Bán tháo tiếp diễn, riêng cổ phiếu chứng khoán ngược dòng

16:31 | 23/08/2021 Print
Sau phiên giao dịch rúng động cuối tuần trước với thanh khoản cao kỷ lục, thị trường rất trông đợi khả năng cân bằng lại, thậm chí là phục hồi hôm nay. Quả thực thị trường cũng đã có những phút giằng co đầy hi vọng, nhưng cuối cùng thực tế phải chấp nhận là lực cắt lỗ quá mạnh.

CKCổ phiếu chứng khoán rực rỡ

VN-Index chốt phiên hôm nay bốc hơi 30,57 điểm hay 2,3% giá trị. Số lượng cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 2,8 lần số tăng giá. Hàng trăm cổ phiếu rớt giá hơn 2%...

Đó là thực tại buồn trong phiên giao dịch đầu tuần. Nhưng vẫn có những nhà đầu tư hưởng niềm vui. Đó là những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu chứng khoán. Đây là nhóm tăng cực mạnh ngược dòng toàn bộ thị trường chung.

Có tới 17 cổ phiếu chứng khoán trên 3 sàn giao dịch tăng kịch trần hôm nay. Đáng nói là nhóm này tăng giá nóng ngay từ đầu phiên khi cả thị trường vẫn giảm. Đến chiều khi mức giảm chung mạnh hơn, cổ phiếu chứng khoán vẫn trụ vững vàng. Điều đó cho thấy sức mạnh của các mã này là có thật.

Dĩ nhiên không phải mã chứng khoán nào cũng tăng tốt như nhau. HCM chỉ tăng 0,18%, VCI tăng 0,16%, VND tăng 0,57%. Tuy vậy đa số cổ phiếu chứng khoán tăng trên 1%, nhiều mã tăng kịch trần là một biểu hiện mạnh mẽ. Không chỉ vậy, nhiều cổ phiếu giao dịch hàng trăm tỷ đồng thanh khoản như SSI, VND, HCM, VCI, VIX, SHS.

Rõ ràng là dòng tiền đang có kỳ vọng rất lớn ở nhóm cổ phiếu này. Có lẽ kỳ vọng được củng cố thêm từ phiên thanh khoản kỷ lục cuối tuần trước. Với mức thanh khoản lớn, các công ty chứng khoán được hưởng lợi chính. Tuy nhiên một điều cũng phải lưu ý là bên cạnh mảng môi giới, các công ty chứng khoán còn tự doanh khá nhiều. Phiên cuối tuần trước khối tự doanh được ghi nhận mua ròng gần 744 tỷ đồng. Tự doanh sẽ chịu tác động từ việc cả thị trường giảm giá.

Nhiều cổ phiếu chứng khoán hiện đang đi tìm đỉnh lịch sử mới như SSI, HCM, VND, VCI, BVS, CTS, FTS, TVS, VDS... Nhóm chứng khoán đang trong một xu thế tăng giá mạnh mẽ khác hẳn với phần còn lại của thị trường. Việc trở thành điểm sáng hôm nay chỉ là một biểu hiện vì đi ngược toàn bộ số còn lại. Điều này có thể thu hút thêm dòng tiền vào, vì cơ hội rõ ràng nhất chỉ có ở nhóm này.

Thị trường chịu áp lực đột biến

Chỉ trong hai phiên, VN-Index bốc hơi tới 76 điểm hay 5,53%. Đây là mức giảm rất sốc, lần gần nhất là hai phiên 9-12/7 vừa qua (chỉ số giảm 2 phiên liền nhau 5,7%. Điểm chung là mức giảm nhanh khiến cổ phiếu đột ngột rơi vào trạng thái lỗ lớn.

Nhà đầu tư rất khó phản ứng kịp trong biến động dữ dội như vậy. Cổ phiếu mua mới cần đủ 3 phiên mới về đến tài khoản để có thể quyết định cắt lỗ hay không. Thường mức cắt lỗ được quan tâm trong khoảng 5 - 7%, nhưng hiếm khi nhà đầu tư dự kiến kịch bản T+3 đã lỗ như vậy. Thống kê tới hàng chục cổ phiếu blue-chips VN30 mới đến T2 hôm nay đã lỗ trên 5%.

Hành động cắt lỗ dứt khoát của nhà đầu tư hôm nay không rõ có đến từ nhu cầu giải chấp hay không vì biến động quá nhanh. Tuy nhiên có thể thấy sau phiên bán tháo trị giá 2 tỷ USD cuối tuần trước mà nhà đầu tư vẫn muốn tháo chạy thì đó là diễn biến đáng quan tâm. Nhà đầu tư đã không còn kiên nhẫn giữ cổ phiếu.

Thực ra thị trường không xuất hiện thông tin gì mới hơn tuần trước. Việc thắt chặt giãn cách xã hội tại TPHCM được cho là nguyên nhân, nhưng trước đó rất nhiều phân tích đã cho rằng việc thắt chặt càng khiến dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư ngồi một chỗ sẽ có thời gian để giao dịch... Những luận điểm như vậy thực ra chỉ mang tính chủ quan, thị trường đã không thể hiện điều đó. Dòng tiền đúng là có tăng lên nhưng lại do nhà đầu tư có nhu cầu thoát ra để thu tiền mặt về. Chỉ trong hai phiên, tổng lượng vốn bị thu về trên hai sàn lên tới trên 75.500 tỷ đồng.

chứng khoán 23-8

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

24.793 tỷ đồng (-33%)

768,1 triệu (-34%)

3.840 tỷ đồng (-40%)

166,8 triệu (-35%)


Khánh Nhi

Khánh Nhi

© Thời báo Tài chính Việt Nam