Các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực phía Nam: “Thần tốc” đưa gạo hỗ trợ đến người dân

10:17 | 27/08/2021 Print
(TBTCVN) - Ngay sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ về xuất, cấp không thu tiền hơn 130 nghìn tấn gạo cho 24 tỉnh, thành phía Nam chống dịch Covid -19, những ngày qua, các cục dự trữ nhà nước khu vực phía Nam đang gấp rút triển khai các điều kiện cần thiết,

Xuất gạo dự trữ Nhà nước tại Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Đông Nam Bộ.

Xuất gạo dự trữ Nhà nước tại Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Đông Nam Bộ. Ảnh: Gia Cư

chạy đua với thời gian để xuất cấp, bốc xếp vận chuyển bàn giao gạo cho địa phương kịp thời hỗ trợ người dân vùng dịch.

Cục Dự trữ Nhà nước khu vực TP. Hồ Chí Minh: Làm việc không kể thứ bảy, chủ nhật

Cục trưởng Cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) khu vực TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Minh Trí cho biết, ngay sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ và kế hoạch hướng dẫn triển khai của Tổng cục DTNN về xuất, cấp gạo không thu tiền hỗ trợ người dân vùng dịch, đơn vị đã gấp rút triển khai hàng loạt công việc cụ thể. Ngày 23/8, đơn vị đã nhận được quyết định của UBND TP. Hồ Chí Minh về tiếp nhận, phân bổ 14.549 tấn gạo cho 21 quận, huyện, thành phố. Ngay hôm sau, đơn vị tiếp tục nhận quyết định của UBND tỉnh Long An phối hợp xuất, cấp hơn 800 tấn gạo cho địa phương.

Theo ông Trí, việc xuất, cấp, bàn giao cùng một thời điểm với lượng gạo rất lớn trong điều kiện TP. Hồ Chí Minh nâng cấp độ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, nguồn nhân, vật lực hiện có cũng rất hạn chế so với yêu cầu nhiệm vụ. Dịch Covid-19 trên địa bàn vẫn diễn biến rất phức tạp, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao, kho bãi tập kết gạo của hầu hết các quận, huyện đều không đảm bảo, nhất là những “vùng đỏ” vì phải ưu tiên cho việc thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19. Hơn thế nữa lực lượng tiếp nhận, bảo quản gạo sau khi bàn giao cũng gặp khó khăn do địa phương đang rất thiếu nhân lực.

Liên tục những ngày qua, Cục DTNN TP. Hồ Chí Minh đã tăng cường tối đa lực lượng hiện có, vừa thực hiện yêu cầu “3 tại chỗ” vừa tăng cường thêm các ca, kíp bốc xếp vận chuyển hàng kể cả trong đêm, không kể ngày thứ bảy, chủ nhật. Để bổ sung kịp thời lượng gạo xuất kho, Cục DTNN TP. Hồ Chí Minh cũng đang tập trung xay xát gia công 4.000 tấn lúa thành 263 tấn gạo dự trữ…

“Với quyết tâm cao, bằng mọi nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, công việc phát sinh…, chúng tôi sẽ đảm bảo nhanh nhất, sớm nhất bàn giao lượng gạo dự trữ cho các quận, huyện, TP trước ngày 10/9 để kịp thời hỗ trợ người dân vùng dịch” - ông Trí nhấn mạnh.

Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Tây Nam Bộ: Giành nắng, tránh mưa

Theo Cục trưởng Cục DTNN khu vực Tây Nam Bộ Lê Minh Hồng, khu vực Tây Nam Bộ những ngày qua thời tiết liên tục mưa nhiều hơn nắng, gây hạn chế, khó khăn cho hoạt động xuất, cấp, vận chuyển và bàn giao gạo dự trữ cho các địa phương. Hơn nữa, địa bàn rộng, phân tán, hầu hết kho bãi tập kết tại các địa phương được hỗ trợ gạo đợt này không đảm bảo, không thể đáp ứng yêu cầu ngay. Cục DTNN đã cử cán bộ bám sát địa bàn, phối hợp cùng các địa phương triển khai chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để tiếp nhận bàn giao gạo hỗ trợ.

