Úc lùi thời hạn kết luận cuối cùng lần thứ 5 về vụ việc dây đai thép Việt

20:10 | 19/08/2021 Print
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho hay, Ủy ban Chống bán phá giá Úc (ADC) vừa thông báo gia hạn lần thứ 5 thời gian ban hành kết luận cuối cùng và chấm dứt điều tra với Công ty TNHH Sam Hwan Vina trong vụ việc điều tra chống bán phá giá dây đai thép phủ màu Việt.

day dai thep

Sản phẩm dây đai thép phủ màu. Ảnh: TL

Cụ thể, thời hạn mới ban hành kết luận cuối cùng và chấm dứt điều tra với Công ty TNHH Sam Hwan Vina trong vụ việc điều tra chống bán phá giá dây đai thép phủ màu từ Trung Quốc và Việt Nam là ngày 26/10/2021.

Ủy ban Chống bán phá giá Úc (ADC) cũng chính thức kết luận rằng Công ty TNHH Sam Hwan Vina – nhà xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong vụ việc, với kim ngạch xuất khẩu khoảng 4,6 triệu USD, chiếm 83% tổng kim ngạch của Việt Nam, bán phá giá không đáng kể (thấp hơn 2%), do đó quyết định chấm dứt điều tra với doanh nghiệp này. Nguyên đơn có thể đề nghị rà soát lại quyết định này trong vòng 30 ngày kể từ ngày ADC công bố thông báo.

Vụ việc vẫn tiếp tục được điều tra đối với các doanh nghiệp còn lại của Trung Quốc và Việt Nam và ADC sẽ đệ trình kết luận lên Bộ trưởng Công nghiệp, Khoa học và Kỹ thuật chậm nhất ngày 26/10/2021.

Trước đó, tại kết luận điều tra sơ bộ được ban hành vào ngày 23/4/2021, ADC cho rằng Chính phủ Việt Nam không can thiệp vào thị trường nguyên liệu để doanh nghiệp xuất khẩu bán phá giá; biên độ bán phá giá của doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam không đáng kể và không gây thiệt hại cho ngành sản xuất của Úc./.

Tố Uyên

Tố Uyên

© Thời báo Tài chính Việt Nam