TP. Hồ Chí Minh luôn quan tâm và tạo điều kiện tốt nhất cho đội ngũ y, bác sỹ, nhân viên y tế

11:04 | 10/09/2021 Print
Chiều 9/9, tại cuộc họp báo thông tin về công tác phòng chống, dịch COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh, ông Phạm Đức Hải, Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Thành phố và Bộ Y tế luôn quan tâm và tạo điều kiện tốt nhất cho đội ngũ y, bác sỹ, nhân viên y tế.

thuốc kháng

TP. Hồ Chí Minh tạo mọi điều kiện, hỗ trợ nhân viên y tế, lực lượng tham gia tuyến đầu chống dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, trong đợt dịch thứ 4, TP. Hồ Chí Minh đã phải huy động tối đa lực lượng với gần 20.000 cán bộ, nhân viên y tế tham gia phòng, chống dịch. Tuy nhiên, khi số lượng người mắc COVID-19 tại thành phố tăng lên quá nhanh, Bộ Y tế đã huy động gần 6.700 cán bộ, nhân viên y tế từ trung ương, các cơ sở y tế địa phương, bệnh viện tư nhân tham gia vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Lực lượng này đã và đang trực tiếp tham gia công tác điều trị cho bệnh nhân tại các bệnh viện tầng 2, tầng 3, bệnh viện dã chiến và lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vaccine...

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, bên cạnh sự phân công, điều động, lực lượng cán bộ, nhân viên y tế còn mang theo tinh thần tự nguyện, tâm huyết chung tay cùng nhân dân TP. Hồ Chí Minh chống dịch. Ngay khi đến thành phố, lực lượng chi viện đã nhận được sự quan tâm rất chu đáo của lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh; những trường hợp y, bác sỹ, nhân viên y tế phản ánh gặp khó khăn trong quá trình tham gia hỗ trợ đều được lãnh đạo đơn vị trao đổi, xử lý.

“Chúng tôi luôn cố gắng hài hòa mọi quyền lợi của anh, em để vì một điều thiêng liêng là cùng nhau vượt qua đại dịch. Tuy nhiên, với gần 7.000 con người, ở đâu đó, có thể không giải quyết hết các mong mỏi của đồng nghiệp, Bộ Y tế xin nhận trách nhiệm. Đến lúc này, Bộ Y tế không có kế hoạch rút lực lượng khỏi thành phố và sẽ làm hết trách nhiệm, nhiệm vụ của mình”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết thêm.

Phó Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP. Hồ Chí Minh Phạm Đức Hải nhấn mạnh, đội ngũ y, bác sỹ, nhân viên y tế là những chiến sỹ kiên cường, dũng cảm; Thành phố và Bộ Y tế luôn quan tâm và tạo điều kiện tốt nhất cho đội ngũ này với mục tiêu cao nhất là kiểm soát được dịch bệnh. Công tác phối hợp giữa Thành phố và Bộ Y tế chặt chẽ, thường xuyên, kịp thời giải quyết các vấn đề theo kế hoạch đề ra và vấn đề an sinh; cũng như phát huy nhiều nguồn lực để chăm lo cho đội ngũ y tế, không chỉ từ ngân sách.

Liên quan đến các chính sách chăm lo cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, theo quy định chung của ngành y tế, chi phí bữa ăn hàng ngày của lực lượng tuyến đầu là 80.000 đồng/người/ngày, tuy nhiên nghị quyết của TP. Hồ Chí Minh đã nâng mức hỗ trợ tiền ăn lên 120.000 đồng/người/ngày.

Về chế độ lưu trú, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, Thành phố có chế độ lưu trú cho đội ngũ y, bác sĩ, những người tiếp xúc trực tiếp bệnh nhân COVID-19 để tránh lây nhiễm cho người nhà và cộng đồng với mức không quá 450.0000 đồng/người/ngày ở các quận và thành phố Thủ Đức, tại các huyện không quá 350.000 đồng/người/ngày.

“Nhờ chính sách này mà hiện nay hầu hết các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch, những người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân COVID-19, bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý... có chỗ lưu trú mà không phải về nhà”, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh chia sẻ thêm.

Theo TTXVN

Theo TTXVN

© Thời báo Tài chính Việt Nam