Chuyên gia kiều bào chung sức cùng TP. Hồ Chí Minh chống dịch

22:26 | 12/08/2021 Print
Thông điệp 3 phao cứu trợ, 4 tuần cho 4 cốt lõi và 4 mục tiêu, kinh nghiệm xét nghiệm diện rộng, sử dụng máy thở đúng cách, bài học chống dịch từ Paris là những kinh nghiệm được các chuyên gia kiều bào Việt Nam trên thế giới chia sẻ, đề xuất các biện pháp chống dịch cho TP. Hồ Chí Minh.

kieu bao

Ảnh chụp màn hình các chuyên gia kiều bào chia sẻ kinh nghiệm chống dịch

Chiều 12/8, Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo trực tuyến chủ đề “Chuyên gia kiều bào chung sức cùng TP. Hồ Chí Minh chống dịch”.

Phải đặt cả nước trong trạng thái chống dịch

Tại hội thảo, bác sĩ (BS) Vũ Ngọc Khuê (kiều bào Mỹ) đã chia sẻ chiến lược và kế hoạch khống chế dịch Covid-19 “4 tuần cho 4 cốt lõi và 4 mục tiêu”. Theo BS Khuê, 4 tuần là thời gian đủ để chấm dứt sự lan truyền dịch bệnh, khử trùng và thanh lọc môi trường. Trong đó, 2 tuần đầu là thời gian cần thiết để nhận ra bệnh nhân phát triệu chứng và thực hiện cách ly, 2 tuần tiếp theo để phát hiện các ca ủ bệnh dài và các ca rải rác, để bao trùm dịch lây lan. Những ca nặng cần nhiều thời gian hơn để điều trị và phục hồi trong bệnh viện hay khu cách ly.

Do đó, phải đặt cả nước trong trạng thái chống dịch, mỗi địa phương phải ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh sang địa bàn khác. Người dân cần nghiêm túc thực hiện việc giãn cách tại nhà, tạm dừng những hoạt động không cần thiết để tránh làm lây lan dịch bệnh. Đồng thời, huy động toàn bộ hệ thống kinh tế, chính trị, xã hội để hỗ trợ cho người dân trong cuộc chiến chống Covid-19. Đội ngũ y tế phải được trang bị đầy đủ về nhân lực, trang thiết bị cùng với môi trường an toàn cho cả bệnh nhân và nhân viên y tế.

BS Khuê cũng nhấn mạnh tới 4 mục tiêu đặt ra: Điều trị bệnh nhân tích cực, giảm thiểu tử vong càng thấp càng tốt; ngăn chặn và chấm dứt lây lan, kéo đường biểu diễn xuống dần và đi tới bằng không; khử trùng và thanh lọc môi trường để nhân dân sống an toàn và đề phòng tái phát; mở lại tất cả các hoạt động và kinh doanh khi hội đủ các yêu cầu hết dịch.

Từ Ba Lan, ông Trần Trọng Hùng- Phó Chủ tịch Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan đã chia sẻ về “Cẩm nang và 3 phao cứu trợ phòng chống dịch Covid-19”. Ba phao cứu trợ bao gồm: phòng triệt để-chống ngay lập tức- cấp cứu kịp thời.

Chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh nhằm giảm thiểu thương vong trong cộng đồng, ông Hùng cho biết, cần phải xây dựng và hoàn thiện các đường dây nóng hoặc các phương tiện trò chuyện để hướng dẫn người dân xử lý tình huống tại nhà. Bên cạnh đó, mỗi gia đình cũng cần trang bị cho mình những trang thiết bị cần thiết như: các loại thuốc cơ bản, nhiệt kế, máy đo huyết áp... Nhờ những công cụ đơn giản này, người trực đường dây nóng có thể dễ dàng hỗ trợ người bệnh. Thực tế tại Ba Lan, nhờ công cụ đơn giản như Facebook, rất nhiều bà con đã được hỗ trợ thoát hiểm kịp thời.

