Áp lực kiểm soát vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn khiến lãi suất huy động trái chiều

18:11 | 21/09/2021 Print
Lãi suất huy động có diễn biến trái chiều ở nhiều ngân hàng. Cụ thể, lãi suất được điều chỉnh giảm ở các ngân hàng lớn, song tăng ở ngân hàng nhỏ. Điều này một phần là do áp lực của việc kiểm soát tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn có hiệu lực từ ngày 1/10/2021.

Có thể lãi suất liên ngân hàng sẽ khó lường hơn trong tuần cuối quý III

Thông tin từ SSI Research cho biết, các hoạt động thị trường mở không phát sinh giao dịch mới trong tuần qua. Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng tuần qua giảm nhẹ khoảng 2 điểm cơ bản, kết tuần ở 0,68% cho kỳ hạn qua đêm và 0,8% cho kỳ hạn 1 tuần. Lãi suất liên ngân hàng sẽ có nhiều biến động khó lường hơn trong tuần cuối quý III, khi áp lực lên thanh khoản hệ thống tăng dần.

lãi suất huy động

Trong tuần qua, SSI Research cho biết, lãi suất huy động có diễn biến trái chiều ở nhiều ngân hàng. Cụ thể, lãi suất được điều chỉnh giảm khoảng 10 – 30 điểm cơ bản ở các ngân hàng thương mại lớn (BIDV, TCB, Sacombank), trong khi các ngân hàng nhỏ như Baovietbank, PGBank điều chỉnh tăng. Điều này một phần là do áp lực của Thông tư 08/2020/TT-NHNN, có hiệu lực từ ngày 1/10/2021 kiểm soát tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn.

“Nhìn chung, mặt bằng lãi suất huy động vẫn ở mức thấp nhất trong vòng nhiều năm qua, và tạo điều kiện thuận lợi cho việc giảm lãi suất cho vay.” – chuyên gia của SSI Research nhận xét.

Theo số liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, trong tháng 7, tổng tiền gửi giảm 0,2% so với tháng trước, chủ yếu đến từ mức giảm 0,5% của tiền gửi từ tổ chức kinh tế. Tăng trưởng tiền gửi hầu như đi ngang trong suốt 3 tháng qua, khi dịch bệnh kéo dài ảnh hưởng tới doanh thu của doanh nghiệp và khiến nhu cầu tiền mặt tăng.

“Mặc dù chênh lệch tiền gửi – tín dụng tiếp tục thu hẹp kể từ tháng 11/2020, mức chênh lệch này chưa thực sự tạo áp lực và chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm lãi suất huy động vẫn tiếp tục đi ngang, thậm chí có thể giảm trong trường hợp Ngân hàng Nhà nước cần phải có các biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ mạnh mẽ hơn để hỗ trợ sự hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch” – chuyên gia SSI Research dự báo.

Tỷ giá USD/VND đi ngang

Trên thị trường ngoại hối quốc tế tuần qua, đồng USD và lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ tăng trong khi giá vàng thế giới giảm mạnh. Kết tuần, giá vàng 1,85% so với cuối tuần trước, trong khi đồng USD tăng 0,66%. Hầu hết các đồng tiền chủ chốt đều giảm giá so với USD như EUR -0,75%, GBP -0,71%, CAD -0,57%.

Tại Việt Nam, SSI Research cho biết, tỷ giá USD/VND niêm yết ở các ngân hàng thương mại đi ngang trong tuần qua, kết tuần giao dịch ở mức 22.640/22.870 đồng (mua vào/bán ra).

Giá vàng trong nước đã có bước điều chỉnh tương đối mạnh, khi giảm tới 1,1% trong bối cảnh giá vàng thế giới giảm mạnh (-1,8%). Điều này giúp chênh lệch giá vàng thế giới – trong nước hạ nhiệt phần nào và tỷ giá tự do điều chỉnh nhẹ, kết tuần ở 23.045/23.190 đồng.

Cán cân thương mại trong tháng 8 duy trì nhập siêu hơn 100 triệu USD nhưng tích cực hơn so với ước tính từ Tổng cục thống kê (-1,3 tỷ USD), cho thấy hoạt động sản xuất đã phần nào được phục hồi trong nửa cuối tháng 8. Chính phủ hiện đang từng bước mở cửa dần lại nền kinh tế, do vậy SSI Research kỳ vọng cán cân thương mại sẽ được cải thiện vào giai đoạn cuối năm, trong khi đó dòng kiều hối thường sẽ tăng mạnh trong cuối năm.

“Nguồn cung – cầu ngoại tệ trên thị trường sẽ tương đối cân bằng và giúp tỷ giá USD/VND duy trì trạng thái ổn định.” – chuyên gia của SSI Research dự báo./.

Thái Duy

Thái Duy

© Thời báo Tài chính Việt Nam