Bộ Tài chính tổ chức hội nghị trực tuyến với WB về cơ cấu chi phí vốn vay

11:35 | 16/09/2021 Print
Ngày 16/9, Bộ Tài chính (Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại) phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức hội nghị trực tuyến về chuyển đổi lãi suất tham chiếu SOFR và cập nhật thông tin về điều kiện vay IBRD.

cập nhật điều kiện vay IBRD

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Bộ Tài chính Việt Nam. Ảnh: Đức Minh

Tham dự hội nghị các điểm cầu có hơn 100 đại biểu của các Bộ (Tư pháp; Ngoại giao; Công thương; Kế hoạch và Đầu tư; Giao thông vận tải; Giáo dục và Đào tạo; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Chính phủ, UBND 8 tỉnh, thành phố và 8 tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng TMCP và Công ty cổ phần Tài chính điện lực.

Theo bà Nguyễn Xuân Thảo - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, thông qua hội nghị, Bộ Tài chính sẽ trao đổi cụ thể với Ngân hàng Thế giới về cơ cấu chi phí vốn vay mà WB cho Việt Nam vay hiện nay, với điều kiện là quốc gia có thu nhập trung bình.

Cũng thông qua hội nghị, Bộ Tài chính với tư cách là người đi vay của Chính phủ sẽ nắm bắt thêm các thông tin từ WB, qua đó hiểu rõ các lựa chọn vay, lãi suất, kỳ hạn, các khoản vay của WB.

Các đối tượng vay lại là các ủy ban nhân dân các tỉnh, một số doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nhà nước, tổ chức tài chính cũng hiểu rõ cấu trúc của chi phí vốn vay để từ đó có lựa chọn phù hợp về lãi suất, loại khoản vay, kỳ hạn, mức độ rủi ro khoản vay.

Thông qua hội nghị, Bộ Tài chính cũng trao đổi với WB để giải thích rõ sau khi không áp dụng lãi suất LIBOR thì sẽ tham chiếu vào lãi suất nào để hiểu cách tính đối với nghĩa vụ nợ đã ký kết trước đây.

Được biết kể từ 31/12/2021, sẽ không còn lãi suất liên ngân hàng Luân Đôn (lãi suất LIBOR).

Ban Giám đốc Điều hành của WB đã phê duyệt các sửa đổi đối với các khoản vay mới và hiện có sẽ chuyển sang lãi suất tham chiếu thị trường mới để chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi toàn cầu khỏi lãi suất ưu đãi liên ngân hàng Luân Đôn (LIBOR).

Tỷ giá tham chiếu đối với các khoản vay có chênh lệch tỷ giá thay đổi sẽ được thay thế bằng tỷ giá tham chiếu tương tự được liệt kê ở trên: lãi suất qua đêm có bảo đảm bằng đồng USD (SOFR) đối với các khoản vay USD; SONIA đối với các khoản vay bằng GBP, TONA đối với các khoản vay bằng JPY. Đối với các khoản vay có chênh lệch tỷ giá biến đổi hiện tại bằng EUR LIBOR, tỷ giá tham chiếu sẽ được thay thế bằng EURIBOR, có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

Đức Minh

Đức Minh

© Thời báo Tài chính Việt Nam