Phú Thọ: 60% người nộp thuế đang hoạt động áp dụng hóa đơn điện tử

08:02 | 25/09/2021 Print
Theo thông tin từ Cục Thuế Phú Thọ, tính đến 31/8/2021 trên địa bàn tỉnh đã có 3.694 tổ chức, doanh nghiệp đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử, bằng 60% tổng số doanh nghiệp, tổ chức kinh tế đang hoạt động.

cục-thuế-phú-thọ-triển-khai-hóa-đơn-điện-tử.jpg

Cục Thuế Phú Thọ họp triển khai hóa đơn điện tử đến các phòng chức năng, chi cục thuế. Ảnh: Văn Học

Ngày 20/9/2021, Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Quyết định số 1838/QĐ-BTC về triển khai áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) tại tỉnh Phú Thọ. Quyết định nêu rõ, triển khai áp dụng hóa đơn điện tử đối với doanh nghiệp (DN), tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh Phú Thọ (trừ một số trường hợp không đủ điều kiện theo quy định); thời gian thực hiện từ tháng 11/2021.

Để triển khai theo quyết định của Bộ Tài chính, ông Nguyễn Huy Hồng - Cục trưởng Cục Thuế Phú Thọ cho biết, thời gian qua cục thuế đã tham mưu cho UBDN tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, cơ quan, đơn vị trên địa bàn phối hợp với cục thuế triển khai Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 và Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

Cục thuế đã chỉ đạo các phòng chức năng, chi cục thuế trực thuộc triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều nội dung về HĐĐT. Nhờ đó, đến 31/8/2021 trên địa bàn tỉnh đã có 3.694 tổ chức, DN đăng ký sử dụng HĐĐT, đạt 60% trên tổng số DN, tổ chức kinh tế đang hoạt động.

Đặc biệt, để triển khai thực hiện đạt kết quả cao, cục thuế đã tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo triển khai HĐĐT và Tổ triển khai tại cục thuế tỉnh, theo đúng hướng dẫn của Tổng cục Thuế; đẩy mạnh tuyên truyền trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh.

Ngoài ra, cục thuế cũng lưu ý các nội dung trọng tâm trong Thông tư 78/2021/TT-BTC để các tổ chức, DN biết và nhận thức về lợi ích của việc áp dụng HĐĐT, lộ trình triển khai HĐĐT, theo quy định tại Nghị định 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ, Quyết định của Bộ Tài chính triển khai giai đoạn 1 tại tỉnh Phú Thọ; thực hiện phân loại người nộp thuế để triển khai đạt hiệu quả.

Song song với đó, cục thuế yêu cầu các phòng chuyên môn, các chi cục thuế, giao chỉ tiêu thực hiện HĐĐT đến từng đơn vị, từng cán bộ, gắn trách nhiệm của từng cán bộ công chức đối với kết quả triển khai HĐĐT; chủ trì, phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ HĐĐT tổ chức các lớp tập huấn cho các đơn vị sử dụng hóa đơn, chứng từ điện tử; giải đáp vướng mắc, hướng dẫn sử dụng phần mềm HĐĐT.

Đồng thời, cơ quan thuế phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ HĐĐT để đưa ra các gói kích cầu đăng ký sử dụng HĐĐT như miễn phí thời gian sử dụng, miễn phí số lượng HĐĐT tương đương với hóa đơn giấy đơn vị đang còn, khuyến mại, giảm giá…, xử lý ngay khi có thông báo của tổ chức, DN về các vướng mắc, lỗi trong quá trình lập, gửi báo cáo sử dụng hoá đơn đảm bảo cho DN sử dụng HĐĐT được an toàn, thuận lợi và thông suốt.

Cục Thuế Phú Thọ cũng đã lập nhóm Zalo hỗ trợ online giữa đơn vị cung cấp dịch vụ hóa HĐĐT - người nộp thuế - cán bộ thuế để hỗ trợ tốt nhất cho DN; xử lý các lỗi gặp phải trong quá trình sử dụng, để tháo gỡ kịp thời cho người nộp thuế./.

Văn Học

Văn Học

© Thời báo Tài chính Việt Nam