Quốc hội tổ chức Diễn đàn kinh tế xã hội thường niên

19:34 | 24/09/2021 Print
Ngày 27/9 tới, Văn phòng Quốc hội phối hợp với Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội sẽ tổ chức Toạ đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế xã hội, theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với điạ điểm chính tại Hà Nội và một số địa phương khác trên cả nước.

Với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, đây là cuộc toạ đàm đầu tiên của nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV. Cuộc tọa đàm có quy mô chưa lớn do tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, Văn phòng Quốc hội cho biết toạ đàm có ý nghĩa rất quan trọng, đây cũng là một nội dung của Diễn đàn kinh tế, xã hội thường niên của Quốc hội đã được Đảng đoàn Quốc hội thống nhất ban hành kế hoạch thực hiện, dự kiến sẽ bắt đầu diễn ra vào đầu năm 2022.

Theo Văn phòng Quốc hội, cuộc toạ đàm sẽ tập trung vào 2 vấn đề: đánh giá diễn biến của thị trường tài chính, đầu tư, thương mại toàn cầu năm 2021, diễn biến mới nhất của kinh tế thế giới và đưa ra các dự báo tác động tới Việt Nam; đánh giá tác động của đại dịch Covid-19 với kinh tế, xã hội Việt Nam, việc thực hiện Chiến lược tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19, bài học kinh nghiệm trong ban hành chính sách, các kiến nghị, giải pháp cho Việt Nam từ nay tới cuối năm và các năm tiếp theo của nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV.

Phạm vi diễn đàn mở rộng về nội dung, quy mô, không chỉ các vấn đề kinh tế mà còn đề cập sâu sắc về các vấn đề xã hội, môi trường nhằm các mục đích: góp phần tiếp tục đổi mới cải tiến nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội, nâng cao chất lượng giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nướ, năng lực dự báo với tầm nhìn dài hạn, tổng thể; đề xuất, kiến nghị giải pháp nhằm thể chế hoá Nghị quyết Đại hội Đảng XIII, Chiến lược phát triển kinh tế, xã hội giai đoạn 2021- 2030, triển khai các Nghị quyết của Quốc hội nhất là các vấn đề về kinh tế vĩ mô, tài chính, ngân sách nhà nước, đầu tư công, tài nguyên, môi trường, lao động, việc làm, an sinh xã hội,...


Dương An

Dương An

© Thời báo Tài chính Việt Nam