Đề nghị Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin rộng rãi cho người dân

15:30 | 22/09/2021 Print
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới, nhất là để hỗ trợ triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin rộng rãi cho người dân.

ctn

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Abdullah Shalid. Ảnh: TTXVN

Trong khuôn khổ tham dự Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khoá 76, ngày 21/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có hai cuộc hội kiến quan trọng với ông Abdulla Shahid - Chủ tịch Đại hội đồng LHQ và ông Antonio Guterres - Tổng thư ký LHQ.

Tại các cuộc hội kiến, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam coi trọng và ủng hộ vai trò trung tâm của LHQ trong hệ thống quản trị toàn cầu nhằm ứng phó với các thách thức chung hết sức to lớn hiện nay và mong muốn thúc đẩy hợp tác toàn diện với LHQ.

Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam đang dồn mọi nỗ lực trong cuộc chiến chống Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, đặt an toàn, sức khỏe của người dân lên trên hết.

Cảm ơn Chương trình COVAX và các tổ chức LHQ đã hỗ trợ vắc-xin, trang thiết bị, vật tư y tế và tư vấn chính sách về phòng chống dịch và phục hồi sau đại dịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị LHQ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới, nhất là để hỗ trợ triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin rộng rãi cho người dân.

Chủ tịch nước khẳng định, thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hoá và chủ trương đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, Việt Nam đã, đang và sẽ đóng góp hiệu quả vào công việc chung của LHQ, trong đó có việc đảm nhận trọng trách Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020 - 2021; tham gia các hoạt động gìn giữ hoà bình của LHQ; thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững; thực hiện Thoả thuận Paris về biến đổi khí hậu; tham gia ứng cử vào các tổ chức LHQ và đóng góp vào nỗ lực cải tổ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của LHQ.

ctn
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterre. Ảnh: TTXVN

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, các bên nhấn mạnh cần tiếp tục củng cố chủ nghĩa đa phương với LHQ đóng vai trò trung tâm, đẩy mạnh thực hiện Chương trình nghị sự đến năm 2030 vì sự phát triển bền vững và Thoả thuận Paris về biến đổi khí hậu. Các bên nhất trí tăng cường hợp tác giữa LHQ và ASEAN, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong giải quyết các vấn đề khu vực, ủng hộ các nỗ lực của ASEAN và các nước liên quan trong duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực, đề cao việc tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của LHQ năm 1982 về Luật Biển.

Về phần mình, ông Abdulla Shahid và ông Antonio Guterres cho biết rất ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và đánh giá cao vai trò và vị thế ngày càng gia tăng của Việt Nam ở khu vực và trên trường quốc tế.

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ và Tổng Thư ký LHQ đề cao những đóng góp tích cực, có trách nhiệm và hiệu quả của Việt Nam đối với công việc chung của LHQ, nhất là trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ cũng như trong việc tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và các mục tiêu về khí hậu.

Chia sẻ những khó khăn mà Việt Nam đang phải đương đầu trước làn sóng dịch bệnh Covid-19 do biến thể Delta, Tổng Thư ký LHQ khẳng định, LHQ sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch, đồng thời luôn sát cánh, đồng hành và hỗ trợ Việt Nam trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.

Tổng thư ký LHQ cũng bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục đóng góp vào nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu, nhất là nâng mức cam kết giảm phát thải khí nhà kính hướng tới Hội nghị COP26 tháng 11/2021 tại Glasgow./.

Thảo Miên

Thảo Miên

© Thời báo Tài chính Việt Nam