Hà Nội: Tập trung mọi nguồn lực thần tốc xét nghiệm, tiêm chủng diện rộng

17:12 | 08/09/2021 Print
Nhằm tận dụng tối đa "thời gian vàng” trong thời gian giãn cách xã hội, Hà Nội thần tốc xét nghiệm, tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân trên toàn thành phố, với sự hỗ trợ của 11 tỉnh, thành phố. Kinh phí thực hiện từ nguồn ngân sách thành phố và các nguồn viện trợ khác.

xét nghiệm

TP.Hà Nội sẽ xét nghiệm, tiêm chủng diện rộng toàn thành phố. Ảnh: Khánh Linh

Chiều 8/9, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Kế hoạch số 206/KH-UBND xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vắc-xin phòng, chống Covid-19 cho người dân trên địa bàn thành phố.

11 tỉnh, thành phố hỗ trợ xét nghiệm, tiêm chủng

Mục đích của kế hoạch nhằm tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ từng phút, từng giờ, bằng mọi biện pháp tận dụng tối đa thời gian “vàng” trong thời gian giãn cách xã hội. Đồng thời, thành phố tổ chức thần tốc xét nghiệm trên toàn thành phố (theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 71/CĐ-TTg ngày 6/9/2021) cho người dân một cách an toàn, hiệu quả nhằm phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm; kịp thời cách ly, khoanh vùng, dập dịch và chăm sóc, điều trị phù hợp. Thành phố tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn đến ngày 15/9/2021, trên cơ sở số vắc-xin được Bộ Y tế phân bổ và giao.

Mục tiêu đặt ra tại kế hoạch là đến ngày 15/9/2021, tại các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 3 lần (từ 2 - 3 ngày/lần). Tại các khu vực có nguy cơ và các khu vực khác hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần (5 - 7 ngày/lần). Xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến bệnh viện khám, chữa bệnh và tại cộng đồng.

Xét nghiệm 3 ngày/lần đối với nhân viên, người lao động tại các cơ sở khám, chữa bệnh và các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh, theo hướng dẫn tại Công điện số 1305/CĐBYT ngày 2/9/2021 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19.

Thành phố cũng hướng dẫn người dân tự lấy mẫu có sự giám sát của nhân viên y tế hoặc tình nguyện viên; áp dụng xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh kết hợp với việc gộp mẫu phù hợp. Trường hợp xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp, trả kết quả xét nghiệm trong vòng 12 giờ.

11 tỉnh, thành phố sẽ tham gia hỗ trợ thành phố trong công tác xét nghiệm, tiêm chủng gồm 7 tỉnh, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 71/CĐ-TTg, là Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thái Nguyên và 4 tỉnh, TP. Hà Nội đề nghị hỗ trợ là Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng.

Các tỉnh, thành phố tham gia hỗ trợ TP. Hà Nội trong công tác xét nghiệm, tiêm chủng thực hiện tại quận, huyện, thị xã nào thì địa phương đó chịu trách nhiệm bố trí nơi ăn, chỗ ở và bảo đảm điều kiện làm việc.

Thành phố bảo đảm công tác chuẩn bị chu đáo, toàn diện, chỉ đạo chặt chẽ; phương án tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 và xét nghiệm SARS-CoV-2 thống nhất, phù hợp năng lực, công suất tiêm chủng, không để mẫu tồn trong 24 giờ; bảo đảm công tác hậu cần đầy đủ, đồng bộ và có sự phối hợp chặt chẽ, hiệp đồng linh hoạt giữa các đơn vị trong quá trình triển khai thực hiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch...

Phân chia 3 vùng xét nghiệm, tiêm chủng

Thành phố đánh giá mức độ nguy cơ theo quy định tại Quyết định 2686/QĐ-BCĐ ngày 31/5/2021 ban hành “Quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch Covid-19" của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Tiêm phòng theo nguyên tắc: tiêm mũi 1 bằng loại vắc-xin nào thì tiêm mũi 2 bằng loại vắc-xin đó. Với người được tiêm mũi 1 bằng vắc-xin của AstraZeneca, có thể tiêm mũi 2 bằng vắc-xin của Pfizer, khi được sự đồng ý của người được tiêm chủng, khoảng cách từ 8 - 12 tuần sau tiêm mũi 1.

Phạm vi thực hiện xét nghiệm, tiêm vắc-xin, cụ thể: Vùng 1 (15 quận, huyện): Tây Hồ, Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Thanh Trì, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thường Tín, Thanh Oai.

Vùng 2 (5 quận, huyện): Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh.

Vùng 3 (10 huyện, thị xã): Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên.

Tại vùng 1, việc lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng do các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố thực hiện. Tại vùng 2 đơn vị hỗ trợ thực hiện là các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên. Tại vùng 3 đơn vị hỗ trợ thực hiện là các tỉnh Hưng Yên, Hà Nam, Hòa Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng. Thời gian triển khai xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vắc-xin phòng, chống dịch Covid-19 là đến ngày 15/9/2021.

Ngân sách thành phố sẽ bảo đảm kinh phí cho công tác xét nghiệm, công tác vận chuyển và bảo quản vắc-xin từ tuyến trung ương về thành phố và từ thành phố về các quận, huyện, thị xã.

Nguồn ngân sách quận, huyện, thị xã bảo đảm các kinh phí khác để triển khai lấy mẫu, xét nghiệm, tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 theo đúng quy định trên địa bàn, bao gồm: vật tư tiêu hao, trang thiết bị, vật tư phòng hộ; kinh phí tập huấn, truyền thông; kinh phí in ấn biểu mẫu, báo cáo; kinh phí thu gom, lưu giữ, vận chuyển, xử lý chất thải; kinh phí cho các lực lượng tham gia; kinh phí khác phát sinh khi triển khai chiến dịch tiêm chủng trên địa bàn...

Nguồn từ chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia; nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ của tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước và các nguồn hợp pháp khác cho công tác xét nghiệm và tiêm chủng...

UBND thành phố cũng phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị, địa phương. Trong đó, Sở Tài chính tổng hợp kinh phí triển khai kế hoạch, báo cáo, tham mưu UBND thành phố bố trí nguồn kinh phí triển khai kế hoạch; đồng thời hướng dẫn việc sử dụng, thanh, quyết toán kinh phí cho công tác lấy mẫu, xét nghiệm Covid-19 và tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 theo quy định..

Sở Y tế cũng là đầu mối liên hệ với đại diện 11 tỉnh, thành để phối hợp với UBND các quận, huyện trong việc tổ chức chiến dịch xét nghiệm và tiêm chủng; đồng thời căn cứ tiến độ triển khai tại từng địa bàn, khu vực để điều phối, phân bổ đơn vị tham gia lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng linh hoạt, hiệu quả.

Sở Thông tin và Truyền thông được giao xây dựng kế hoạch tuyên truyền tạo sự đồng thuận, ý thức về trách nhiệm, quyền lợi của người dân trong việc tham gia lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng; sự ủng hộ, tình cảm của các tỉnh, thành phố đối với Thủ đô; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của người dân.../.

Khánh Linh

Khánh Linh

© Thời báo Tài chính Việt Nam