Hải quan TP. Hồ Chí Minh thu ngân sách tăng hơn 19%

19:34 | 22/09/2021 Print
Nhờ chủ động giải pháp ứng phó trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên cho dù kim ngạch xuất khẩu một số mặt hàng có thuế suất cao giảm, nhưng số thu ngân sách nhà nước của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh vẫn tăng hơn 19% so với cùng kỳ năm 2020.

hai quan tphcm

Doanh nghiệp làm thủ tục thông quan hàng hóa tại cảng Cát Lái. Ảnh Đỗ Doãn

Cụ thể, theo Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh, tính từ đầu năm đến ngày 15/9, toàn đơn vị thu ngân sách nhà nước (NSNN) được 83.415,4 tỷ đồng, đạt 77,2% dự toán pháp lệnh, 73,9% chỉ tiêu phấn đấu và tăng 19,2% so với cùng kỳ năm 2020, tương đương tăng 14,3 nghìn tỷ đồng.

Việc số thu ngân sách đạt kết quả tích cực cho dù kim ngạch nhập khẩu một số mặt hàng có thuế suất cao (thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế chống bán phá giá, thuế tự vệ…) giảm so với cùng kỳ có nguyên nhân xuất phát từ sự chủ động ứng phó của đơn vị trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Trong đó, đáng chú ý là Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh đã tập trung triển khai các quy định, quy trình, thủ tục hải quan, tổ chức xây dựng các kế hoạch, phương án, đề án và ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, giám sát hải quan theo hướng: Tạo thuận lợi tối đa cho các dòng chảy thương mại, chuỗi cung ứng diễn ra trên địa bàn quản lý; quản lý chặt các khâu nghiệp vụ trước và sau thông quan; đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

kiem tra hang nhap khau
Cán bộ Hải quan TP. Hồ Chí Minh kiểm tra ngẫu nhiên thực tế hàng hóa nhập khẩu. Ảnh Đỗ Doãn

Chia sẻ về các hoạt động triển khai nhiệm vụ công tác những tháng còn lại của năm, lãnh đạo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cho hay, đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp (DN) tăng cường xuất khẩu, nhập khẩu; đặc biệt là triển khai tốt các nhiệm vụ của Tổ phản ứng nhanh 1080 như phối hợp các tổ chức, hiệp hội DN, cá nhân tiếp nhận và tổng hợp thông tin nhằm hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ thủ tục hải quan.

Đồng thời, kết nối với các cơ quan có thẩm quyền và cơ quan hải quan có liên quan trong việc giải quyết thủ tục hải quan, đảm bảo thông quan nhanh nhất các loại hàng hóa, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó là tổng hợp khó khăn, vướng mắc để đề xuất giải pháp cấp bách nhằm giải quyết thủ tục cho DN bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; xây dựng kế hoạch đưa ra giải pháp giải quyết các tồn đọng, vướng mắc phát sinh, hạn chế tối đa ùn tắc hàng hóa tại cửa khẩu; tiếp tục triển khai ngay việc hỗ trợ thông quan hàng hóa đảm bảo thủ tục hải quan được thông suốt trong bối cảnh phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Tổng cục Hải quan…/.

Đỗ Doãn

Đỗ Doãn

© Thời báo Tài chính Việt Nam