Việt Nam vẫn cam kết và ưu tiên thực hiện bình đẳng giới bất chấp những tác động của Covid

23:38 | 24/09/2021 Print
Trước những khó khăn của đại dịch Covid-19, Việt Nam vẫn cam kết và ưu tiên thực hiện bình đẳng giới thông qua việc ban hành và triển khai các chiến lược, chương trình thúc đẩy bình đẳng giới đến năm 2030 và những nỗ lực đóng góp thực hiện mục tiêu mà APEC đề ra.

Thu truong Nguyen Thi Ha

Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Bộ LĐTBXH

Ngày 24/9, Diễn đàn Phụ nữ và kinh tế APEC năm 2021 (hội nghị cấp bộ trưởng) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự chủ trì của bà Jan Tinetti - Bộ trưởng Bộ Phụ nữ kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ New Zealand.

Trên cơ sở chủ đề xuyên suốt của năm APEC 2021 là “Cùng phối hợp, cùng hành động, cùng tăng trưởng”, Diễn đàn Phụ nữ và kinh tế APEC 2021 tập trung thảo luận về những nỗ lực ứng phó trước đại dịch Covid-19 và những thay đổi cần thiết để tăng cường sự tham gia và phục hồi của phụ nữ trong nền kinh tế chính thức.

Tại phiên đối thoại chính sách cấp cao của diễn đàn, thay mặt đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà đã chia sẻ về các chính sách mới, nổi bật của Chính phủ để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 với nhiều đột phá về cả nhóm đối tượng và quy trình thực hiện.

Trong đó, trẻ em và người lao động đang mang thai, đang nuôi con hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 6 tuổi được hỗ trợ ở mức cao hơn với các thủ tục đơn giản, thực hiện hỗ trợ kịp thời. Ngoài ra, chính sách ưu tiên tiêm phòng vắc xin Covid-19 cũng được mở rộng cho đối tượng phụ nữ mang thai trên 13 tuần và đang cho con bú. Các dịch vụ hỗ trợ và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em được tăng cường đã góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giảm thiểu những bất bình đẳng do đại dịch Covid-19 gây ra.

Đại diện Việt Nam nhấn mạnh, trước những khó khăn của đại dịch Covid-19, Việt Nam vẫn cam kết và ưu tiên thực hiện bình đẳng giới thông qua việc ban hành và triển khai các chiến lược, chương trình thúc đẩy bình đẳng giới đến năm 2030 và những nỗ lực đóng góp thực hiện mục tiêu mà APEC đề ra trong Lộ trình La Sê-rê-na về phụ nữ và tăng trưởng bao trùm. Kết quả này mang tới niềm tin lạc quan rằng, phụ nữ Việt Nam sẽ có vai trò quan trọng hơn trong việc hoạch định chính sách và lãnh đạo, quản lý xã hội trong giai đoạn phục hồi hậu Covid-19.

Bà Nguyễn Thị Hà cho biết, Việt Nam đánh giá cao vai trò, sức mạnh của tinh thần đoàn kết đa phương mà APEC là một minh chứng cụ thể.

Bà đề nghị và mong muốn các nền kinh tế thành viên APEC tiếp tục hỗ trợ lẫn nhau trong giải quyết những vấn đề cấp thiết nhất đối với phụ nữ. Đó là việc bảo đảm sức khỏe, tạo việc làm và nguồn thu nhập bền vững; tăng cường nguồn lực cho các sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo và các doanh nghiệp có tỷ lệ lao động nữ cao nhằm phục hồi sau Covid-19; chia sẻ vắc-xin công bằng, đặc biệt đảm bảo tiếp cận vắc xin của phụ nữ.

Diễn đàn đã thông qua “Tuyên bố chung” thể hiện sự đồng lòng, quyết tâm của cả khu vực trong việc thực hiện các biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ để phục hồi sau đại dịch Covid-19. Các ý kiến phát biểu của đại diện Việt Nam được diễn đàn hoan nghênh, ghi nhận và phản ánh trong tuyên bố chung của diễn đàn. Tuyên bố này sẽ được trình lên hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo APEC vào cuối năm 2021.

Thảo Miên

Thảo Miên

© Thời báo Tài chính Việt Nam