Tăng hơn 10 điểm, VN-Index tái lập đỉnh đầu tuần

16:36 | 09/09/2021 Print
Không dựa nhiều vào cổ phiếu ngân hàng hay các trụ cũ, thị trường hôm nay vẫn có phiên tăng điểm khá mạnh nhờ số lớn cổ phiếu blue-chips tầm trung. Mức tăng này cũng giúp chỉ số áp sát trở lại vùng đỉnh đầu tuần.

CKBlue-chips vốn hóa trung bình nổi bật

VN-Index hay VN30-Index xưa nay vẫn phụ thuộc rất nhiều vào các cổ phiếu vốn hóa lớn nhất. Các siêu trụ như VIC hay VCB, VHM chỉ cần tăng là kéo được VN-Index lên đáng kể. Tuy nhiên hôm nay vai trò của các siêu trụ lại rất mờ nhạt. Thay vào đó, các cổ phiếu vốn hóa trung bình của rổ Vn30 lại nổi bật.

MWG là cổ phiếu mạnh nhất nhóm vốn hóa trung bình với mức tăng 6,73%, thậm chí chỉ còn 2 bước giá nữa là tiến đến giá trần. Cổ phiếu này chưa bao giờ lọt vào Top 10 vốn hóa sàn HoSE. Tuy nhiên mức tăng nổi bật hôm nay của MWG xuất hiện cùng với khá nhiều cổ phiếu vốn hóa trung bình khác, cho thấy nhóm này tuy không tăng theo ngành, nhưng khá tương đồng về quy mô vốn hóa.

Ngoài MWG, GVR cũng tăng 2,44%, MSN tăng 2,34%, PNJ tăng 4,99%, PLX tăng 2,64%, VJC tăng 3,53%. Nhóm ngân hàng các mã lớn nhất cũng không tăng được bao nhiêu, thậm chí VCB còn giảm, nhưng TPB tăng 4,71%, VPB tăng 2,26%.

Một điều khá bất ngờ là chỉ số VN30-Index đại diện nhóm blue-chips tăng 0,95% dựa nhiều trên các mã vốn hóa trung bình của rổ, nhưng bản thân rổ midcap lại cũng chỉ tăng 0,89%.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn nhất đã không đóng vai trò chính trên thị trường phiên này. VCB giảm 0,4%, VHM giảm 0,19%, VIC giảm 0,76%, SAB giảm 0,73%, VNM giảm 0,23%. Hai mã ngân hàng lớn nhất sau VCB là BID chỉ tăng 0,51% và CTG tăng 0,78%.

Mặc dù thiếu đi lực đẩy của các mã lớn, thị trường vẫn giao dịch tích cực hôm nay khi số lượng cổ phiếu tăng giá vẫn nhiều gấp đôi số giảm. Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ lại nóng rực với cả chục mã kịch trần. KMR, TCO, SJF, APG, VOS, CCL, QBS khớp lệnh hàng triệu cổ với giá tăng kịch trần.

Phiên hôm nay cũng chứng kiến nhóm cổ phiếu hàng không tăng giá bùng nổ. HVN kịch trần, VJC tăng 3,53%, ACV tăng 5,46%. Việc chuẩn bị cho phép các hãng hàng không bay lại sau khi kết thúc giãn cách xã hội đã tạo động lực tăng giá cho nhóm này.

Dòng tiền vẫn ở mức thấp

VN-Index tăng 10,37 điểm hôm nay đã lấy lại gần hết mức giảm của hai phiên trước (-12,78 điểm). Diễn biến này tạo điều kiện cho VN-Index quay lại sát đỉnh cao nhất đầu tuần.

Về mặt kỹ thuật nếu VN-Index sụt giảm thêm thì sẽ tạo một đỉnh thấp hơn trong một xu hướng giảm ngắn hạn. Do đó diễn biến quay lại đỉnh đầu tuần hứa hẹn khả năng vượt qua đỉnh đó, tức là giúp thị trường chưa rơi vào nhịp giảm mà lại trở về nhịp tăng ngắn hạn tính từ giữa tháng 7. Vì thế biến động vài phiên tới sẽ rất quan trọng.

Phiên tăng hôm nay có tín hiệu thay đổi dòng vốn: Giá trị giao dịch tại nhóm VN30 tăng 11%, nhóm Midcap giảm 15% và Smallcap giảm 18%. Thanh khoản tăng trở lại ở nhóm blue-chips VN30 là một tín hiệu tích cực, vì vừa qua tiền chạy sang đầu cơ các mã nhỏ quá nhiều.

Tuy vậy ngưỡng thanh khoản hiện tại trên sàn HoSE vẫn còn chưa đủ lớn. Sàn này hôm nay chỉ đạt giá trị khớp lệnh gần 18 ngàn tỷ đồng, thấp nhất 8 phiên. Nhóm Vn30 cũng chưa khớp tới 8.500 tỷ đồng vẫn là mức thấp vì trước kỳ nghỉ, giao dịch trung bình hàng ngày trên 9.500 tỷ ở nhóm này.

Thị trường đang bước vào giai đoạn khá quan trọng khi thời gian nới lỏng giãn cách được trông đợi sắp bắt đầu. Việc phần lớn thời gian của quý 3 hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh cũng như số liệu kinh tế vĩ mô trong quý này. Thị trường vẫn chưa thực sự đánh giá ảnh hưởng cụ thể, nhưng điều đó cũng là một biểu hiện tốt. Cũng giống như giai đoạn 2020, thị trường suy nghĩ tới một tương lai xa hơn, khi những rào cản sản xuất kinh doanh không còn.

chứng khoán 9-9

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

17.956 tỷ đồng (-3%)

593,5 triệu (0%)

2.214 tỷ đồng (-8%)

107 triệu (-8%)

Khánh Nhi

Khánh Nhi

© Thời báo Tài chính Việt Nam