực hiện tốt. Tuy nhiên, việc hỗ trợ người lao động có giao kết hợp đồng đang ở trọ tại các khu vực còn chậm, nhất là công nhân, người lao động di chuyển về các địa phương.

Tối giản thủ tục hành chính

Từ thực tế tình hình triển khai chính sách hỗ trợ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH đề nghị trong thời gian tới, các địa phương thực hiện tốt Nghị quyết số 68/NQ-CP và Nghị quyết số 86/NQ-CP, với tinh thần như Bộ Y tế đã nêu: “giãn cách xã hội là quan trọng, nhưng đảm bảo an sinh là trọng yếu, giảm tử vong do Covid là ưu tiên”.

Trước hết là triển khai nhanh hơn, cụ thể hơn, thiết thực hơn, hiệu quả hơn Nghị quyết 68, nhất là quan tâm đến lực lượng lao động bị mất việc, ngừng việc.

Hai là chăm lo tốt đối tượng của ngành LĐ-TBXH như người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn… một cách thực chất hơn và quản lý tốt cơ sở cai nghiện, cơ sở bảo trợ xã hội. Để tránh lây nhiễm chéo, Bộ LĐ-TBXH đã có hướng dẫn trong thời gian giãn cách không tiếp nhận học viên cai nghiện vào cơ sở cai nghiện. Bởi thực tế, hầu như các cơ sở cai nghiện ma túy đều đang có các ca F0, nếu đưa vào mà chưa thực hiện xét nghiệm có thể là nguồn lây vào trong các cơ sở này.

Riêng đối với TP.Hồ Chí Minh, mô hình “túi an sinh” là sáng kiến rất quan trọng. Với mỗi “túi an sinh” này, các gia đình có thể sử dụng trong 1 tuần. Vì vậy, người đứng đầu Bộ LĐ-TBXH kiến nghị Thủ tướng cho phép TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy thực hiện “1 triệu túi an sinh”, để người dân an tâm ở trong nhà. Ông cũng đề nghị các cấp, ngành cùng hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh.

Ông Đào Ngọc Dung cũng cho biết, trong ngày 16/8, Bộ LĐTBXH sẽ trình Thủ tướng xuất cấp hỗ trợ gạo cứu đói cho các địa phương gặp khó khăn do dịch Covid-19, các tỉnh miền Bắc, miền Trung, miền Nam.

Đồng thời, Bộ LĐ-TBXH sẽ trình Thủ tướng cho phép tháo gỡ Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg quy định thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP theo hướng tối giản thủ tục hành chính, đảm bảo để doanh nghiệp, người dân, tiếp cận vốn vay trả lương, cũng như phục hồi sản xuất sau dịch.

(Bài viết tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP của Chính phủ)

Thảo Miên

Thảo Miên

© Thời báo Tài chính Việt Nam