Hướng dẫn đăng ký online nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng

18:11 | 27/08/2021 Print
Người hưởng lương hưu và các chế độ bảo hiểm xã hội có thể đăng ký thay đổi hình thức nhận từ tiền mặt sang tài khoản ngân hàng cá nhân qua phương thức online mà không cần trực tiếp đến cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc bưu điện.

dvc

Ảnh minh họa.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội, mới đây, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã tiếp tục đưa ra giải pháp linh hoạt trong chi trả chế độ BHXH. Trong đó, BHXH yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp với ngành bưu điện thực hiện chi trả gộp lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 9 và 10 trong cùng một kỳ chi trả.

Đồng thời, BHXH khuyến khích người hưởng nhận các chế độ BHXH qua tài khoản cá nhân. Đây là giải pháp nhằm giúp người tham gia BHXH hạn chế tối đa việc đi lại, tập trung đông người hoặc giao tiếp với người khác nhằm góp phần hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Để tạo điều kiện cho người thụ hưởng các chế độ BHXH qua tài khoản cá nhân, BHXH Việt Nam đang cung cấp dịch vụ công “Thay đổi hình thức lĩnh hoặc thông tin người hưởng chế độ BHXH” trên ứng dụng “VssID - BHXH số”, Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam và tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Theo đó người hưởng các chế độ BHXH có thể đăng ký thay đổi hình thức nhận chế độ BHXH từ tiền mặt sang tài khoản ngân hàng cá nhân. BHXH Việt Nam hướng dẫn người hưởng các chế độ BHXH, đặc biệt là chế độ hưu trí cách sử dụng dịch vụ công nêu như sau:

Để đăng ký thay đổi hình thức nhận lương hưu qua tài khoản cá nhân trên ứng dụng VssID: tại màn hình “Quản lý cá nhân”, người dùng vào mục “Dịch vụ công”. Sau đó chọn mục “Thay đổi hình thức lĩnh hoặc thông tin người hưởng chế độ BHXH”.

Tại mục “Hình thức nhận”, chọn “Nhận qua tài khoản”. Nhập số tài khoản ngân hàng và tên ngân hàng (ghi rõ tên chi nhánh ngân hàng) mà người hưởng muốn nhận. Lưu ý, khi thay đổi hình thức nhận lương hưu qua tài khoản cá nhân trên VssID, thông tin người đăng ký trên ứng dụng VssID phải trùng khớp với chủ tài khoản ngân hàng đã kê khai tại mục này (họ tên, ngày/tháng/năm sinh, số CMND/CCCD).

Sau khi nhập thông tin về tài khoản và gửi đi, BHXH Việt Nam sẽ gửi mã xác thực OTP về số điện thoại của người hưởng. Người dùng nhập mã OTP trên ứng dụng và bấm “Xác nhận”. BHXH Việt Nam sẽ gửi tin nhắn đến điện thoại người dùng, thông báo tài khoản cá nhận đã nộp hồ sơ thành công. Sau 1 ngày làm việc kể từ khi hệ thống tiếp nhận hồ sơ, kết quả xử lý dịch vụ công này sẽ được gửi về email đã đăng ký của người dùng

Để đăng ký thay đổi hình thức nhận lương hưu qua tài khoản cá nhân trên Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam, người dùng truy cập vào địa chỉ https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/ sau đó chọn đăng nhập tài khoản (Tên đăng nhập là mã số BHXH - là số sổ BHXH hoặc 10 số cuối trên thẻ BHYT của người tham gia BHXH, BHYT).

Khi đăng nhập xong, chọn danh mục “Kê khai hồ sơ”. Tìm và chọn tên dịch vụ công “Người hưởng lĩnh chế độ BHXH bằng tiền mặt chuyển sang lĩnh bằng tài khoản cá nhân và ngược lại, hoặc thay đổi thông tin cá nhân”, sau đó click vào hình ảnh tờ khai bên cạnh để kê khai thông tin.

Kê khai vào các trường thông tin có sẵn, sau đó lựa chọn nhận qua tài khoản và điền thông tin về số tài khoản nhận chế độ, mã xác nhận rồi chọn “Xác nhận”. Sau khi xác nhận đã điền đủ thông tin, hệ thống sẽ gửi mã OTP gồm 6 chữ số về số điện thoại đã đăng ký. Tiếp tục nhập mã số OTP và chọn “Xác nhận” để hoàn tất thủ tục đăng ký. Nếu thành công, hệ thống sẽ thông báo thủ tục đã hoàn tất.

Mai Lâm

Mai Lâm

© Thời báo Tài chính Việt Nam