Cổ phiếu vật liệu xây dựng tăng nóng bất chấp thị trường tụt áp

16:40 | 17/08/2021 Print
Diễn biến thị trường ngày càng khó đoán khi giá lên cao bất kỳ lúc nào cũng có thể xuất hiện lực xả lớn. Hôm qua thị trường vừa xanh đậm, hôm nay lại đỏ rực bất chấp thanh khoản vẫn rất cao.

CKCổ phiếu thép thăng hoa

VN-Index tăng 0,64% so với tham chiếu ngay đầu phiên rồi đóng cửa lại giảm 0,57%. Như vậy chỉ số tụt tới 1,2% trong phiên hôm nay.

Thị trường cũng chứng kiến số mã giảm giá rất nhiều, mặc dù hôm qua số tăng áp đảo. Chỉ qua một đêm, tình hình không có thay đổi gì mới nhưng cổ phiếu lại đảo chiều hàng loạt. Sàn HoSE hôm nay cứ 1 mã giảm chỉ có 0,63 mã tăng.

Tuy nhiên thị trường cũng có khá nhiều cổ phiếu đi ngược mạnh mẽ. Tiêu biểu phiên này là nhóm cổ phiếu xây dựng và vật liệu xây dựng. Trong các chỉ số nhóm ngành sàn HoSE, chỉ có VNMATERIAL tăng tới 1,54%, là 1 trong 3 chỉ số nhóm ngành duy nhất còn tăng, bên cạnh chỉ số VNENERGY và VNHEALTH.

Cổ phiếu vật liệu xây dựng tiêu biểu là nhóm thép, hầu hết đều tăng cực mạnh: HPG tăng 1,92%, HSG tăng 4,46%, NKG tăng 5,96%, VIS tăng 4,35%, TLH tăng 4,07%, VGS tăng 9,42%.... Dính dáng đến vật liệu, các mã xi măng, đá, gạch men... cũng tăng giá. Cổ phiếu xây dựng cũng bùng nổ theo...

Rất nhiều cổ phiếu vật liệu xây dựng thực tế đã tăng giá rất nóng. Thị trường chú ý nhiều đến các mã lớn như HPG, HSG chủ đạo vì thanh khoản nổi bật. Tuy nhiên các mã nhỏ có dư địa đầu cơ rất lớn nên biên độ giá mạnh hơn nhiều. Ví dụ VGS từ đầu tháng 8 tới giờ đã tăng 60,5% trong khi HPG mới tăng 6,6%, HSG tăng 6,7%. Hay như NKG cũng đã tăng 23,1%, TLH tăng 21,8%...

Điều này cho thấy dòng “tiền ngách” vẫn đang hoạt động năng nổ ở các cổ phiếu có thể đầu cơ được.

Trong khi đó các blue-chips hôm nay giảm khá nhiều. Chỉ số VN30-Index chốt ngày dưới tham chiếu 0,44% với số mã giảm nhiều gấp 3 lần số mã tăng. Các mã ngân hàng tương đối yếu. MBB tăng 0,65%, TPB tăng 0,7%, VCB tăng 0,4% là các mã blue-chips duy nhất còn xanh. Số giảm có VPB giảm 0,76%, TCB giảm 1,3%, STB giảm 0,5%, CTG giảm 1,42%, BID giảm 0,81%, ACB giảm 0,28%.

Nhóm trụ còn lại thì duy nhất VIC tăng 0,61% và HPG tăng 1,92%. Còn lại VNM giảm 0,22%, VHM giảm 4,31%, VRE giảm 1,58%, GAS giảm 1,91%, MSN giảm 0,75%, SAB giảm 4,02%...

Với cơ số giảm giá toàn mã vốn hóa lớn, VN-Index không có bất kỳ cơ hội nào để phục hồi lên trên tham chiếu ngày hôm nay. Đây là diễn biến bất ngờ vì hôm qua chính các blue-chips đã tạo nên một phiên tăng thuyết phục.

Rung lắc là hiển nhiên

Hôm qua thị trường vừa tăng cực tốt, hôm nay thị trường quay đầu. Nhà đầu tư sẽ không thể tìm thấy lý do để giải thích hiện tượng đó, ngoài yếu tố cung cầu. Thị trường đang tiến dần lên vùng đỉnh cao, nơi mà hàng chục ngàn tỷ đồng cổ phiếu bị mắc kẹt suốt từ tháng 7.

Nếu đặt vào vị thế của các nhà đầu tư mắc kẹt, thị trường đang cho hộ cơ hội thoát ra lần thứ hai. Các nhà đầu tư bắt đáy thành công đang lãi tốt cũng chung quan điểm đó. Vì vậy cứ khi thị trường bật tăng mạnh, rủi ro bị nhà đầu tư cầm hàng xả ra là càng cao.

Chỉ có các cổ phiếu được đầu cơ với thanh khoản hạn chế mới có khả năng đánh vượt những đoạn mắc kẹt như vậy. Ngay như với nhóm cổ phiếu thép vừa đề cập, những mã siêu thanh khoản như HPG, HSG luôn thường trực khối lượng cổ phiếu khổng lồ, thay vì NK hay VGS.

Một điểm cũng cần lưu ý là đỉnh của VN-Index không nhất thiết trùng với các ngưỡng kháng cự của cổ phiếu cụ thể. Trong chiều thị trường hồi kỹ thuật, nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn tới các điểm bán của cổ phiếu hơn là chỉ số. Vì thế ở những thời điểm VN-Index chưa gặp ngưỡng cản nào rõ ràng nhưng cổ phiếu cũng có thể tác động ngược chiều vào chỉ số. VHM là ví dụ rõ nhất. Hôm qua VHM có phiên thử thách đỉnh cao lịch sử và quay đầu giảm, VN-Index lập tức bị kéo xuống. Hôm nay VN-Index cơ bản cũng không khác nhiều so với hôm qua, nhưng VHM tiếp tục giảm khiến chỉ số tăng tốt đầu phiên nhưng trượt dốc trọn ngày.

chứng khoán 7-8

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

24.476 tỷ đồng (-4%)

732,4 triệu (-8%)

4.573 tỷ đồng (+4%)

167,1 triệu (-7%)

Khánh Nhi

Khánh Nhi

© Thời báo Tài chính Việt Nam