TP.Hồ Chí Minh: Yêu cầu bệnh viện tư công khai giá dịch vụ khám, chữa bệnh

10:12 | 30/09/2021 Print
Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh vừa có văn bản yêu cầu các bệnh viện tư phải công khai giá dịch vụ khám chữa bệnh, thuốc, vật tư y tế, giá của các dịch vụ tiện ích theo yêu cầu đối với bệnh nhân Covid -19.

anh moi

Bệnh viện tư nhân Hoàn Mỹ, TP. Thủ Đức tham gia điều trị Covid -19 sau lời kêu gọi của ngành y tế TP.Hồ Chí Minh. Ảnh: TL

Nội dung văn bản yêu cầu các bệnh viện tư nhân đang điều trị bệnh nhân Covid -19 không được thu phí với bệnh nhân, đồng thời thông báo cho người mắc Covid -19 các khoản được ngân sách, quỹ bảo hiểm y tế thanh toán và phần chi phí người bệnh phải đóng.

Hiện tại, đối với bệnh Covid -19 do ngân sách nhà nước chi trả chi phí khám chữa bệnh bao gồm tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật, thuốc (trừ thuốc Remdesivir 100mg, Molnupiravir 400mg đã được Sở Y tế cấp), máu, dịch truyền... theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với bệnh khác, người có thẻ bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán phần chi phí khám chữa bệnh các bệnh khác trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế. Về phần chi phí đồng chi trả và các chi phí ngoài phạm vi hưởng bảo hiểm y tế (nếu có), người bệnh phải tự chi trả theo quy định; người không có thẻ bảo hiểm y tế tự chi trả toàn bộ chi phí khám, điều trị theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành.

Hiện Sở Y tế thành phố (TP) tạm thanh toán cho cơ sở y tế tư nhân các chi phí, bao gồm cách ly y tế gồm tiền ăn 80.000 đồng/người bệnh/ngày; sinh hoạt 40.000 đồng/người bệnh/ngày. Trường hợp người bệnh điều trị Covid -19 tại cơ sở y tế tư nhân tử vong, ngân sách nhà nước chi trả các chi phí mai táng tương tự như các bệnh viện công lập hiện nay, tức theo chi phí thực tế phát sinh nhưng không quá 17 triệu đồng/ca.

Sở Y tế TP đề nghị các bệnh viện tư nhân có trách nhiệm tổ chức khám chữa bệnh và đảm bảo quyền lợi cho người mắc Covid -19 theo đúng quy định, không được từ chối hoặc yêu cầu người mắc Covid -19 ký cam kết tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí; yêu cầu người bệnh không sử dụng ngân sách, thẻ bảo hiểm y tế và không được thu thêm chi phí điều trị bệnh Covid -19 của người bệnh.

Các chi phí khác theo yêu cầu ngoài phạm vi chi trả của ngân sách (tiền phòng, tiền ăn, các dịch vụ tiện ích tăng thêm khác theo yêu cầu của người bệnh...) được thu theo mức giá thỏa thuận giữa bệnh viện với người bệnh, nhưng không được vượt quá mức giá mà bệnh viện đã kê khai với Sở Y tế TP.

Nhân viên của các bệnh viện tư nhân được phân công tham gia phòng chống dịch Covid -19 được hưởng các chế độ phụ cấp chống dịch theo quy định. Sở Y tế TP cũng đề nghị các bệnh viện tư nhân lập dự toán để được tạm ứng kinh phí./.

Gia Cư

Gia Cư

© Thời báo Tài chính Việt Nam