5 loại vắc-xin phòng Covid-19 được nghiên cứu, sản xuất tại Việt Nam

16:36 | 22/09/2021 Print
5 loại vắc-xin phòng Covid-19 được sản xuất tại Việt Nam, trong đó, 2 loại vắc-xin do chính Việt Nam nghiên cứu, phát triển là Nanocovax và Covivac; 2 vắc-xin được chuyển giao công nghệ từ nước ngoài và 1 loại được gia công đóng ống tại Việt Nam là vắc-xin Covid-19 Sputnik V.

thử

Tư vấn cho các tình nguyện viên tham gia đăng ký thử nghiệm tiêm vắc-xin Covivac tại Trường Đại học Y Hà Nội. Ảnh: Văn Nam.

Cụ thể, vắc-xin phòng Covid-19 Nanocovax do các nhà khoa học của Công ty Nanogen và Học viện Quân y nghiên cứu, phát triển với liệu trình cách nhau 28 ngày. Vắc-xin Nanocovax được sản xuất dựa trên công nghệ tái tổ hợp, tức là sử dụng những mảnh kháng nguyên vô hại (protein) thích hợp nhất của nCoV để kích thích tạo đáp ứng miễn dịch phù hợp.

Hiện tại, công ty Nanogen phối hợp với Học viện Quân y và Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh đã thử nghiệm giai đoạn 3. Nhóm nghiên cứu đã hoàn thành 2 liều tiêm cho 13.000 người thử nghiệm giai đoạn 3, bước vào quá trình theo dõi, đánh giá vắc-xin và nộp báo cáo cho Bộ Y tế.

Ngày 19/9/2021, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã có thông tin rằng vắc-xin Covid-19 Nanocovax "đạt yêu cầu về tính an toàn, chưa có dữ liệu đánh giá hiệu lực bảo vệ". Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia kết luận về 3 vấn đề: an toàn, sinh miễn dịch và hiệu quả bảo vệ của vắc-xin.

Thứ hai là Dự án nghiên cứu thử nghiệm vắc-xin Covivac của Viện Vắc-xin và sinh phẩm y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế được nghiên cứu từ tháng 5/2020, trên cơ sở hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu và các tổ chức quốc tế sản xuất. Trong đó, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương là đơn vị nhận thử nghiệm, Đại học Y Hà Nội là đơn vị triển khai thử nghiệm. Trong giai đoạn 2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình là đơn vị phối hợp triển khai.

Ngày 3/8, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia nhận được báo cáo giữa kỳ giai đoạn 1 của thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covivac, với kết quả khả quan giai đoạn 1 (bắt đầu triển khai từ tháng 3/2021) cho thấy, vắc-xin dự tuyển này an toàn và có tính sinh miễn dịch, đủ điều kiện để chuyển sang giai đoạn 2.

Thứ ba là vắc-xin Sputnik V: Ngày 21/7, Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) thông báo Việt Nam đã sản xuất lô vắc-xin Covid-19 Sputnik-V thử nghiệm đầu tiên do Nga nghiên cứu phát triển. Cụ thể, công ty Công ty đối tác VABIOTECH bên phía Việt Nam đảm nhận gia công vắc-xin Covid-19 Sputnik V.

Công ty VABIOTECH sẽ bắt đầu phụ trách gia công, đóng ống, đóng gói bao bì vắc-xin Sputnik V. Tất cả các mẫu xác nhận đầu tiên được lấy từ lô sản xuất thử nghiệm sẽ được chuyển đến Trung tâm Gamaleya (Nga) để kiểm tra chất lượng. Tuy nhiên vắc-xin thành phẩm sẽ do Nga quyết định xem có được giữ lại Việt Nam một phần hay chuyển toàn bộ về quốc gia này để họ phân phối.

Thứ tư, vắc-xin VBC-COV19-154: Arcturus Therapeutics (Hoa Kỳ) là đơn vị nghiên cứu phát triển vắc-xin phòng Covid-19 theo công nghệ mRNA. Theo thoả thuận Arcturus sẽ cấp giấy phép độc quyền và Công ty CP Công nghệ Sinh học VinBioCare (công ty thành viên của Vingroup) sẽ tiến hành sản xuất vắc-xin phòng Covid-19 có tên VBC-COV19-154.

Nhà máy sản xuất vắc-xin của VinBioCare sẽ đặt tại Tổ hợp Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử VinSmart tại KCN Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội) với tổng vốn đầu tư hơn 200 triệu USD, công suất 200 triệu liều mỗi năm.

Theo lộ trình, VinBioCare sẽ phối hợp với Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) đưa vắc-xin VCB-COV19-154 vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Việt Nam trên quy mô 20.000 người. Tháng 12/2021, VinBioCare dự kiến sẽ hoàn thiện hồ sơ và gửi Bộ Y tế xin cấp phép khẩn cấp có điều kiện để sử dụng VCB-COV19-154 tại Việt Nam. Dự kiến, lô vắc-xin đầu tiên sẽ được xuất xưởng vào đầu năm 2022.

Thứ năm, vắc-xin tái tổ hợp Recombinant SARS-CoV-2 Spike Protein: Công ty Nhật Bản Shionogi đã ký thỏa thuận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin Covid-19 với hai công ty của Việt Nam là công ty MTV Vắc-xin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech) và công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC). Dự kiến, tháng 6/2022 sẽ hoàn tất mọi hoạt động và đưa vắc-xin ra thị trường./.

Văn Nam

Văn Nam

© Thời báo Tài chính Việt Nam