Ngân hàng Mỹ Wells Fargo bị phạt thêm 250 triệu USD

16:18 | 10/09/2021 Print
Người đứng đầu OCC, ông Michael Hsu, quyền điều hành OCC, cho biết Wells Fargo đã không tuân thủ án phạt năm 2018 của OCC và điều này là không thể chấp nhận.

ngân hàng mỹ

Wells Fargo từng được xem là rất có uy tín trong số các ngân hàng lớn.

Ngày 9/9, ngân hàng Mỹ Wells Fargo đã phải nhận khoản phạt mới 250 triệu USD vì đã không thực hiện đúng yêu cầu trong án phạt bồi thường cho các khách hàng liên quan đến những sai phạm cho vay thế chấp hồi năm 2018. Cơ quan Kiểm soát tiền tệ (OCC), một trong những thể chế quản lý chính hệ thống ngân hàng Mỹ, đã đưa ra mức phạt trên.

Người đứng đầu OCC, ông Michael Hsu, quyền điều hành OCC, cho biết Wells Fargo đã không tuân thủ án phạt năm 2018 của OCC và điều này là không thể chấp nhận.

Năm 2018, OCC và Cục Bảo vệ tài chính người tiêu dùng (CFPB) đã phạt ngân hàng có trụ sở tại California này 1 tỷ USD và yêu cầu cầu ngân hàng này bồi hoàn lại số tiền cho các khách hàng bị thiệt hại và buộc ngân hàng phải tăng cường các chương trình quản lý rủi ro.

Án phạt trên được đưa ra sau khi Wells Fargo thừa nhận đã mở 3,5 triệu tài khoản giả từ năm 2002 - 2017, cho phép nhân viên của mình thu lời từ việc bán các sản phẩm mới và tính phí bảo hiểm không cần thiết cho hơn nửa triệu khách hàng vay tiền mua ô tô.

Theo ông Hsu, ngoài khoản phạt mới nói trên, Wells Fargo sẽ phải đối mặt với việc bị hạn chế thực hiện các hoạt động ngân hàng trong tương lai cho đến khi các vấn đề hiện tại của dịch vụ cho vay thế chấp được giải quyết thỏa đáng.

Ông cho biết thêm OCC sẽ tiếp tục sử dụng mọi công cụ, bao gồm hạn chế kinh doanh, để đảm bảo các ngân hàng cấp quốc gia phải giải quyết dứt điểm mọi vấn đề đúng thời hạn, hoạt động minh bạch, qua đó đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Phản ứng với thông báo của OCC, Giám đốc điều hành Wells Fargo, Charlie Scharf cho rằng hành động của OCC buộc ngân hàng tiếp tục phải giải quyết những khó khăn chồng chất hiện nay.

Hồi tháng 2/2020, Wells Fargo bị phạt 3 tỷ USD liên quan đến bê bối các tài khoản giả. Đến nay, ngân hàng này đã chi trả tổng cộng hơn 7 tỷ USD cho các khoản phạt liên quan đến hoạt động kinh doanh không minh bạch. OCC cũng đã cấm ông John Stumpf - Giám đốc của Wells Fargo giai đoạn 2015-2016, không được tham gia hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng./.

Theo Vietnam+

Theo Vietnam+

© Thời báo Tài chính Việt Nam