Nguồn: Tổng cục Dự trữ Nhà nước  Đồ họa: Hồng Vân
Nguồn: Tổng cục Dự trữ Nhà nước Đồ họa: Hồng Vân

Tại các kho dự trữ trung tâm, ông Hồng cho biết, đang thực hiện quyết liệt “nhiệm vụ kép” vừa thực hiện “3 tại chỗ” vừa tăng ca, làm đêm, tranh thủ thời tiết thuận lợi tạnh mưa là vận chuyển ngay cho các địa phương. Tại thời điểm này, Cục DTNN khu vực Tây Nam Bộ đã bàn giao hoàn thành hơn 500 tấn gạo cho tỉnh Bạc Liêu. Đối với các địa phương còn lại theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, hiện đơn vị đã ký hợp đồng với các địa phương, xay xát bổ sung lượng gạo dự trữ, lên phương án chủ động, chuẩn bị gạo và phương tiện vận chuyển, bàn giao sớm nhất trong điều kiện có thể.

Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Đông Nam Bộ: Chủ động “tách F0”, không để gián đoạn

Ông Nguyễn Văn Khoa, Cục trưởng Cục DTNN khu vực Đông Nam Bộ thông tin, cùng thời điểm nhận các quyết định xuất cấp gạo bàn giao cho các địa phương, trong đơn vị lại xuất hiện trường hợp F0 Covid-19. Để không bị gián đoạn, ngay lập tức, lãnh đạo đơn vị đã phối hợp với ngành chức năng y tế khoanh vùng, áp dụng các biện pháp nhanh chóng tách trường hợp F0 ra khỏi địa điểm kho hàng. Cùng với đó, tăng cường “3 tại chỗ” trong toàn đơn vị kể cả văn phòng cục , các chi cục, kho dự trữ…

Cũng theo ông Khoa, tại thời điểm này đơn vị đã kết thúc bàn giao hơn 500 tấn gạo hỗ trợ tại tỉnh Bình Phước, trên 300 tấn cho tỉnh Tây Ninh, thời gian sớm hơn dự kiến. Trong thời gian từ nay đến 10/9, đơn vị quyết tâm hoàn thành xuất, cấp, bàn giao đợt 1 hơn 8.000 tấn gạo cho tỉnh Bình Dương, xuất cấp bổ sung cho các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu mỗi địa phương từ 1.000 - 1.500 tấn gạo.

Theo ông Khoa, cái khó nhất hiện nay vừa thực hiện nhiệm vụ xuất cấp, vận chuyển gạo, vừa đảm bảo công tác phòng dịch tối đa tại một số điểm nằm trong khu vực lõi “vùng đỏ”, vừa tăng cường nhiệm vụ gia công xay, xát thóc thành gạo bổ sung cho việc xuất cấp đợt này. Do vậy đơn vị đã xác định tăng cường tối đa lực lượng, làm cả ngày lẫn đêm, khó khăn đến đâu khắc phục đến đó… để kịp mốc thời gian hoàn thành bàn giao toàn bộ số gạo dự trữ đến các địa phương.

Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Cửu Long: Chạy đua với thời gian

Trong đợt 1 từ ngày 25/8/2021 đến ngày 10/9/2021, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Cửu Long được giao nhiệm vụ xuất cấp gần 7.741 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Trà Vinh, Tiền Giang với số lượng từ 1.000 đến 2.400 tấn.

Theo Cục trưởng Nguyễn Văn Khoa, để kịp mốc thời gian hoàn thành đợt 1 trước ngày 10/9, đơn vị đang nỗ lực triển khai nhiều công việc gấp rút, cử cán bộ tiền trạm tại các địa phương chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết về hạ tầng, kho bãi nhân công bốc xếp…để tiết kiệm thời gian, khi xe vận chuyển đến nơi là giải phóng ngay, kịp quay đầu chuyến khác.

Cũng theo ông Khoa, do điều kiện mưa nắng thất thường, nguồn nhân công huy động bốc xếp gạo tại các điểm tập kết rất khó khăn do tất cả các địa phương nhận gạo đợt này đều thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Do vậy, đơn vị vẫn luôn chủ động, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Gia Cư

Gia Cư

© Thời báo Tài chính Việt Nam