OPEC+ nâng dự báo mức tăng nhu cầu dầu thô trong năm 2022

19:42 | 01/09/2021 Print
Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các nhà sản xuất liên minh, còn gọi là OPEC+, đã nâng dự báo mức tăng nhu cầu dầu thô năm 2022 trước thềm cuộc họp của nhóm này vào ngày 1/9, trong bối cảnh Mỹ gây sức ép tăng sản lượng nhanh hơn để hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu.

tổ chức OPEC

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các nước đối tác ngoài OPEC (còn gọi là OPEC+), có thể cân nhắc mức tăng sản lượng khai thác dầu thô.

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin OPEC+ cho biết các chuyên gia của nhóm này đã điều chỉnh nâng dự báo mức tăng nhu cầu dầu thô năm 2022 lên 4,2 triệu thùng/ngày, so với mức tăng 3,28 triệu thùng/ngày dự báo trước đó.

OPEC+ dự báo nhu cầu “vàng đen” tăng 5,95 triệu thùng/ngày trong năm 2021 sau khi giảm kỷ lục khoảng 9 triệu thùng/ngày trong năm 2020 do đại dịch COVID-19.

OPEC+ dự kiến nhóm họp vào 15h giờ GMT ngày 1/9 (tức 22h cùng ngày theo giờ Việt Nam) để thống nhất chính sách sản lượng. Các nguồn thạo tin nhận định các bên tham dự cuộc họp có thể sẽ gia hạn các chính sách hiện hành bất chấp sức ép từ phía Mỹ hối thúc tăng sản lượng.

Tuy nhiên, việc OPEC+ nâng dự báo mức tăng nhu cầu “vàng đen” cho thấy có khả năng OPEC+ tăng sản lượng nhanh hơn, trong bối cảnh giá dầu thô Brent trên sàn giao dịch đạt 72 USD/thùng, gần chạm ngưỡng cao nhất trong nhiều năm qua.

Việc điều chỉnh dự báo nhu cầu nói trên được đưa ra tại cuộc họp Ủy ban kỹ thuật chung (JTC) của OPEC+ ngày 31/8. Cũng tại cuộc họp này, JTC đã trình bày một bản báo cáo cập nhật tình hình thị trường dầu mỏ giai đoạn 2021-2022, trong đó dự báo mức cung năm nay thiếu hụt 0,9 triệu thùng/ngày khi nhu cầu dầu thô toàn cầu phục hồi. Ban đầu báo cáo này dự báo năm 2022 dư cung từ 1,6 triệu thùng/ngày đến 2,5 triệu thùng/ngày.

Theo TTXVN

Theo TTXVN

© Thời báo Tài chính Việt Nam