Thủ tướng yêu cầu các tỉnh sẵn sàng nguồn lực hỗ trợ Tiền Giang, Kiên Giang chống dịch

07:06 | 15/09/2021 Print
Văn phòng Chính phủ vừa phát đi văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, phương tiện để hỗ trợ các tỉnh Tiền Giang, Kiên Giang phòng chống dịch COVID-19.

Lực lượng y tế đến từng hộ dân để thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 tại phường Vĩnh Quang
Lực lượng y tế đến từng hộ dân để thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 tại phường Vĩnh Quang, TP Rạch Giá (Kiên Giang).

Văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Y tế; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh: Tiền Giang, Kiên Giang, An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Hậu Giang, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Trà Vinh.

Văn phòng Chính phủ cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, để chủ động phòng chống dịch trên địa bàn các tỉnh Tiền Giang, Kiên Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh: An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Hậu Giang, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Trà Vinh khẩn trương chuẩn bị về nhân lực, phương tiện cần thiết để sẵn sàng hỗ trợ cho các tỉnh Tiền Giang, Kiên Giang khi có yêu cầu trong việc xét nghiệm thần tốc, phát hiện F0, nhằm phân loại, chăm sóc, điều trị hợp lý; truy vết, quản lý F1 hiệu quả; tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh Tiền Giang, Kiên Giang chuẩn bị phương án sắp xếp, bố trí các lực lượng được hỗ trợ để tăng cường ngay các pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tại Kiên Giang, trong đợt dịch thứ 4 đến ngày 13/9, ghi nhận tích lũy 3.034 ca mắc COVID-19, có 25 ca tử vong. Trong 7 ngày qua, ghi nhận 1.217 ca, trong đó có 776 ca ghi nhận tại cộng đồng. So với tuần trước đó, số ca mắc tăng 559, số ca tại cộng đồng tăng 203 ca.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 7 huyện có nguy cơ rất cao, 3 huyện có nguy cơ cao và 5 huyện đang ở trạng thái bình thường mới. Tại cấp xã, có 20/144 xã có nguy cơ cao, 32/144 xã có nguy cơ cao, 1/144 xã có nguy cơ và 91/144 xã ở trạng thái bình thường mới.

Tại Tiền Giang, kể từ khi bùng phát đợt dịch thứ 4 đến nay, ghi nhận tích lũy trên 12.200 ca mắc, 299 ca tử vong. Từ ngày 29/6/2021, trung bình có 190 ca/ngày, cao nhất là 234 ca/ngày. Trong 7 ngày qua, Tiền Giang ghi nhận 1.139 ca, trong đó có 138 ca ghi nhận tại cộng đồng.

Trước tình hình dịch có nhiều diễn biến đáng lo ngại tại Tiền Giang và Kiên Giang, ngày 13/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã làm việc, kiểm tra trực tuyến công tác phòng chống dịch với các tỉnh này.

Thủ tướng yêu cầu hai tỉnh và từng huyện, xã đang thực hiện giãn cách phải đặt ra mục tiêu cụ thể, rõ ràng về thời gian kết thúc giãn cách và các tiêu chí cần đạt để kiểm soát dịch bệnh, các giải pháp để đạt mục tiêu. Trên cơ sở thực hiện nghiêm các Công điện của Thủ tướng Chính phủ và các hướng dẫn của Bộ Y tế, việc tổ chức thực hiện có thể phân tán, phân cấp tới tận thôn, tổ dân phố… tùy tình hình cụ thể.

Cùng với đó là các biện pháp bảo vệ vùng xanh, phát triển kinh tế-xã hội tại những nơi an toàn… Kiểm soát dịch bệnh càng sớm càng tốt, cố gắng chậm nhất là ngày 30/9.

Thủ tướng nhấn mạnh, đồng thời với việc chống dịch hiệu quả thì phải chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, lợi dụng tình hình để trục lợi, nhất là trong mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm…, các cơ quan chức năng thấy có dấu hiệu sai phạm phải kịp thời phát hiện, vào cuộc kiểm tra, xử lý ngay.

Theo TTXVN

Theo TTXVN

© Thời báo Tài chính Việt Nam