Giãn cách tuyệt đối và làm đúng sẽ hạn chế nhiều thiệt hại kinh tế

Chia sẻ kinh nghiệm xét nghiệm trên diện rộng, TS. Nguyễn Đức Thái (kiều bào Mỹ) cho rằng, cả 3 phương pháp xét nghiệm chính hiện nay đã được TP. Hồ Chí Minh sử dụng, kết hợp với truy vết, cách ly đã mang lại những kết quả rất tích cực sau 3 lần Covid-19 bùng phát. Nhưng vấn đề của lần thứ 4 là chủng Delta lan truyền rất nhanh. Kế hoạch xét nghiệm 5 triệu dân của thành phố không thể thực hiện với tổ chức và kỹ thuật của 3 loại xét nghiệm đã làm.

TS. Thái đã giới thiệu giải pháp PCR siêu nhạy của TS.BS Hồ Hữu Thọ (Học viện Quân y Hà Nội). Giải pháp này với độ nhạy cao hơn PCR thường; giúp tìm được các biến chủng đột biến. Phương pháp này có thể làm gộp 100 mẫu vẫn chính xác, rất phù hợp với xét nghiệm diện rộng hay xét nghiệm toàn thành phố. Hiện nay đã lập xong phòng xét nghiệm công suất cao có thể xét nghiệm 10.000 mẫu/ ngày hoặc 100.000 mẫu ngày khi nhu cầu cần thiết.

Nêu kinh nghiệm chống dịch tại Paris, TS. BS. Võ Toàn Trung (kiều bào Pháp) nhận định, phải tập trung xây dựng ngay tất cả các phương án với tình hình xấu nhất, đặc biệt nguy hiểm khi tỷ lệ mắc bệnh vượt quá khả năng chăm sóc của hệ thống.

Vì vậy, cần tổ chức lực lượng y tế theo phương pháp phân thành 3 nhóm. Các nhóm này sẽ lần lượt thay thế nhau để có thời gian nghỉ ngơi, tránh quá tải cho hệ thống y tế. Huấn luyện và đào tạo cấp tốc hệ thống này theo hình thức 3 đội: đội 1 làm việc thì đội 2 nghỉ ngơi, đội 3 là lực lượng dự bị sẽ được đưa vào những vùng khó khăn nhất.

Ông cho rằng, cần tuyệt đối tuân thủ việc xét nghiệm loại trừ theo cơ chế ai có xét nghiệm âm tính thì được cấp mã số riêng để loại trừ. Cho phép giảm giãn cách với những ai đã được tiêm vắc-xin và những ai có xét nghiệm âm tính dưới 5 ngày để những người này có thể được di chuyển nếu công việc thật sự cần thiết.

Bên cạnh đó, cách ly toàn bộ khu công nghiệp để có thể đảm bảo sản xuất, các ngành khác làm việc trực tuyến 100%. Đồng thời, tập trung toàn bộ vắc-xin cho TP. Hồ Chí Minh và cần đào tạo gấp lực lượng tiêm vắc-xin để có thể triển khai tiêm trên diện rộng, với tốc độ nhanh nhất có thể.

Cũng theo BS Trung, chỉ cần giãn cách tuyệt đối và làm đúng thì hạn chế rất nhiều thiệt hại về kinh tế. Trong thời gian giãn cách, nên tập trung tiêm vắc-xin và làm xét nghiệm hết cho dân bằng test nhanh thì hoàn toàn có thể khống chế được dịch ở TP. Hồ Chí Minh.

Chia sẻ về chiến lược cách ly, ông Trần Ngọc Phúc- Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nhật Bản cho rằng, cần phải giáo dục cơ quan liên hệ và người trong gia đình của người bị cách ly tại gia đình kiến thức căn bản về lây nhiễm chéo. Cần gấp hướng dẫn và hệ thống giám sát qua mạng cho những người có tình trạng không ổn định, kết nối với hệ thống đón nhận bệnh nhân cho kịp thời. Bên cạnh đó, thiết lập nhóm y tế di động để chẩn đoán và chăm sóc bệnh nhân cách ly.

(Bài viết tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP của Chính phủ)

Thảo Miên

Thảo Miên

© Thời báo Tài chính Việt Nam