Hàn Quốc đề xuất ký hiệp ước thương mại kỹ thuật số với ASEAN

12:48 | 13/09/2021 Print
Ngày 13/9, Hàn Quốc đã đề xuất ý tưởng ký kết một hiệp ước mới về thương mại kỹ thuật số với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm thích ứng với môi trường kinh doanh toàn cầu đang thay đổi, đồng thời củng cố mối quan hệ kinh tế sâu sắc hơn với khu vực Đông Nam Á.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đề xuất trên đã được Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yeo Han-koo đưa ra trong cuộc họp trực tuyến với những người đồng cấp ASEAN.

Trong cuộc họp, Bộ trưởng Yeo Han-koo cho biết, Hàn Quốc mong muốn thực hiện các nghiên cứu chung về việc khởi động hiệp ước này - một thỏa thuận tương tự như Hiệp định Đối tác kinh tế kỹ thuật số (DEPA) với sự tham gia của Singapore, New Zealand và Chile.

Các bộ trưởng thương mại của Hàn Quốc và các nước ASEAN cam kết duy trì quan hệ thương mại bền chặt để khắc phục hậu quả kinh tế do tác động của đại dịch COVID-19 và nỗ lực chung để đối phó với sự xuất hiện của nhiều biến thể virus SARS-CoV-2 dễ lây lan hơn.

Bên cạnh đó, hai bên cũng nhất trí hợp tác trong nỗ lực đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu, hạn chế các quy định về môi trường vốn hay trở thành rào cản mới đối với thương mại tự do.

Thống kê cho thấy kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc và ASEAN đạt 92,5 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2021, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hàn Quốc và ASEAN có kế hoạch nỗ lực thực hiện Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong thời gian tới.

Hiệp định đã được ký kết vào tháng 11/2020, với các bên tham gia gồm ASEAN, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Australia và New Zealand, chiếm 30% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới.

Gần đây, Hàn Quốc đã chính thức tuyên bố ý định tham gia DEPA, phù hợp với nỗ lực mở rộng quan hệ trong các lĩnh vực ngoài các hiệp định thương mại tự do thông thường như nhận diện kỹ thuật số, thanh toán điện tử, bảo vệ dữ liệu và trao đổi dữ liệu xuyên biên giới./.

Theo TTXVN

Theo TTXVN

© Thời báo Tài chính Việt Nam