Đức hỗ trợ Việt Nam 852.480 liều vắc-xin Covid-19 qua cơ chế COVAX

14:40 | 16/09/2021 Print
Đại sứ quán Đức tại Hà Nội cho biết, 852.480 liều vắc-xin AstraZeneca phòng Covid-19 do Chính phủ Đức tài trợ cho chiến dịch tiêm chủng của Việt Nam đã về đến Hà Nội hôm nay.

vx

Bàn giao lô hàng tại kho vắc- xin tiêm chủng quốc gia, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương. Ảnh: ĐSQ Đức

Việc hỗ trợ vắc-xin này được thực hiện qua cơ chế phân bổ vắc-xin quốc tế COVAX với sự phối hợp chặt chẽ của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Việt Nam cũng như Chính phủ Việt Nam.

Nhân dịp lô vắc-xin về đến Hà Nội, Đại sứ Đức tại Việt Nam - TS. Guido Hildner cho biết: “Tôi rất vui mừng về lô vắc-xin của Đức được chuyển đến qua cơ chế COVAX này. Nước Đức luôn sát cánh cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19. Chúng ta chỉ có thể chiến thắng đại dịch khi nó được khống chế ở khắp mọi nơi. Chính vì vậy, Đức và Liên minh châu Âu ủng hộ chiến dịch tiếp cận công bằng và minh bạch vắc-xin ngừa Covid-19 trên toàn cầu qua cơ chế COVAX”.

Thay mặt các tổ chức Liên Hợp quốc tại Việt Nam, TS. Kidong Park- quyền Điều phối viên thường trú Liên Hợp quốc, Đại diện WHO tại Việt Nam phát biểu: “Chúng tôi xin cảm ơn Chính phủ và nhân dân Đức đã chia sẻ với nhân dân Việt Nam những liều vắc-xin cứu sống sinh mạng được chuyển tới qua cơ chế COVAX này. Trước tình hình dịch bệnh đầy thách thức như hiện nay tại Việt Nam, chúng tôi tiếp tục ủng hộ kế hoạch của Chính phủ trong việc ưu tiên tiêm chủng cho các nhân viên y tế và nhân viên tuyến đầu chống dịch cũng như người cao tuổi, người có bệnh nền và người có nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc tử vong cao nhất”.

Với lô vắc-xin do Chính phủ Đức ủng hộ này, Việt Nam đã nhận 12.578.110 liều vắc-xin Covid-19 qua cơ chế COVAX. Cơ chế COVAX do WHO, Liên minh Đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI) và Liên minh Vắc-xin (GAVI) đồng khởi xướng và UNICEF là đối tác thực hiện chính.

Đức là nước đồng sáng lập cơ chế Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với Covid-19 (ACT-A) vào năm ngoái. Hiện là nước tài trợ lớn thứ hai của ACT- A, cho đến nay nước Đức đã đóng góp 2,2 tỷ Euro cho cơ chế này. Phần lớn số tiền tài trợ nói trên được cung cấp cho Cơ chế vắc-xin quốc tế COVAX, một phần được sử dụng cho việc chẩn đoán và điều trị Covid-19. Tính tới đầu tháng 8, 138 quốc gia đã được phân bổ tổng cộng hơn 200 triệu liều vắc-xin AstraZeneca, Johnson & Johnson, Moderna và BioNTech.

Đại sứ quán Đức cho biết, do Đức đã có đủ vắc-xin cho nhu cầu của mình, đồng thời mong muốn giải quyết các thiếu hụt trong việc sản xuất và cung ứng vắc-xin toàn cầu, từ cuối tháng 8, Chính phủ Đức cũng đã ủng hộ vắc-xin từ nguồn riêng của mình. Đến cuối năm nay, Đức sẽ hỗ trợ tới 100 triệu liều vắc-xin cho các nước đang phát triển và mới nổi. Qua đó, nước Đức sẽ góp phần vào việc tăng cường khả năng tiếp cận vắc-xin trên toàn thế giới.

Tính đến nay, nước Đức đã bàn giao tổng cộng hơn 8 triệu liều vắc-xin AstraZeneca cho Cơ chế COVAX. Bên cạnh Việt Nam, các nước Mauritania, Tajikistan, Sudan, Uzbekistan và Ghana cũng đã nhận được vắc-xin từ nguồn này. Các quốc gia tiếp nhận vắc-xin được COVAX lựa chọn do cơ chế này nắm được tình hình tại từng quốc gia và vì vậy, có thể phân bổ vắc-xin một cách công bằng trên toàn cầu. Tới cuối năm 2021, Liên minh châu Âu dự kiến sẽ ủng hộ tối thiểu 200 triệu liều vắc-xin Covid-19./.

Thảo Miên

Thảo Miên

© Thời báo Tài chính Việt Nam