Cục Thuế Bắc Ninh: Giải đáp trực tuyến gần 150 câu hỏi của người nộp thuế

18:31 | 27/08/2021 Print
Ngày 27/8, Cục Thuế Bắc Ninh tổ chức Hội nghị đối thoại, hỗ trợ thông qua hình thức trực tuyến trên website của cục thuế. Tại hội nghị, cục thuế đã tiếp nhận và giải đáp vướng mắc gần 150 câu hỏi liên quan đến lĩnh vực thuế do người nộp thuế tham gia đối thoại gửi đến.

cục-thuế-bắc-ninh-đối-thoại-trực-tuyến.jpg

Cán bộ công chức thuế tham gia tiếp nhận và trả lời câu hỏi của người nộp thuế. Ảnh: Huyền Thương

Ông Nguyễn Hữu Trường - Phó Cục trưởng Cục Thuế Bắc Ninh, trực tiếp chủ trì, điều phối trả lời câu hỏi tại buổi đối thoại chia sẻ, mặc dù tình hình dịch bệnh phức tạp, cục thuế vẫn quyết tâm tổ chức đối thoại, bởi biết rằng doanh nghiệp (DN) hiện nay gặp rất nhiều vướng mắc phát sinh về nghiệp vụ thuế. Việc Cục Thuế Bắc Ninh tổ chức đối thoại thông qua hình thức trực tuyến nhằm phòng chống dịch bệnh, phù hợp với bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Ngoài ra, việc lựa chọn hình thức đối thoại trực tuyến đem lại nhiều lợi ích, nhất là tiết kiệm được thời gian và chi phí khi người nộp thuế (NNT) không phải di chuyển đến địa điểm đối thoại. Đặc biệt, việc tổ chức đối thoại trực tuyến sẽ không hạn chế số lượng người tham gia đối thoại, thay vì chỉ vài trăm DN như trước đây, mọi DN có vướng mắc đều có thể gửi câu hỏi tới cơ quan thuế tại bất cứ đâu.

Minh chứng là số lượng câu hỏi lên tới gần 150 câu, nhiều gấp 3 lần so với hình thức đối thoại trực tiếp. Những NNT không có điều kiện tham gia tại thời điểm đối thoại có thể theo dõi lại câu hỏi và trả lời trên website để áp dụng tại DN mình. “Nhìn chung, buổi đối thoại trực tuyến diễn ra thành công tạo ra một hình thức mới để cục thuế nghiên cứu tiếp tục triển khai trong những năm tiếp theo” – ông Trường nhấn mạnh.

Thời gian tới, Cục Thuế Bắc Ninh mong rằng, các tổ chức, cá nhân, DN, NNT thường xuyên thông tin những vướng mắc trong quá trình sản xuất, kinh doanh liên quan đến lĩnh vực thuế để cùng tháo gỡ giúp NNT vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Lãnh đạo Cục Thuế Bắc Ninh cho biết, đối thoại với DN là hoạt động thường niên, là dịp cơ quan thuế lắng nghe, chia sẻ với DN về quá trình sản xuất, kinh doanh. Để chuẩn bị cho buổi đối thoại này, ngay từ đầu tháng 8, cục thuế đã triển khai nội dung, kế hoạch chi tiết tới tất cả các phòng, chi cục thuế. Tại văn phòng cục và các chi cục thành lập tổ biên tập để tham gia trả lời câu hỏi trực tuyến bao gồm các bộ phận tuyên truyền hỗ trợ, công nghệ thông tin, thanh tra, kiểm tra, kê khai, quản lý các nguồn thu khác… Đồng thời, gửi hơn 20.000 thông báo qua email về buổi đối thoại, phối hợp với các cơ quan truyền thông giới thiệu để người dân, DN được biết.

Tại hội nghị, lãnh đạo và công chức thuế nghiêm túc trao đổi chuyên môn để đưa ra được câu trả lời thỏa đáng nhất cho DN. Các câu hỏi tập trung vào cách thức tính thuế thu nhập DN, thu nhập cá nhân trong điều kiện DN phát sinh chi phí phòng, chống dịch; thuế nhà thầu; ưu đãi, miễn giảm thuế thu nhập DN; hóa đơn điện tử… Bà Nguyễn Thị Lan Hương - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Tiên Du - Quế Võ cho biết, chúng tôi cử công chức có chuyên môn vững, có kinh nghiệm thực tế để tham gia tại buổi đối thoại với mục tiêu đưa ra câu trả lời xác đáng, xử lý tình huống kịp thời đến khi NNT hài lòng.

Tham gia từ đầu buổi đối thoại, chị Vũ Thị Như - Kế toán Công ty TNHH Sung Il Vina (KCN Quế Võ) chia sẻ, do dịch bệnh, công ty chúng tôi tổ chức cho công nhân và người lao động ăn nghỉ tại chỗ nên phát sinh một số chi phí mua đồ dùng sinh hoạt và thuê phòng nghỉ cho người lao động nước ngoài tại Bắc Ninh, tôi cũng băn khoăn như vậy thì có phải tính phí thuế thu nhập cá nhân hay không? Biết tin có cuộc đối thoại trực tuyến này, chúng tôi đã gửi câu hỏi, được giải đáp nhanh chóng, rõ ràng, thuận lợi cho DN thực hiện nghĩa vụ thuế.

Cùng với công tác đối thoại, từ đầu năm đến nay Cục Thuế Bắc Ninh đã trả lời 186 văn bản của NNT, gửi văn bản hướng dẫn, thông tin về chế độ, chính sách thuế mới qua địa chỉ email đăng ký với cơ quan thuế đến khoảng 40.000 lượt DN. Đồng thời, thực hiện hỗ trợ trực tiếp tại cơ quan thuế, trả lời qua điện thoại hàng nghìn lượt NNT. Vì vậy, ngoài việc đặt câu hỏi tại hội nghị trực tuyến, các tổ chức, DN, cá nhân NNT có thể tiếp tục trao đổi trên website www.bacninh.gdt.gov.vn; qua hệ thống 479 kênh hỏi đáp trên hệ thống thuế điện tử Etax hoặc liên hệ với Phòng Tuyên truyền-Hỗ trợ NNT tại địa chỉ email: phongtthtthue.bni@gdt.gov.vn./.

Huyền Thương - Văn Tuấn

Huyền Thương - Văn Tuấn

© Thời báo Tài chính Việt Nam