Cứu sống nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng

00:48 | 01/09/2021 Print
Theo Bộ Y tế, đây là tuyến cuối trong điều trị bệnh nhân Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh, có chức năng tổ chức thu dung, cấp cứu người bệnh Covid-19 nặng, nguy kịch nhằm giảm tử vong. Đồng thời, hỗ trợ chuyên môn cho các cơ sở điều trị người bệnh Covid-19 trong khu vực được phân công.

bệnh nhân

Bênh·nhân Covid-19 tại Trung tâm Hồi sức tích cực Bệnh viện Việt Đức tại TP. Hồ Chí Minh vui mừng trong ngày ra viện. Ảnh: Hải Sơn.

Nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng được hồi sinh sự sống

Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 trực thuộc Bệnh viện (BV) Việt Đức tại TP. Hồ Chí Minh được thiết lập và vận hành với quy mô 500 giường. Trong đó có 200 giường hồi sức bệnh nhân nặng thở máy xâm nhập và không xâm nhập, 200 giường cho bệnh nhân thở oxy và 100 giường dành để bệnh nhân cai oxy và chờ kết quả xét nghiệm PCR đủ tiêu chuẩn để ra viện.

Tại đây, các y bác sĩ của BV Việt Đức cùng chuyên gia của BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, BV Phụ sản Trung ương, BV Bưu Điện vào tăng cường với trình độ chuyên môn cao và trang thiết bị máy móc tốt nhất đang ngày đêm cứu chữa các bệnh nhân Covid-19 nặng.

TS. Lưu Quang Thuỳ - Phó Giám đốc Trung tâm Gây mê và Hồi sức Ngoại khoa, BV Việt Đức, Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 BV Việt Đức tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, hiện trung tâm đang điều trị cho hơn 300 bệnh nhân Covid-19. Trong đó, nhiều trường hợp nặng và nguy kịch, phải điều trị bằng oxy lưu lượng cao, không đáp ứng, viêm phổi nặng phải đặt nội khí quản thở máy; nhiều bệnh nhân Covid-19 kèm các bệnh lý nền như: Tim mạch, huyết áp, tiểu đường, mỡ máu, đặc biệt tỉ lệ bệnh béo phì rất cao, có cả những người trẻ tuổi.

“Đã có hơn 20 bệnh nhân Covid-19 thoát khỏi "lằn ranh sinh tử", khoẻ mạnh và được ra viện; gần 30 bệnh nhân hết triệu chứng, tiếp tục theo dõi và làm xét nghiệm PCR đánh giá, đủ tiêu chuẩn sẽ được ra viện về cách ly tại nhà theo quy định”- ông Thùy cho hay.

Còn theo GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc BV Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 BV Việt Đức, số lượng bệnh nhân Covid-19 đang có nhu cầu điều trị ngày càng lớn, các thầy thuốc, y bác sĩ đang nỗ lực ngày đêm chạy đua với thời gian với mục tiêu cứu chữa bệnh nhân kịp thời và cứu sống thêm nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch...

GS.TS Trần Bình Giang cho rằng, mỗi bệnh nhân được ra viện, trở về đoàn tụ bên gia đình là nguồn cổ vũ tinh thần to lớn để các thầy thuốc chiến đấu và chiến thắng Covid-19.

Túc trực ngày đêm theo dõi sát người bệnh

Còn tại Trung tâm hồi sức tích cực Covid-19 của Bệnh viện Trung ương Huế thiết lập tại Bệnh viện Dã chiến số 14 của TP. Hồ Chí Minh, trung tâm này có quy mô 650 giường, phân theo 3 tầng điều trị khác nhau, vượt dự kiến ban đầu là 500 giường.

GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế kiêm Giám đốc Trung tâm hồi sức tích cực Covid-19 cho biết, hiện trung tâm đang điều trị khoảng hơn 100 bệnh nhân Covid-19, phân thành 3 tầng: Bệnh nhân nặng và nguy kịch; bệnh nhân nặng thoát hồi sức và bệnh nhân chờ xuất viện.

Theo ông Hiệp, do đặc thù của người bệnh Covid-19, đặc biệt nơi đây lại chỉ điều trị những ca bệnh nặng nên nhân viên y tế sẽ phải đảm đương tối ưu mọi việc từ ăn uống đến sinh hoạt, vệ sinh cá nhân của nhiều người bệnh.

"Chúng tôi luôn quán triệt toàn thể y bác sĩ và nhân viên tại Trung tâm coi người bệnh như người thân nên không chỉ chăm lo bữa ăn đơn thuần mà còn chú ý đảm bảo dinh dưỡng cho người bệnh, theo sát diễn biến sức khoẻ của người bệnh" - ông Hiệp nói.

Tại buổi thăm và động viên y bác sỹ tại các Trung tâm hồi sức tích cực, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao những kết quả bước đầu của các Trung tâm trong thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng và cho biết tiếp tục điều phối, phân bổ thuốc, vật tư trang thiết bị cho các trung tâm.

Bộ trưởng yêu cầu mỗi Trung tâm hồi sức tích cực Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh phải vừa tập trung điều trị, vừa làm nhiệm vụ đào tạo, hỗ trợ chuyên môn cho tầng điều trị 2 của TP. Hồ Chí Minh. Đồng thời, tiến hành hội chẩn từ xa với các đơn vị được Bộ Y tế phân công phụ trách để kịp thời hỗ trợ chuyển tuyến cho người bệnh nhanh chóng, phù hợp, giảm thiểu tử vong./.

Trước đó, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các bệnh nhân nặng ngày càng nhiều tại TP. Hồ Chí Minh, để đồng hành cùng thành phố trong công tác điều trị, giảm thiểu tử vong, Bộ trưởng Bộ Y tế đã quyết định điều động nhân lực, trang thiết bị từ các BV hàng đầu của Bộ Y tế vào thiết lập các Trung tâm hồi sức tích cực Covid-19 của Bộ Y tế tại TP. Hồ Chí Minh, bao gồm: Trung tâm hồi sức tích cực Covid-19: BV Bạch Mai, BV Việt Đức, BV Trung ương Huế, BV Đại học Y dược TP. Hô Chí Minh; BV hồi sức Covid-19 TP. Hồ Chí Minh do BV Chợ Rẫy phụ trách.

Văn Nam

Văn Nam

© Thời báo Tài chính Việt Nam