Gấp rút triển khai xuất cấp gạo hỗ trợ học sinh trong năm học mới

09:54 | 10/09/2021 Print
(TBTCVN) - Hỗ trợ gạo cho học sinh là chính sách lớn, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp giáo dục, nhất là vùng đặc biệt khó khăn. Chính sách được thực hiện kịp thời là nguồn động viên lớn cho học sinh nghèo, tạo điều kiện thuận lợi để nhà trường, các em học sinh dạy và học.

Chính sách hỗ trợ học sinh của Chính phủ đã tạo điều kiện cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Chính sách hỗ trợ học sinh của Chính phủ đã tạo điều kiện cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, yên tâm đến trường.

Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết, trong học kỳ I năm học 2021 - 2022 sẽ xuất cấp hơn 37.743 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ cho các học sinh nghèo và các trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn của 43 tỉnh, thành phố.

Nâng bước học sinh đến trường

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã quan tâm, ban hành nhiều chính sách hỗ trợ đối với các em học sinh ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, khu vực miền núi; nơi có điều kiện giao thông đi lại khó khăn, nhà ở xa trường... Để tạo điều kiện giúp các em học sinh được đến trường, ngoài các chính sách hỗ trợ khác, việc Chính phủ ban hành kịp thời chính sách hỗ trợ học sinh theo quy định tại Nghị định 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 đã góp phần động viên, khuyến khích học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh đồng bào dân tộc thiểu số đến trường và vươn lên trong học tập, tỷ lệ học sinh đến trường ngày một tăng cao, số lượng học sinh bỏ học giảm so với các năm trước chưa được hỗ trợ. Ngoài ra, thông qua chính sách hỗ trợ gạo cho các em học sinh đã góp phần giảm bớt khó khăn cho gia đình, các cấp chính quyền địa phương, góp phần ổn định, phát triển kinh tế và đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Theo Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN), công tác xuất gạo hỗ trợ học sinh vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn là nhiệm vụ chính trị quan trọng được Đảng và Nhà nước giao cho ngành DTNN. Với nhận thức đó, nhiều năm qua, tập thể và cán bộ, công chức ngành đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn, tích cực, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương triển khai xuất cấp kịp thời hỗ trợ cho các em học sinh trong năm học.

Việc xuất cấp gạo hỗ trợ cho các địa phương luôn bảo đảm nguyên tắc: kịp thời, đủ số lượng, tiêu chuẩn chất lượng, thời gian, kế hoạch tiếp nhận của UBND các tỉnh. Gạo dự trữ quốc gia (DTQG) khi xuất cấp cho học sinh đều bảo đảm chất lượng theo quy định. Trước và trong quá trình xuất cấp, gạo đều được kiểm tra kỹ theo Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia. Ở mỗi điểm giao nhận, các bên đều trực tiếp lấy mẫu gạo để đánh giá chất lượng kiểm tra thực tế các bao gạo giao nhận, trên cơ sở đó các đơn vị DTQG tiến hành lập biên bản giao nhận với địa phương. Đồng thời, Tổng cục DTNN sẽ tăng cường công tác phối hợp với các bộ, ngành, địa phương trong công tác kiểm tra, giám sát quá trình phân bổ, quản lý, sử dụng gạo DTQG hỗ trợ cho học sinh tại các địa phương; bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả, đúng đối tượng, mục đích và quy định của pháp luật.

Xuất cấp hơn 37.743 tấn gạo hỗ trợ học sinh năm học 2021 - 2022

Để triển khai thực hiện cấp gạo hỗ trợ cho học sinh trong năm học mới, ngày 30/8/2021, Bộ trưởng Tài chính ký Quyết định số 1654/QĐ-BTC giao nhiệm vụ cho Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) xuất gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ cho học sinh học kỳ I năm học 2021 - 2022.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, Tổng cục DTNN đã giao nhiệm vụ cho các cục DTNN khu vực thực hiện xuất 37.743.271,6 kg gạo để hỗ trợ cho học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn ở 43 tỉnh, thành phố trong học kỳ 1 năm học 2021 – 2022, thời hạn hoàn thành đến hết ngày 31/12/2021.

Trong đó, các em học sinh ở tỉnh Sơn La sẽ được nhận nhiều nhất với trên 4.241 tấn gạo, tiếp đến là các tỉnh: Hà Giang với trên 4.057 tấn; Điện Biên trên 3.694 tấn; Lạng Sơn trên 2.670 tấn; Lai Châu trên 1.816 tấn…

Để thực hiện tốt nhiệm vụ cấp gạo cho học sinh các địa phương, Tổng cục DTNN đã giao nhiệm vụ cho các cục DTNN khu vực báo cáo và đề xuất với UBND các tỉnh, thành phố sớm có kế hoạch phân bổ, tiếp nhận để kịp thời giao gạo cho các em học sinh thuộc các đối tượng được hỗ trợ. Đồng thời, các cục DTNN phối hợp với các sở, ban, ngành của địa phương tổ chức triển khai thực hiện việc giao, nhận gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ học sinh đúng theo quy định.

Khi tổ chức triển khai thực hiện, Tổng cục DTNN cũng chỉ đạo các cục DTNN khu vực phối hợp UBND các tỉnh, các đơn vị được UBND tỉnh giao nhiệm vụ tiếp nhận gạo hỗ trợ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quá trình phân bổ, tiếp nhận, quản lý, sử dụng, bảo quản gạo.

Trong quá trình giao, nhận gạo, các bên phối hợp thực hiện lập biên bản giao, nhận gạo theo đúng mẫu biên bản quy định; tổ chức lấy mẫu gạo và thống nhất niêm phong mẫu gạo, có xác nhận của các bên. Mẫu gạo được lưu giữ, quản lý, bảo quản tại bên giao, bên nhận để đối chứng.

Phối hợp chặt chẽ với các địa phương

Để thực hiện tốt nhiệm vụ cấp gạo cho học sinh các địa phương, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã giao nhiệm vụ cho các cục DTNN khu vực báo cáo và đề xuất với UBND các tỉnh, thành phố sớm có kế hoạch phân bổ, tiếp nhận để kịp thời giao gạo cho các em học sinh thuộc các đối tượng được hỗ trợ. Đồng thời, các cục DTNN phối hợp với các sở, ban, ngành của địa phương tổ chức triển khai thực hiện việc giao, nhận gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ học sinh đúng quy định.

Bích Nguyệt

Bích Nguyệt

© Thời báo Tài chính Việt Nam