Cổ phiếu đầu cơ bị bán tháo

16:24 | 24/09/2021 Print
Hàng chục cổ phiếu đầu cơ quay đầu giảm sàn phiên hôm nay là một kết cục không khó đoán, dù chưa biết đã là phần tệ nhất hay chưa. Thanh khoản khá thấp ở các mã này khiến cơ hội thoát ra không dễ tới đây.

CKNhững người “rửa bát”

Giới đầu tư rất ưa thích các bữa tiệc tăng giá, nhưng luôn sợ phải là người “rửa bát”. Đương nhiên phần ngon nhất ai cũng muốn giành lấy, lợi nhuận là của mình còn rủi ro là của người khác.

Cuộc chơi đầu cơ khắc nghiệt không giống với đầu tư. Bất kỳ nhà đầu cơ nào cũng hiểu rằng mua một cổ phiếu đầu cơ chỉ là tranh thủ thời gian, nhưng cực kỳ khó cưỡng lại lợi nhuận. Ngay cả với những người đã chốt lời, nhưng giá cổ phiếu vẫn cứ tăng thường quay lại mua lần thứ hai, thứ ba và lần nào quy mô cũng lớn hơn lần trước. Đến cuối cùng thì mức thua lỗ trên quy mô vốn lớn nhất không chỉ làm bay sạch thành quả những lần mua bán thành công trước đó mà có thể âm cả vào vốn.

Tốc độ tăng giá của nhiều cổ phiếu đầu cơ khoảng 2 tháng nay rất lớn, rất nhiều nhà đầu cơ thắng lợi. Tuy nhiên cuối cùng cũng phải có ai đó nắm giữ những cổ phiếu này và không bán đi, vì khối lượng cổ phiếu là không thay đổi, phải nằm trong túi ai đó.

Hiện tượng đảo chiều từ tăng kịch trần sang giảm kịch sàn liên tục là điều rất thường thấy ở các mã đầu cơ. Hôm nay riêng sàn HoSE có 23 mã giảm sàn, HNX có 22 mã. Không ít cổ phiếu giảm rất sốc khiến nhà đầu tư trở tay không kịp.

TDH là ví dụ, cổ phiếu này đang trong đà tăng trần liên tục cực kỳ mạnh mẽ 8 phiên liên tục. Hôm qua khi hiện tượng xả cổ phiếu đầu cơ xuất hiện, TDH chỉ rung lắc từ giá sàn vọt lên giá trần và đóng cửa vẫn kịch trần. Đó là sức mạnh hiếm thấy. Vì thế hôm nay TDH một lần nữa bị xả xuống giá sàn đầu phiên thì lại được bên mua kéo vọt lên kịch trần lần nữa. Tuy nhiên kết cục đã không thể lặp lại hôm qua, cổ phiếu này đóng cửa bị xả tới tận mức sàn.

Với mức tăng 93% chỉ trong 11 phiên tính đến hôm qua, nhà đầu tư nào chốt lời trong phiên thanh khoản kỷ lục ngày 23/9 dù có “tiếc” biên độ kịch trần 6,9% trong khoảng 30 phút hôm nay thì cũng cực kỳ thành công.

Hàng loạt cổ phiếu biến động kiểu TDH là hết sức thông thường. Các đội lái xả hàng luôn cần “mớm cầu” để nhà đầu tư lầm tưởng là chỉ rung lắc thông thường. Tuy nhiên khi đã thoát hàng xong, lực cầu đỡ giá sẽ bốc hơi và các nhà đầu cơ còn lại phải “tự xử” để thoát khối lượng của mình, trong khi sẽ rất khó lôi kéo lượng tiền mới vào vì biểu hiện xả đã quá rõ.

Thanh khoản xuống đáy tháng 9

Dòng tiền chảy vào cổ phiếu đầu cơ rất mạnh những tuần gần đây khiến thanh khoản khá méo mó. Hai phiên cuối tuần các mã đầu cơ bị xả mạnh, nhưng dường như dòng tiền vẫn chưa có ý định quay trở lại các nhóm cổ phiếu khác. Tổng thể thanh khoản thị trường vẫn đang giảm, nhất là trên sàn HoSE.

Giá trị khớp lệnh sàn này hôm nay tụt giảm 23% so với hôm qua, chỉ còn 16.724 tỷ đồng. Đây là mức giao dịch thấp nhất kể từ ngày 30/8 vừa qua. Giao dịch giảm ở tất cả các nhóm cổ phiếu, trong đó giảm nhiều nhất là smallcap, bốc hơi 36% thanh khoản, Midcap giảm 25% và VN30 giảm hơn 4%.

Dòng tiền vào VN30 dường như đã đạt mức thấp nhất và có tín hiệu ổn định. Hôm nay cổ phiếu ngân hàng cũng tăng tương đối rõ, dù chỉ có MBB, ACB là tăng được hơn 1%. Nhóm này cũng chưa có sự lan tỏa về thanh khoản. MBB giao dịch khá bùng nổ, nhưng các mã siêu thanh khoản khác như VPB, CTG, TCB đều kém.

Nếu như các cổ phiếu đầu cơ bị xả thì điều hợp lý là dòng tiền nên quay về với các blue-chips. Cơ hội ở các mã đầu cơ đang ngày càng ít đi và rủi ro tăng lên. Blue-chips cũng không có nhiều cơ hội tăng giá ngắn hạn, nhưng đang có mức chiết khấu và tích lũy kéo dài. Dòng tiền vào blue-chips cũng thường là dòng tiền dài hạn.

chứng khoán 24-9

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

16.724 tỷ đồng (-23%)

627,5 triệu (-35%)

2.535 tỷ đồng (-25%)

135,3 triệu (-32%)

Khánh Nhi

Khánh Nhi

© Thời báo Tài chính Việt Nam