Nhật Bản: Chỉ số giá tiêu dùng chững lại lần đầu tiên trong 13 tháng

12:54 | 24/09/2021 Print
Trong tháng Tháng 8, giá tiêu dùng tại Nhật Bản đã chững lại lần đầu tiên trong hơn một năm. Số liệu này là “niềm an ủi” cho Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đang nỗ lực để đẩy nhanh lạm phát hướng tới mục tiêu 2%.

nhật bản

Người tiêu dùng mua sắm tại siêu thị tại Nhật Bản.

Số liệu từ Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản cho thấy giá tiêu dùng tại nước này trong tháng 8 không thay đổi so với cùng kỳ năm trước khi đà giảm phí viễn thông giúp bù đắp đà tăng của chi phí năng lượng. Đây là lần đầu tiên CPI ngừng giảm kể từ tháng 7/2020.

Nếu không tính biến động giá thực phẩm và năng lượng, trong tháng 8, chỉ số lạm phát lõi của Nhật Bản đã giảm 0,5% so với cùng kỳ năm trước.

Thống đốc BoJ, Haruhiko Kuroda, nhận định xu hướng giá cả vẫn ổn định và lạm phát sẽ dần tăng tốc, song sẽ khó có thể đạt mục tiêu 2% vào năm 2023 - thời điểm kết thúc nhiệm kỳ 5 năm của ông Kuroda.

Trước tình hình trên, BoJ có thể tiếp tục tiến hành các gói kích thích tiền tệ quy mô lớn trong tương lai gần, bất chấp những lo ngại về tác dụng phụ của môi trường lãi suất thấp kéo dài như tác động tiêu cực đến lợi nhuận của các ngân hàng.

Kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày vừa qua, Hội đồng Chính sách BoJ đã quyết định duy trì lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% và lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm ở mức khoảng 0% để giữ chi phí vay vốn của các công ty và hộ gia đình ở mức thấp.

Bên cạnh đó, BoJ cũng quyết định tiếp tục mua chứng chỉ ETF khi cần với hạn mức mua vào hàng năm ở 12.000 tỷ yen (khoảng 110 tỷ USD)./.

Theo Vietnam+

Theo Vietnam+

© Thời báo Tài chính Việt Nam