Đảo chiều sát ngày đáo hạn phái sinh, VN-Index tăng hơn 6 điểm

18:13 | 15/09/2021 Print
Hôm nay thị trường biến động tích cực khá bất ngờ về cuối phiên, khi ngày mai là phiên đáo hạn phái sinh kỳ hạn tháng 9. Như một thông lệ, với khối lượng hợp đồng mở còn nhiều, cơ hội tăng trên thị trường cơ sở lại cao thêm.

CKĐến lượt MSN “có biến”

Nhóm cổ phiếu blue-chips khởi sắc đáng kể chiều nay với MSN đặc biệt xuất sắc khi tăng giá kịch trần. Khối ngoại mua tới gần 56% tổng khối lượng giao dịch của mã này, tạo lực đẩy quan trọng.

Vốn hóa của MSN không quá lớn, nhưng mức tăng hết biên độ hôm nay và trong khi các trụ khác “làng nhàng” thì mã này nổi bật.

Độ rộng của VN30 cuối phiên sáng không tốt, với 11 mã tăng/15 mã giảm. Tuy nhiên đến cuối phiên chiều, số tăng giá đã áp đảo với 18 mã, chỉ 10 mã giảm. Thống kê cho thấy có 21/30 cổ phiếu rổ này tăng giá so với cuối phiên sáng, trong đó 11 mã tăng hơn 1%.

Nổi bật là MSN, cổ phiếu này tăng thêm 3,2% so với cuối phiên sáng. Do phiên sáng đã có mặt bằng giá rất cao, cổ phiếu này có lợi thế leo lên giá kịch trần. Lực cầu dội vào MSN rất mạnh, đến 13h50 giá đã hết biên độ và MSN chuyển sang dư mua trần.

Khối ngoại giải ngân mạnh vào MSN. Riêng phiên chiều giá trị mua ròng tăng thêm hơn 60 tỷ đồng, chiếm gần 36% giao dịch phiên chiều. MSN có phiên kịch trần đầu tiên của năm 2021 và chỉ trong hai phiên tăng tốt, giá đã vượt đỉnh lịch sử đầu tháng 8. Trong nhóm blue-chips VN30, MSN là cổ phiếu đầu tiên vượt đỉnh lịch sử. Cổ phiếu này T+3 đã tăng 11,46%.

Trong các trụ, GAS cũng khá bùng nổ. Chốt phiên sáng GAS may mắn giữ được tham chiếu, nhưng đến chiều giá bật tăng 2,81%. GVR cũng đảo chiều thanh công, đóng cửa tăng 1,32%. HPG cũng thay đổi lớn, tăng thêm 1,57% so với phiên sáng và đóng cửa trên tham chiếu 2,58%. Chỉ 3 trụ mạnh nhất này đã giúp VN-Index có được hơn 6 điểm trong tổng mức tăng 6,13 điểm.

Mặt bằng giá nhóm VN30 nhìn chung là tốt hơn phiên sáng, nhưng sức mạnh chỉ tập trung vào số ít cổ phiếu. VNM vẫn giảm 1,03%, VIC giảm 0,65%, VCB giảm 1,22%, TCB giảm 0,21%. Nếu các trụ này cũng mạnh lên thêm chút nữa thì đà tăng của chỉ số sẽ còn bứt phá nữa.

Sự phục hồi của các blue-chips kéo chỉ số lên cao hơn đã thêm nhiệt vào tất cả các nhóm cổ phiếu khác. Midcap gia tốc từ mức tăng nhẹ 0,23% lên 0,95%. Smallcap từ mức tăng 1,16% cuối phiên sáng lên 1,65%. Tuy chỉ số của nhóm vốn hóa nhỏ không tăng nhiều nhưng số lượng cổ phiếu kịch trần tăng lên 22 mã.

Cơ hội tăng nhờ phái sinh?

Diễn biến phiên chiều như mới phân tích ở trên hoàn toàn khác biệt so với phiên sáng. Cho tới cuối phiên sáng VN-Index vẫn còn giảm nhẹ 0,08%. Nhờ các cổ phiếu trong rổ VN30 tốt lên, phiên chiều thị trường chung khởi sắc.

Các cổ phiếu blue-chips tăng không có gì đặc biệt trừ số rất ít mã phát tín hiệu vượt đỉnh. Tuy nhiên diễn biến giảm buổi sáng, phục hồi tăng buổi chiều cho thấy tiến triển tích cực. Số mã tăng cũng thay đổi áp đảo, với 281 mã tăng/147 mã giảm, trong đó 165 mã tăng trên 1%. Chỉ số tuy tăng không nhiều nhưng cổ phiếu đang cho thấy có sức mạnh tốt.

Điểm khá bất ngờ là dòng tiền đẩy giá lên phiên chiều không nhiều. HoSE khớp thêm hơn 8 ngàn tỷ đồng, VN30 chỉ hơn 3,2 ngàn tỷ đồng. Giao dịch yếu cả sáng lẫn chiều khiến giá trị khớp lệnh hai sàn niêm yết hôm nay giảm 4,4% so với hôm qua, HoSE giảm khoảng 5%, VN30 giảm 12%. Thanh khoản yếu nhưng giá cổ phiếu tăng là đặc điểm của lợi thế giảm khối lượng bán.

Nhóm VN30 đang có cơ hội tăng nhờ các cổ phiếu trụ và phiên đáo hạn phái sinh ngày mai càng có cơ hội lớn hơn. Phần lớn thời gian của kỳ hạn tháng 9 đối với hợp đồng tương lai chỉ số VN30, chỉ số cơ sở tăng và giá hợp đồng tăng. Thời điểm VN30 chạm đáy hôm 27/8, khối lượng hợp đồng mở bắt đầu lớn, đạt 30,1 ngàn hợp đồng. Đến hôm nay lượng hợp đồng mở vẫn duy trì trên 30,2 ngàn hợp đồng.

Về lý thuyết chỉ số tăng sẽ có lợi cho bên Long. Với phần lớn thời gian chỉ số VN30 tăng từ cuối tháng 8 đến nay, bên Long đang có lời. Chỉ số này hoàn toàn có thể được một số cổ phiếu trụ lớn kéo lên, nhất là trong bối cảnh thanh khoản giảm do phía bán cũng giảm áp lực.

chứng khoán 15-9

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

17.086 tỷ đồng (-5%)

645.6 triệu (-7%)

3.118 tỷ đồng (-1%)

169 triệu (+2%)

Khánh Nhi

Khánh Nhi

© Thời báo Tài chính Việt Nam