Xả lớn hàng đầu cơ, đến lượt cổ phiếu ngân hàng nổi sóng

16:18 | 07/09/2021 Print
Một đợt xả mạnh ở nhóm cổ phiếu đầu cơ nhỏ đã đẩy hàng trăm cổ phiếu lao dốc giảm. Chỉ số đại diện nhóm vốn hóa nhỏ là VnSmallcap giảm tới 2,1%, xác nhận đà tăng ở nhóm này đang đi đến thời khắc nguy hiểm.

CKChưa sàn hàng loạt

Mức giảm đột biến của chỉ số smallcap đã đẩy chỉ số này vào nhóm rơi mạnh nhất phiên hôm nay, trái ngược hoàn toàn với mức tăng xuất sắc nhất trong nhiều phiên trước. Đó là kết cục dĩ nhiên phải xảy ra, vì rất nhiều cổ phiếu đầu cơ tăng giá quá mạnh mà không có yếu tố hỗ trợ nào cụ thể.

Khi dòng tiền đổ xô vào đầu cơ các mã nhỏ và đều hiểu rằng đây là cuộc chơi mua sớm bán lại cho người đến sau thì cuối cùng cũng sẽ tạo một cơn lũ xả hàng tại một thời điểm nào đó. Hôm qua thị trường cực nóng ở nhóm này, hàng trăm cổ phiếu tăng giá. Hôm nay ngược lại, hàng trăm cổ phiếu giảm giá.

Chưa có hiện tượng cổ phiếu đầu cơ giảm giá hàng loạt. Cả sàn HoSE hôm nay mới có 7 mã giảm sàn thuộc nhóm vốn hóa nhỏ. SJF trong 6 phiên tính đến hôm qua đã tăng 30%, hôm nay bị xả sập sàn. TMT trong 10 phiên tăng 36%, hôm nay cũng bị đánh úp xuống tận giá sàn. VMD hôm qua đã bị xả trước xuống sàn, hôm nay sàn tiếp tục. Kết cục của VMD là lời cảnh báo cho hiện tượng đầu cơ vì mã này từng tăng hàng chục phiên kịch trần liên tục.

Dĩ nhiên không phải tất cả các cổ phiếu đầu cơ đều bị xả giống nhau, một số thậm chí thanh khoản quá ít, rất khó “lùa” nhà đầu cơ khác vào để xả, nên giá còn được nâng đỡ. Mặt khác cũng có một số cổ phiếu nhỏ có yếu tố hỗ trợ nhất định nên vẫn thu hút được lực cầu bắt đáy.

Nhìn chung việc thổi giá rồi xả ở các mã đầu cơ đều đi theo một quy luật giống nhau là tạo sự nghi ngờ rồi kích thích lòng tham. Phải chờ đến khi lòng tham lên đến đỉnh điểm, nhà đầu cơ ào ạt mua vào, bất kể là cổ phiếu nào giống như ngày hôm qua, thì cơ hội chốt lời mới thuận lợi.

Trên cả sàn HoSE, cứ 1 cổ phiếu giảm giá chỉ có 0,43 cổ phiếu tăng giá. Thực tế này đảo ngược trạng thái hôm qua, khi số lượng cổ phiếu tăng giá gấp 3,3 lần số giảm giá. Chỉ sau 1 đêm đột ngột tình hình thay đổi chóng mặt như vậy chỉ có thể xuất hiện ở nhóm đầu cơ. Lợi nhuận chính là con dao hai lưỡi đối với xu hướng tăng giá ở các mã này, vì càng lãi nhiều thì càng hấp dẫn các nhà đầu tư chậm chân, nhưng lợi nhuận để dành cho họ lại rất ít, thậm chí chỉ là những cái bẫy.

Cổ phiếu ngân hàng tạo hi vọng

Nhóm duy nhất xanh khá rực rỡ hôm nay là cổ phiếu ngân hàng: VPB tăng 3,93%, TPB tăng 4,6%, TCB tăng 1,43%, STB tăng 1,27%, MBB tăng 1,06%, CTG tăng 1,87%, BID tăng 1,53%, ACB tăng 1,4%, HDB tăng 1,33%...

Đây là sắc xanh hiếm hoi trong rổ VN30 vì ngay cả rổ này cũng có số mã giảm giá áp đảo số tăng. Mặt khác cổ phiếu ngân hàng có tính đồng nhất nhóm ngành khá rõ, nên việc tăng đồng loạt tạo ấn tượng tốt.

Điều còn thiếu là cổ phiếu ngân hàng đã không thể vực dậy VN-Index nổi. VCB bị đánh sập xuống tham chiếu lúc cuối phiên chỉ là một lý do. Có rất nhiều blue-chips khác không tăng nổi: VIC giảm 1,16%, GAS giảm 1,88%, GVR giảm 1,15%, FPT giảm 1,48%, HPG giảm 0,98%, MSN giảm 0,99%...

Cổ phiếu ngân hàng được mua mạnh và tăng giá một phần vì giá đang ở ngưỡng hỗ trợ và khá thấp. Thực ra tại vùng giá này hồi cuối tháng 8 vừa qua cổ phiếu ngân hàng cũng được bắt đáy nhiều, nhưng giá chỉ tăng một lần T+3 đã không có tiến triển gì mới. Phiên tăng đồng loạt hôm nay cũng không có tác động rõ ràng vì giá các mã ngân hàng vẫn chỉ luẩn quẩn ở vùng đáy.

Nếu các cổ phiếu ngân hàng tốt lên, thị trường sẽ có lực đỡ nhất định, ít nhất là bớt giảm nhanh nếu như các trụ còn lại quá yếu. Thị trường đã từng chứng kiến thảm cản khi ngân hàng cùng các trụ khác cộng hưởng giảm giá như các phiên rơi giữa tháng 8 vừa qua: Hàng chục điểm có thể bốc hơi khỏi chỉ số một cách dễ dàng.

chứng khoán 7-9

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

25.733 tỷ đồng (-3%)

849,6 triệu (-4%)

3.561 tỷ đồng (0%)

169 triệu (-8%)

Khánh Nhi

Khánh Nhi

© Thời báo Tài chính Việt Nam