Bộ Tài chính là một trong những cơ quan đầu mối triển khai UKVFTA

16:29 | 25/08/2021 Print
(TBTCO)- Chính phủ đã ban hành quyết định chỉ định các cơ quan đầu mối thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (UKVFTA), trong đó có Bộ Tài chính.

XNK

Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Thanh Tùng

Cụ thể, ngày 24/8/2021, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã ký Quyết định 1425/QĐ-TTg chỉ định các cơ quan đầu mối để triển khai thực hiện Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (UKVFTA).

Quyết định này chỉ định cơ quan đầu mối triển khai Chương 2 - Đối xử quốc gia và mở cửa thị trường đối với hàng hóa gồm: Bộ Công thương (đối với các quy định chung và quản lý xuất nhập khẩu); Bộ Tài chính (đối với các nội dung về thuế quan); Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (đối với các nội dung liên quan đến nông sản).

Giao nhiệm vụ cho Bộ Tài chính (cụ thể là Tổng cục Hải quan) là cơ quan đầu mối triển khai thực hiện Chương 4 - Hải quan và thuận lợi hóa thương mại.

Trước đó, theo Kế hoạch triển khai thực hiện Hiệp định UKVFTA tại Quyết định 721/QĐ-TTg , Bộ Tài chính được Thủ tướng Chính phủ giao xây dựng Nghị định về Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện UKVFTA.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, Hiệp định UKVFTA sẽ giúp giảm thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu từ Anh vào Việt Nam. Về phía Việt Nam, Hiệp định UKVFTA được kỳ vọng sẽ tiếp nối động lực thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư của hai bên trong những năm tới.

Hiệp định UKVFTA được ký kết vào ngày 29/12/2020 tại Vương quốc Anh, có hiệu lực tạm thời vào ngày 1/1/2021 và có hiệu lực chính thức kể từ ngày 1/5/2021.

Hiệp định UKVFTA được đàm phán dựa trên nguyên tắc kế thừa các cam kết đã có trong Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) với những điều chỉnh cần thiết để đảm bảo phù hợp với khuôn khổ thương mại song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh./.

Ngọc Linh

Ngọc Linh

© Thời báo Tài chính Việt Nam