Vinpearl phát hành thành công trái phiếu bền vững có quyền chọn nhận cổ phiếu đầu tiên trên thế giới

09:00 | 29/09/2021 Print
Công ty CP Vinpearl (Vinpearl) đã chào bán thành công 425 triệu USD trái phiếu bền vững có quyền chọn nhận cổ phiếu của Tập đoàn Vingroup. Đây là trái phiếu bền vững có quyền chọn nhận cổ phiếu đầu tiên trên thế giới và ghi nhận lượng đăng ký mua gần gấp đôi quy mô trái phiếu phát hành.

Các tổ chức đồng tư vấn và phát hành cho đợt phát hành này gồm Credit Suisse, the Hongkong and Shanghai Banking Corporation (HSBC) và BNP Paribas. Trái phiếu đáo hạn vào năm 2026, lãi suất 3,25%/năm.

Trong vai trò ngân hàng tư vấn cơ cấu bền vững cho giao dịch, HSBC hỗ trợ Vingroup xây dựng Khung tài chính bền vững (khung), bao gồm 6 hạng mục dự án xanh và 2 hạng mục dự án xã hội thuộc các mảng kinh doanh của Tập đoàn. Các hạng mục dự án tiềm năng bao gồm giao thông sạch, công trình xanh, quản lý nước và nước thải bền vững, ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm, sử dụng năng lượng hiệu quả, năng lượng tái tạo, tiếp cận các dịch vụ thiết yếu – chăm sóc sức khỏe và nhà ở giá cả hợp lý.

Sustainalytics – công ty chuyên đánh giá độc lập tính bền vững của doanh nghiệp niêm yết - nhận xét, Khung tài chính bền vững của giao dịch ảnh hưởng tích cực đến môi trường và xã hội.

Ông Nguyễn Việt Quang – Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết: “Lượng đặt mua trái phiếu bền vững kèm quyền chọn nhận cổ phiếu của Vinpearl cao hơn so với quy mô phát hành cho thấy quan điểm tích cực của nhà đầu tư đối với sản phẩm trái phiếu bền vững có quyền chọn nhận cổ phiếu mà Vingroup và các công ty thành viên đang tiên phong thực hiện. Giao dịch cũng khẳng định uy tín, hoạt động kinh doanh bền vững của Vingroup và các công ty thành viên, cũng như vị thế của doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường vốn quốc tế”.

Ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam, cho biết: “Vingroup là một trong những câu chuyện thành công nhất đến từ Việt Nam. Câu chuyện tăng trưởng đáng kinh ngạc của Vingroup đã góp phần đưa Việt Nam hiện diện trên bản đồ kinh tế thế giới, từ đó góp phần xây dựng thương hiệu Việt Nam với các nhà đầu tư quốc tế. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi thấy Vingroup đi đầu thị trường với một giao dịch sáng tạo là trái phiếu bền vững kèm quyền chọn nhận cổ phiếu”.

Trước đó, tháng 4/2021, Vingroup cũng đã chào bán thành công 500 triệu USD trái phiếu có quyền chọn nhận cổ phiếu Công ty CP Vinhomes./.

Thái Duy

Thái Duy

© Thời báo Tài chính Việt Nam