Standard Chartered dự báo tăng trưởng Việt Nam phục hồi trong quý IV

11:32 | 27/09/2021 Print
Theo dự báo mới đây của Ngân hàng Standard Chartered, tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ hồi phục trong quý IV/2021, đạt 5,5%.

Tuy nhiên, dự báo này cũng có thể sẽ giảm xuống, cùng với đó là việc giảm lãi suất có thể xảy ra, nếu những tác động của dịch Covid-19 lên nền kinh tế kéo dài. Kịch bản đó có thể ảnh hưởng tới vị thế của Việt Nam.

Standard Chartered ước tính tăng trưởng GDP quý III có thể chậm lại còn 1,9% so với mức 6,6% trong quý II do những ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trước đó vào đầu tháng 9/2021, Standard Chartered đưa ra dự báo tăng trưởng của Việt Nam ở mức 4,7% cho năm 2021 và 7% cho năm 2022.

Tại thời điểm đó, Standard Chartered cho biết, trong trường hợp các ca dương tính với Covid-19 không được đưa vào vòng kiểm soát trong tháng 9, tốc độ tăng trưởng có thể sẽ tiếp tục suy giảm và Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ thực hiện một đợt cắt giảm lãi suất.

Tăng trưởng kinh tế có khả năng sẽ phục hồi trong quý IV và hoạt động thương mại toàn cầu được cải thiện sẽ hỗ trợ cho hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam. Tăng trưởng kinh tế quý III dự kiến sẽ chậm lại.

Tình hình dịch Covid-19 có thể sẽ tiếp tục khiến cho dòng vốn đầu tư vào Việt Nam bị suy giảm trong thời gian từ nay đến cuối năm, cũng như ảnh hưởng tiêu cực tới lĩnh vực du lịch.

Ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered cho biết, giống như các nền kinh tế khác tại châu Á và các khu vực khác trên thế giới, kinh tế Việt Nam đang chịu nhiều tác động từ đại dịch Covid-19.

“Tuy nhiên, chúng tôi duy trì triển vọng tích cực đối với nền kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn”, ông Tim Leelahaphan nói./.

Chí Tín

Chí Tín

© Thời báo Tài chính Việt Nam