Dừng xả, thị trường cân bằng ngắn hạn

16:15 | 24/08/2021 Print
Sau hai phiên giảm sốc, thị trường đã tạm thời cân bằng lại hôm nay, thậm chí khá nhiều cổ phiếu quay đầu tăng giá. Đây là diễn biến thường thấy khi thị trường bình tĩnh lại và một lượng lớn cổ phiếu đã được giải phóng.

CKCổ phiếu chứng khoán bị xả ồ ạt

Trong khi khá nhiều cổ phiếu “tươi” trở lại thì nhóm chứng khoán – vốn tỏa sáng hai phiên trước – đột ngột bị xả ồ ạt. Hiện tượng này cho thấy tính chất đầu cơ rất cao trong giai đoạn hiện tại, vì sự thay đổi trong yếu tố cơ bản không thể lật mặt ngay sau một đêm.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán tăng mạnh và hút dòng tiền khá tốt là điều không cần bàn cãi. Từ giữa tháng 7 tới nay cổ phiếu chứng khoán mạnh nhất thị trường. Khi xuất hiện hai phiên giảm sốc vừa rồi, các mã này càng tỏa sáng hơn vì đi ngược dòng. Đến khi nhà đầu tư đổ tiền vào đua giá hôm nay thì nhiều mã lại bị bán chốt lời dữ dội.

HCM, CTS giảm sàn sốc. VND giảm tới 6,19%, SSI giảm 3,47%, VCI giảm 6,59%, FTS giảm 5,88%, AGR giảm 5,23%... Đây toàn là các cổ phiếu đươc nhà đầu tư coi như cổ phiếu dẫn dắt. Mặc dù mới quay đầu có 1 phiên nhưng sự đột ngột cùng biên độ giảm quá lớn đi kèm với thanh khoản cao cho thấy có hiện tượng đánh úp.

Cần nhấn mạnh rằng đà tăng giá của các mã chứng khoán hầu hết là rất mạnh, số lớn đang ở đỉnh cao lịch sử. Do đó khối lượng cổ phiếu có lãi là rất lớn. Các nhà đầu cơ có lý do để chốt lời vì nếu chỉ tính riêng biên độ tăng giá đầu cơ gần đây cũng đã quá nhiều, chưa kể tới việc thị trường trong kịch bản xấu không tăng thêm được mà điều chỉnh quý III thì các công ty chứng khoán khó tự doanh thành công.

Nhiều mã chứng khoán hôm nay tăng thanh khoản lên ngưỡng kỷ lục như VND với 1.124 tỷ đồng nhưng giá rớt 6,19%. Hầu hết các mã đều tăng 50% tới gấp đôi mức thanh khoản bình quân 20 phiên gần nhất. Điều này dĩ nhiên thể hiện dòng tiền đổ vào mua rất tốt, nhưng rõ ràng cũng phải có nhà đầu tư bán ra lượng cổ phiếu tương ứng thì mới đạt thanh khoản nhiều đến vậy. Người bán cổ phiếu chiếm ưu thế và khiến giá giảm rất sâu.

Ngoài nhóm cổ phiếu chứng khoán, nhìn chung các mã đầu cơ cũng không mấy sáng sủa. Chỉ số Midcap đóng cửa vẫn giảm 0,72%, Smallcap giảm 1,45%. Đặc biệt các mã smallcap cho thấy dòng tiền đang chạy ra, nhà đầu tư bán rất nhiều và giá giảm sâu.

Nhóm cổ phiếu blue-chips là tốt nhất, VN30-Index đóng cửa tăng 0,44% và số lượng cổ phiếu tăng giá gấp hơn 3 lần số giảm. Cả rổ chỉ có 6 mã đóng cửa dưới tham chiếu. Tuy vậy cũng không phải toàn bộ tăng tốt, chỉ có ACB tăng 0,94%, BVH tăng 1,15%, FPT tăng 0,99%, MSN tăng 1,18%, MWG tăng 1,52%, PDR tăng 4,62%, VJC tăng 2,08% là nổi bật. Đó cũng là lý do tại sao dù có tới 20 mã tăng nhưng chỉ số VN30 lại tăng ít.

Cơ hội phục hồi ngắn

VN-Index đóng cửa hôm nay vẫn để mất 0,12 điểm và chưa thể quay lên trên tham chiếu. Nguyên nhân là do VIC, VCB vẫn nằm trong số giảm giá và nhiều blue-chips lớn có mức tăng hạn chế.

Thị trường phục hồi đầu tiên ở nhóm VN30 là theo đúng thông lệ. Thường các blue-chips sẽ dừng giảm trước vì dễ hấp dẫn cầu bắt đáy. Mặt khác việc giảm giá quá nhanh đẩy nhiều cổ phiếu về ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật, dễ khuyến khích nhà đầu tư bắt đáy thăm dò.

Ngay VN-Index hôm nay cũng giảm về ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật quanh 1285 điểm. Đây là ngưỡng hỗ trợ phổ biến nên có tác dụng tâm lý nhất định. Nhà đầu tư thường chọn điểm rơi là phiên điều chỉnh thứ 3 ở gần các ngưỡng hỗ trợ để bắt đáy.

Sau hai phiên bán tháo dữ dội, hôm nay thị trường cũng có tín hiệu giảm bán. Thanh khoản không còn lớn như trước mà xuống ngưỡng thấp nhất 8 phiên với 25.032 tỷ đồng khớp lệnh hai sàn. HoSE cũng giao dịch thấp nhất 10 phiên. Khi đang bị bán tháo, thanh khoản sụt giảm là một tín hiệu tích cực cho thấy người bán đã tạm thời dừng lại. Đó có thể là do nhà đầu tư đã bán xong, có thể do họ quan sát thấy khả năng phục hồi sẽ có giá bán tốt hơn...

Thông thường trong nhịp giảm vẫn có các phiên hồi lại, giống như xu hướng tăng có các phiên giảm điểm. Tại mỗi thời điểm cung cầu đột nhiên thay đổi vì lý do nào đó, hoặc đơn giản chỉ là tâm lý, cũng dẫn đến các biến động ngắn hạn. Tuy nhiên, các diễn biến này rất khó để xác định liệu thị trường đã thực sự kết thúc nhịp điều chỉnh hay chưa.

chứng khoán 24-8

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

21.215 tỷ đồng (-14%)

648,5 triệu (-16%)

4.087 tỷ đồng (+6%)

161,1 triệu (-3%)


Khánh Nhi

Khánh Nhi

© Thời báo Tài chính Việt Nam