Đổ xô vào đầu cơ, khả năng ngược dòng kéo dài bao lâu?

16:32 | 26/08/2021 Print
Mức phục hồi kỹ thuật diễn ra quá ngắn, thị trường đã xuất hiện lực bán khá mạnh trong phiên hôm nay và cổ phiếu quay đầu giảm giá. VN-Index cũng không cầm cự được, chốt phiên để mất 8,43 điểm, tức là gần hết mức nảy lên hôm qua.

CKCổ phiếu nhỏ ngược dòng

Thị trường hôm nay tốt hay xấu còn tùy vào việc nhà đầu tư nắm giữ mã nào. HoSE kết phiên với 189 cổ phiếu tăng giá và 180 cổ phiếu giảm giá. Điều này nghĩa là cơ hội để nhà đầu tư không thua lỗ hoặc có lãi trong phiên này khá lớn.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ đang hưởng lợi từ quan điểm đầu cơ khá đồng thuận. Thông thường nếu thị trường đi ngang ít biến động hay không phát đi tín hiệu nguy hiểm, cổ phiếu đầu cơ thường tăng tốt hơn. Lợi thế thanh khoản thấp nên các mã nhỏ có thể kịch trần.

Phiên này VN-Index giảm khá mạnh hơn 8 điểm, sàn HoSE vẫn có 21 cổ phiếu tăng giá kịch trần. Đó là sự tương phản khá mạnh. Tuy nhiên thực trạng này không phải là hiếm.

Nhà đầu tư ngắn hạn có nhạy cảm khá rõ với các cơ hội lướt sóng. Các cổ phiếu nóng thường cũng là những mã quen thuộc. Do đó tính đồng thuận trong giao dịch đã xuất hiện. Phiên này sàn HoSE ngoài nhóm kịch trần, cũng có khoảng 100 mã khác tăng hơn 1%. Giữa thời điểm chỉ số đỏ lửa, việc cổ phiếu tăng ngược dòng đã làm một niềm hạnh phúc.

Những cổ phiếu giao dịch nổi bật phiên này có thể kể tới TV2, VTO, BWE, REE, NHH, APG, LSS, HAH, VOS... Vài mã trong số này như TV2, REE thậm chí còn đang phá đỉnh lịch sử. Điểm chung là các mã này đều thu hút được thanh khoản tốt. HAH lập kỷ lục lịch sử về thanh khoản với 4,3 triệu cổ trị giá 252 tỷ đồng được trao tay.

Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ hôm nay cũng là hai nhóm duy nhất tăng thanh khoản. Trong khi đó rổ blue-chips VN30 giảm thanh khoản. Rổ Midcap ghi nhận mức giao dịch hơn 5.900 tỷ đồng, tăng tới 31% so với hôm qua. Smallcap cũng tăng giao dịch khoảng 16%. Điều này cho thấy ở phiên hôm nay có hiện tượng điều chuyển vốn nhất định sang các mã đầu cơ nhỏ. Dù vậy còn quá sớm để biết được khả năng đi ngược dòng này kéo dài bao lâu. Ngay cả khi gia tăng thanh khoản, mức giao dịch hôm nay của các nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ cũng còn khá thấp so với giai đoạn trước.

Rủi ro từ VN-Index

Thị trường hôm nay thể hiện sự tách biệt rất rõ ràng giữa nhóm cổ phiếu nhỏ và blue-chips VN30. Chỉ số VN30 đồ đèo sớm và sang phiên chiều giảm rất mạnh. Trong khi đó các mã đầu cơ nhỏ và đại diện là các chỉ số Midcap, smallcap vẫn tăng. Dù vậy VN-Index cũng bị ảnh hưởng.

Điều dĩ nhiên là VN30 có khả năng điều hướng chỉ số VN-Index, do tập hợp đủ các cổ phiếu vốn hóa lớn nhất. VN-Index kết phiên hôm nay giảm 0,64%, VN30-Index giảm 1,12%. Nếu các blue-chips lao dốc mạnh, sớm muộn VN-Index cũng sẽ phá đáy.

Vì vậy câu hỏi lớn là liệu các cổ phiếu đầu cơ vẫn sẽ đi ngược dòng nếu xu hướng thị trường qua chỉ số VN-Index thể hiện một xu thế giảm rõ ràng? Trong bất kỳ điều kiện thị trường nào thì vẫn có các mã tăng giá. Điều quan trọng là xác suất để nhà đầu tư chọn được các mã đó nhiều hay ít.

Khi VN-Index quay đầu giảm rõ rệt buổi chiều, cũng có rất nhiều cổ phiếu nhỏ quay đầu giảm theo. Điều này thể hiện qua số lượng cổ phiếu tăng giá buổi sáng còn trên 232 mã, cuối phiên còn 189 mã. Chỉ số Midcap buổi sáng tăng 1,02%, đến chiều tăng 0,35%. Chỉ số Smallcap sáng tăng 1,5%, chiều tăng 0,84%. Như vậy cũng đã có hiện tượng cổ phiếu nhỏ tăng nóng buổi sáng thoái trào theo VN-Index buổi chiều.

Một điểm nữa là dòng tiền không thật sự khác biệt ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Dù hôm nay mức giao dịch có tăng lên, nhưng ví dụ Midcap, hôm nay đạt 5,9 ngàn tỷ đồng thì tuần trước bình quân mỗi ngày là 8,7 ngàn tỷ đồng. Thanh khoản như vậy vẫn là giảm.

Thị trường chung qua chỉ số VN-Index đang thể hiện sự ngập ngừng giữa việc tạo đáy hay chỉ là dừng kỹ thuật trước khi giảm tiếp. VN-Index hôm nay mất hơn 8 điểm và như vậy, đã đứng ngay tại đáy đầu tuần. Nếu phiên cuối tuần thị trường giảm dứt khoát, tín hiệu sẽ rất tiêu cực khi xu hướng giảm quay lại.

chứng khoán 26-8

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

16.710 tỷ đồng (+10%)

497,9 triệu (+3%)

2.962 tỷ đồng (+30%)

118,6 triệu (+19%)

Khánh Nhi

Khánh Nhi

© Thời báo Tài chính Việt Nam