Sẽ quay số trúng thưởng hóa đơn điện tử có mã từ máy tính tiền

15:55 | 24/09/2021 Print
Một trong những điểm mới của Thông tư 78/2021/TT-BTC về hóa đơn, chứng từ, đó là áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế. Hóa đơn này sẽ được quay số trúng thưởng để khuyến khích sử dụng.

Lần đầu tiên quy định hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế được quy định cụ thể tại khoản 4 Điều 13 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP: “Bộ Tài chính hướng dẫn việc áp dụng hóa đơn điện tử đối với một số trường hợp khác theo yêu cầu quản lý; hướng dẫn sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế”.

Ông Lưu Đức Huy - Vụ trưởng Vụ chính sách (Tổng cục Thuế) cho biết, trên cơ sở quy định tại Nghị định 123/2020/NĐ-CP, Thông tư số 78/2021/TT-BTC hướng dẫn đối tượng áp dụng gồm: doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai có hoạt động cung cấp hàng hoá, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng theo mô hình kinh doanh.

máy tính tiền kết nối cơ quan thuế

Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền sẽ được quay số trúng thưởng. Ảnh minh họa.

Cụ thể là trung tâm thương mại; siêu thị; bán lẻ hàng tiêu dùng; ăn uống; nhà hàng; khách sạn; bán lẻ thuốc tân dược; dịch vụ vui chơi, giải trí và các dịch vụ khác được lựa chọn sử dụng hoá đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế, hoặc hóa đơn điện tử có mã, hóa đơn điện tử không có mã.

“Trước đây Nghị định số 119/2018/NĐ-CP và Thông tư số 68/2019/TT-BTC chưa hướng dẫn cụ thể về nội dung của hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, chưa hướng dẫn việc tham gia dự thưởng như Thông tư 78/2021/TT-BTC” - ông Huy cho biết.

Cũng theo hướng dẫn của Thông tư 78, nội dung hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế có các nội dung: Tên, địa chỉ, mã số thuế người bán; thông tin người mua nếu người mua yêu cầu (mã số định danh cá nhân hoặc mã số thuế); tên hàng hóa, dịch vụ, đơn giá, số lượng, giá thanh toán.

Trường hợp tổ chức, doanh nghiệp nộp thuế theo phương pháp khấu trừ phải ghi rõ giá bán chưa thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế suất thuế GTGT, tiền thuế GTGT, tổng tiền thanh toán có thuế GTGT; thời điểm lập hóa đơn; mã của cơ quan thuế.

Quay số trúng thưởng để khuyến khích sử dụng

Theo ông Lưu Đức Huy, Tổng cục Thuế sẽ xây dựng lộ trình triển khai, xây dựng, công bố thành phần dữ liệu hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế, phương thức truyền, nhận với cơ quan thuế.

Ngoài ra, Tổng cục Thuế cũng sẽ hướng dẫn triển khai việc sử dụng mã của cơ quan thuế cấp đối với những hóa đơn điện tử có mã của của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế để tham gia dự thưởng.

Mã trên hóa đơn được cấp tự động

Mã của cơ quan thuế trên hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền được cấp tự động, theo dải ký tự cho từng cơ sở kinh doanh khi đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế và đảm bảo không trùng lắp.

“Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương căn cứ đối tượng thực tế trên địa bàn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng đề án triển khai kết nối thông tin từ máy tính tiền để quản lý doanh thu bán lẻ của các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh để báo cáo Tổng cục Thuế trình Bộ Tài chính phê duyệt sau khi thống nhất với UBND các tỉnh, thành phố để triển khai thực hiện” - ông Huy cho biết.

Đề cập đến nội dung này, ông Phạm Quang Toàn - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Tổng cục Thuế) cho biết, hiện cơ sở pháp lý để triển khai quay số trúng thưởng đối với hóa đơn điện tử có mã khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế đã có, các cục thuế sẽ lập đề án, báo cáo UBND tỉnh để triển khai thực hiện. Trên cơ sở đề án của các cục thuế, Cục Công nghệ thông tin sẽ phối hợp để triển khai.

“Tổng cục Thuế sẽ có hướng dẫn chi tiết đối với việc kết nối máy tính tiền với cơ quan thuế, cũng như trúng thưởng để các cục thuế triển khai thực hiện trong thời gian tới” - ông Toàn nói.

Để cập đến việc triển khai hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế, ông Cao Ngọc Tuấn - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh tỏ ra rất đồng tình và đề nghị nên đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

“Năm 2015 tôi đã được tham quan thực tế tại Đài Loan và thấy rằng, nước này áp dụng hóa đơn điện tử có mã kết nối từ máy tính tiền với cơ quan thuế từ năm 1978 và rất hiệu quả. Họ có trao giải thưởng cho cả người bán và người mua hàng, điều này khuyến khích người bán và người mua sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế” - ông Tuấn nói.

Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh cho biết, sẽ tham mưu với UBND tỉnh Quảng Ninh để triển khai nội dung này. Tuy nhiên, ông Tuấn kiến nghị Tổng cục Thuế nên có hướng dẫn cụ thể về cách thức triển khai, kết nối cơ sở dữ liệu, cơ cấu giải thưởng, nguồn kinh phí giải thưởng…/.

Nhật Minh

Nhật Minh

© Thời báo Tài chính Việt Nam